Tìm hiểu về bệnh viêm gan A

Là một trong những bệnh viêm gan do virus, viêm gan A lại là bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn và hầu như không nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm gan A là bệnh gì?

Bệnh viêm gan A là bệnh gì?

Bệnh viêm gan A là bệnh gì?

Bệnh viêm gan A là tình trạng viêm gan do virus viêm gan A gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây dễ dàng từ người này sang người khác. Bệnh không cần điều trị cũng có thể tự khỏi sau thời gian từ 2 đến 6 tuần. Tuy nhiên có một vài trường hợp hiếm gặp bệnh có biến chứng suy tim. Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh có để lại miễn dịch và hiện nay cũng có vaccine phòng bệnh viêm gan A đạt hiệu quả trong 10 năm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A là do virus viêm gan A Hepatitis A (HAV) gây ra. Đường lây bệnh là đường tiêu hóa nên bệnh dễ gây thành dịch. Do đường lây lan là đường tiêu hóa nên có những nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

  • Bệnh nhân ăn phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm phân có chứa virus viêm gan A
  • Những người mắc viêm gan A chế biến thức ăn mà không rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến khiến cho thức ăn bị nhiễm.
  • Những thực phẩm được chế biến từ động vật có vỏ cứng mà không được nấu chín kỹ cũng chính là một nguồn lây phổ biến.
  • Tiếp xúc với những bệnh nhân viêm gan A thường xuyên cũng có thể lây bệnh.
  • Quan hệ tình dục với người bệnh viêm gan A hoặc người mang virus.

Dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A có đặc điểm giống như một số bệnh lý nội khoa khác là những người mắc bệnh không phải tất cả đều biểu hiện ra triệu chứng. Có nhiều trường hợp người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào. Những triệu chứng có thể biểu hiện trong những tháng đầu nhiễm bệnh có thể gặp là vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu và bệnh nhân có dấu hiệu ngứa ngáy toàn thân. Ngoài ra bệnh nhân sẽ có các triệu chứng chung không điển hình như người mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, bệnh nhân có xuất hiện sốt nhẹ và có thấy đau bụng dưới.

Dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm gan A

Dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm gan A

Đối với những bệnh nhân biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài bằng những đợt cấp sẽ dễ dàng phát hiện bệnh hơn. Bệnh nhân có những biểu hiện như người mệt mỏi, chán ăn, đau bụng dưới và sốt. Sau đó dần xuất hiện các triệu chứng vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu. Đối với những trường hợp cấp tính bệnh sẽ điều trị nhanh khỏi và hiệu quả hơn.

Phòng bệnh viêm gan A như thế nào?

Do bệnh lây qua đường tiêu hóa nên quá trình phòng bệnh chủ yếu bằng cách vệ sinh sạch sẽ bàn tay trước khi chế biến thực phẩm và trước khi ăn đăc biệt sau khi đi vệ sinh. Sử dụng nước sạch để sinh hoạt và nấu ăn, nếu trong môi trường nguồn nước ô nhiễm cần sử dụng máy lọc nước để lấy nước nấu ăn, thực hiện ăn chín uống sôi không ăn thực phẩm tái sống đặc biệt là ăn gỏi. Đồ dùng cá nhân thường xuyên giặt sạch, rửa sạch phơi khô sau thời gian dài sử dung.

Nếu trong gia đình hoặc khu vực sinh sống có người mắc bệnh viêm gan A cần cẩn trọng khi tiếp xúc với bệnh nhân. Sau khi chăm sóc bệnh nhân cần vệ sinh tay sạch sẽ và những đồ dùng cá nhân của bênh nhân cần tiến hành khử khuẩn. Đặc biệt tã lót hoặc bỉm của người bệnh cần phân loại và xử lý đặc biệt để tránh lây lan vào nguồn nước và môi trường xung quanh.

Bệnh viêm gan A là bệnh có thể điều trị khỏi được và sau quá trình điều trị bệnh nhân có miễn dịch bền lâu. Khi có những dấu hiệu của bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới