Những điều cần biết về bệnh động kinh

Động kinh là một rối loạn mãn tính gây ra co giật không hồi phục, tái phát nhiều lần. Động kinh là kết quả của một sự rối loạn hệ thần kinh trung ương trong não.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những điều cần biết về bệnh động kinh
Những điều cần biết về bệnh động kinh

Theo chuyên gia Đỗ Lợi (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) Hiện nay, có hai loại động kinh chính. Động kinh tổng quát ảnh hưởng đến toàn bộ não. Động kinh khu trú, hoặc một phần, chỉ ảnh hưởng đến một phần của não.

Triệu chứng của bệnh động kinh

Các triệu chứng khác nhau từ người này sang người khác và theo loại động kinh.

Động kinh khu trú (một phần)

Một cơn động kinh khu trú đơn giản không liên quan đến mất ý thức. Các triệu chứng bao gồm: Thay đổi về cảm giác vị giác, khứu giác, thị giác, thính giác hoặc xúc giác, chóng mặt, co giật chân tay.

Động kinh khu trú phức tạp liên quan đến mất nhận thức hoặc ý thức. Các triệu chứng khác bao gồm: Nhìn chằm chằm, không phản hồi, thực hiện các động tác lặp đi lặp lại

Triệu chứng của bệnh động kinhTriệu chứng của bệnh động kinh

Động kinh toàn thể

Động kinh toàn thể liên quan đến toàn bộ não. Có sáu loại:

“Những cơn động kinh vắng mặt, thường được gọi là cơn động kinh mal petit mal, gây ra một cái nhìn trống rỗng. Loại động kinh này cũng có thể gây ra các chuyển động lặp đi lặp lại như đập môi hoặc chớp mắt. Thường cũng có một sự mất nhận thức ngắn. Ngoài ra còn có triệu chứng co giật gây co cứng cơ.” – Chuyên gia Đỗ Lợi (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur).

Động kinh Atonic dẫn đến mất kiểm soát cơ bắp và có thể làm bạn ngã xuống đột ngột.

Co giật Clonic được đặc trưng bởi các chuyển động cơ giật, lặp đi lặp lại của mặt, cổ và cánh tay.

Co giật cơ tim gây ra co giật nhanh chóng của cánh tay và chân.

Động kinh tonic-clonic từng được gọi là cơn động kinh grand mal. Các triệu chứng bao gồm: Cứng cơ thể, run rẩy, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, cắn lưỡi, mất ý thức.

Các yếu tố kích hoạt bệnh động kinh

Một số yếu tố kích hoạt bệnh động kinh phổ biến nhất là: Thiếu ngủ, bệnh hoặc sốt, cafein, rượu, thuốc,…

Xác định các yếu tố kích hoạt không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một sự cố không phải lúc nào cũng trở thành yếu tố kích hoạt. Nó thường là sự kết hợp của các yếu tố gây ra cơn động kinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh

Có thể có tới 500 gen liên quan đến bệnh động kinh. Di truyền học cũng có thể cung cấp cho bạn ngưỡng giới hạn tự nhiên. Nếu bạn thừa hưởng ngưỡng động kinh thấp, bạn sẽ dễ bị kích hoạt cơn động kinh hơn. Ngưỡng cao hơn có nghĩa là bạn ít có khả năng bị co giật.

Động kinh đôi khi chạy trong gia đình. Tuy nhiên, nguy cơ di truyền bệnh là khá thấp. Hầu hết các bậc cha mẹ bị động kinh không có con bị động kinh.

Nhìn chung, nguy cơ phát triển bệnh động kinh ở tuổi 20 là khoảng 1 phần trăm, hoặc cứ 100 người thì có 1 người.

Nếu cha mẹ bạn bị động kinh do một nguyên nhân khác, chẳng hạn như đột quỵ hoặc chấn thương não, điều đó không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh động kinh của bạn.

Động kinh không ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn. Nhưng một số loại thuốc điều trị động kinh có thể ảnh hưởng đến thai nhi của bạn. Đừng ngừng dùng thuốc, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi mang thai hoặc ngay khi bạn biết mình có thai.

Chẩn đoán bệnh động kinh

Nếu bạn nghi ngờ mình bị động kinh, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Một cơn động kinh có thể là một triệu chứng của một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Lịch sử y tế và các triệu chứng của bạn sẽ giúp bác sĩ quyết định xét nghiệm nào sẽ hữu ích. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra thần kinh để kiểm tra khả năng vận động và hoạt động trí óc của bạn.

Các yếu tố kích hoạt bệnh động kinh
Các yếu tố kích hoạt bệnh động kinh

Theo Tin bệnh lý thần kinh tổng hợp, để chẩn đoán bệnh động kinh, cần loại trừ các tình trạng gây co giật khác. Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để tìm kiếm: Dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm, chức năng gan thận, đường huyết.

Điện não đồ (EEG) là xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng trong chẩn đoán động kinh. Đầu tiên, các điện cực được gắn vào da đầu của bạn bằng một miếng dán. Đó là một thử nghiệm không xâm lấn, không đau. Bạn có thể được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Trong một số trường hợp, thử nghiệm được thực hiện trong khi ngủ. Các điện cực sẽ ghi lại hoạt động điện của não của bạn. Cho dù bạn có bị co giật hay không, những thay đổi trong mô hình sóng não bình thường là phổ biến trong bệnh động kinh.

Các xét nghiệm hình ảnh có thể tiết lộ các khối u và các bất thường khác có thể gây co giật. Những xét nghiệm này có thể bao gồm: Chụp CT, MRI, chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn.

Động kinh thường được chẩn đoán nếu bạn bị co giật mà không có lý do rõ ràng.

Nguồn: Chuyên gia Đỗ Lợi (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ tại benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới