Vì sao ngày càng nhiều thanh thiếu niên bị chứng rối loạn tâm thần?

Thời điểm bước vào kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH và kỳ thi vào lớp 10 chính là lúc nhiều thanh thiếu niên lứa tuổi học đường dễ mắc rối loạn tâm thần.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia về tâm lý khuyến cáo nếu không cẩn thận thì sẽ có thêm nhiều trường hợp học sinh đang theo học lớp 9, lớp 12 bị áp lực thi cử và học tập khiến tâm trạng, tinh thần căng thẳng, thậm chí bị các bệnh thần kinh. Vậy bệnh rối loạn tâm thần là bệnh gì và cách điều trị ra sao?

Vì sao ngày càng nhiều thanh thiếu niên bị chứng rối loạn tâm thần?

Vì sao ngày càng nhiều thanh thiếu niên bị chứng rối loạn tâm thần?

Học sinh lớp 9 và lớp 12 dễ mắc các chứng rối loạn tâm thần vào mùa thi

Thống kê mới nhất cho thấy, thời gian nhạy cảm này, nhất là đối với các bạn học sinh đang theo học lớp 9 và lớp 12 đang dốc sức ôn tập chuẩn bị kiến thức và tinh thần để bước vào kỳ thi chuyển cấp lên Trung học phổ thông lớp 10 và Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và xét tuyển ĐH năm 2018. Chính áp lực, căng thẳng từ học tập, lịch thi cử luôn khiến các em học sinh lâm vào tình trạng căng thẳng tinh thần. Đây chính là nguyên nhân tác động chính khiến các bạn học sinh dễ bị các bệnh thần kinh mùa thi. Giai đoạn này, học sinh cũng dễ gặp các rối loạn tâm thần nên cần được phát hiện sớm để chữa trị kịp thời nếu không có thể để lại những biến chứng rất nguy hiểm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa khẳng định: Rối loạn tâm thần là tình trạng bất thường của tâm trí của con người. Cụ thể, người có rối loạn tâm thần có biểu hiện là thường khó phân biệt giữa những gì là thật và những gì là không thật trong cuộc sống. Rối loạn tâm thần thường xuất hiện lần đầu giai đoạn muộn của tuổi thanh thiếu niên hoặc ở lứa tuổi 20 phổ biến. Vì thế các bạn trẻ cần hết sức lưu ý. Bệnh tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, giai đoạn đầu của rối loạn tâm thần được các nhà tâm thần học khuyến cáo cần hỗ trợ tâm lý và điều trị sớm rối loạn tâm thần để hạn chế các biến chứng để lại về tâm lý cho bệnh nhân.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 dễ mắc các chứng rối loạn tâm thần vào mùa thi

Học sinh lớp 9 và lớp 12 dễ mắc các chứng rối loạn tâm thần vào mùa thi

Những điều cần biết về chứng rối loạn tâm thần ở trẻ em

Trong mặt bằng chung của dân số, rối loạn tâm thần có tỷ lệ khoảng 3/100 người và đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh xảy ra ở cả nam giới, nữ giới và trên tất cả các nền văn hóa cũng như các tầng lớp xã hội. Nếu những người trẻ mắc các rối loạn tâm thần giai đoạn đầu, sau chẩn đoán nếu không được quan tâm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong của những người này so với những người bình thường cũng rất cao nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Các nhà khoa hoạc về rối loạn tâm thần khẳng định tự sát là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 5 sau bệnh lý tim mạch, ung thư, sự cố y khoa và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hầu hết những người tự sát là do bệnh lý tâm thần hay thần kinh, đặc biệt có một tỷ lệ cao ở những người trẻ được chẩn đoán rối loạn tâm thần giai đoạn đầu mà không được phát hiện và điều trị.

Bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu điển hình của trẻ khi bị rối loạn tâm thần như: thay đổi cảm xúc, mất niềm tin vào cuộc sống, thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi…bất thường. Theo phân loại, rối loạn tâm thần có thể chia làm mấy loại sau: tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách…Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến là cô đơn, sự cô lập về cảm xúc, thanh thiếu niên lựa chọn không chia sẻ cảm xúc với ai; sử dụng quá nhiều internet hay mạng xã hội; gia đình quá nghiêm khắc, kỳ vọng cao của cha mẹ, áp lực học tập, thiếu sự hỗ trợ, bị bắt nạt, sống xa gia đình…Bố mẹ cần quan tâm để phát hiện và điều trị sớm cho con em mình từ giai đoạn đầu vì rối loạn tâm thần có thể phục hồi rất nhanh.

Nguồn benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới