U xơ tiền liệt tuyến là bệnh gì?

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý hay gặp ở nam giới ở độ tuổi trung niên. Bệnh tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân nhưng ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống hàng ngày.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

U xơ tiền liệt tuyến là bệnh gì?

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là bệnh gì?

Tiền liệt tuyến là tuyến có kích thước bằng quả mận nằm phía dưới trực tràng và dưới bàng quang, bao bọc chung quang niệu đạo. Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là tình trạng phì đại tuyến tiền liệt lành tính gặp ở nam giới tuổi trung niên. Bệnh lý thường lành tính  và gây ra nhiều khó chịu cho bản thân người bệnh.

Nguyên nhân gây u xơ tiền liệt tuyến

Khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên từ 40 tuổi trở lên, hormone nội tiết tố nam giới testosterone bắt đầu suy giảm dễ dàng dẫn tới tình trạng u xơ tiền liệt tuyến. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuyến tiền liệt là nơi lưu giữ độc tố, vi khuẩn hóa chất theo thời gian hàm lượng các chất oxy hóa cũng như chất sinh ung thư tích lũy trong tuyến tiền liệt cũng tăng dần.

Ngoài những nguyên nhân trên, có nhiều nguyên nhân khách quan bao gồm:

 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, áp lực stress, tinh thần căng thẳng mệt mỏi hay lo lắng không thoải mái.
 • Thường xuyên ra mồ hôi nhưng không bổ sung đủ nước cho cơ thể.
 • Sinh hoạt lao động làm việc trong môi trường bị ô nhiễm mà không có thiết bị bảo vệ bảo hộ cơ thể.
 • Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ các chất, không bổ sung các chất thiết yếu cho cơ thể, chất khoáng và các vitamin.
 • Sử dụng quá nhiều các chất kích thích, lạm dụng bia rượu, các chất béo động vật, các chất kích thích như café, thuốc lá… khiến cho cơ thể suy giảm miễn dịch, đề kháng suy giảm.
 • Cơ thể mắc các bệnh đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu…,các bệnh về nội tiết như tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp.. không được điều trị triệt để.
 • Thói quen hay nhịn tiểu để nước tiểu dư trong bàng quang, sinh hoạt không điều độ cũng khiến bạn mắc u xơ tiền liệt tuyến.

Biểu hiện lâm sàng u xơ tiền liệt tuyến

Biểu hiện của bệnh u xơ tiền liệt tuyến không rõ ràng giai đoạn đầu cần phân biệt tránh nhầm lẫn bệnh lý nội khoa khác, chỉ đến khi khối u xơ lớn thì những biểu hiện đó mới rõ ràng. Những triệu chứng đó bao gồm:

 • Tiểu nhiều, tiểu dắt cảm giác sau mỗi lần đi tiểu không tiểu hết bãi, lượng nước tiểu mỗi lần ít là những biểu hiện đầu tiên của bệnh.
 • Lâu dần khi khối u xơ lớn dần, khối u xơ chèn ép vào đường niệu đạo gây ra triệu chứng bí tiểu, tiểu không hết, nước tiểu vẫn còn trong bàng quang phải rặn ra mới tiểu được, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, bệnh nhân mỗi lần đi tiểu mất nhiều thời gian.
 • Bệnh nhân đi tiểu đêm nhiều lần khiến bệnh nhân mất ngủ đêm, cơ thể mệt mỏi và trong trạng thái thiều ngủ.
 • Các biểu hiện xuất hiện mức độ tăng từ từ khiến bệnh nhân khó lòng nhận biết được các dấu hiệu của bệnh.

Biểu hiện lâm sàng u xơ tiền liệt tuyến

Biểu hiện lâm sàng u xơ tiền liệt tuyến

Biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến

Bí tiểu cấp tính: Là tình trạng không thể đi tiểu được do tắc nghẽn đường thoát nước tiểu, do nước tiểu không thoát được ra ngoài khiến bàng quang căng cứng khiến bệnh nhân thấy đau bụng dữ dội vùng bụng dưới.

Nhiễm trùng đường tiểu: do vi khuẩn ngược dòng đi vào đường nước tiểu gây viêm nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiễm trùng huyết, suy thận cấp…

Sỏi bàng quang: do nước tiểu bị ứ lại trong bàng quang lâu dần nước tiểu bị lắng cặn lại trong bàng quang gây ra sỏi bàng quang. Khi tình trạng này không được điều trị thì bệnh nhân dễ bị viêm nhiễm đường tiết niệu, rối loạn chức năng bàng quang…

Thận bị tổn thương: do tuyến tiền liệt phình to gây ứ nước tiểu khiến cho thận cũng bị ứ nước tiểu khiến cho thận bị sưng phù ở một hoặc hai bên thận.

Các biến chứng này chỉ xảy ra khi tình trạng bệnh u xơ tuyến tiền liệt diễn ra trong thời gian dài mà không được điều trị. Bệnh nhân khi có những dấu hiệu nghi ngờ bệnh cần đi khám ngay điều trị sớm tránh các biến chứng nguy hiểm.

benhlyxuongkhop.net – Phương Lâm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới