Viêm đại tràng: Dấu hiệu, nguyên nhân và chế độ dinh dưỡng

Đại tràng là phần cuối cùng trong hệ thống ruột của cơ thể, viêm đại tràng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, đại tràng còn được gọi là ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu tại ruột non. Nó hấp thu nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng bã như vậy đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng.

Viêm đại tràng: Dấu hiệu, nguyên nhân và chế độ dinh dưỡng

Viêm đại tràng: Dấu hiệu, nguyên nhân và chế độ dinh dưỡng

Dấu hiệu và nguyên nhân của viêm đại tràng

Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm đại tràng bao gồm:

 • Đau bụng, thường là đau bụng ở hố chậu trái hay phải.
 • Tiêu chảy, phân có nhày, có thể có máu
 • Chảy máu trực tràng.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng

Viêm đại tràng là căn bệnh chuyên khoa tiêu hóa do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dựa vào nguyên nhân người ta phân loại như sau:

 • Viêm đại tràng do vi khuẩn gây ra như shigella ,Campylobacter , E. coli , và C. difficile,…
 • Viêm đại tràng do virus như cytomegalovirus [CMV],…
 • Viêm đại tràng bức xạ ví dụ như sau điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt,..
 • Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ như tắc nghẽn của các động mạch cung cấp máu cho Đại tràng bởi một cục máu đông. Nếu cục máu đông làm tắc nghẽn một phần máu nuoi dưỡng đến đài tràng, kết quả dẫn đến đại tràng bị thiếu nuôi dường lâu dần dẫn đến viêm và đôi khi thậm chí là hoại tử.
 • Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như nguyên nhân truyền nhiễm, phóng xạ, thiếu máu cục bộ, viêm loét, và viêm đại tràng Crohn tất cả đều gây tổn thương và gây tổn thương niêm mạc đại tràng.
 • Nguyên nhân do những bất thường bao gồm phù (sưng lớp niêm mạc), đỏ, chảy máu từ niêm mạc đại tràng và loét. Những bất thường, thường chỉ xuất hiện khi nội soi hoặc soi đại tràng sigma linh hoạt (kiểm tra trực tràng và đại tràng sigma- phân khúc đại tràng gần trực tràng).

Bệnh nhân viêm đại tràng thường đau bụng và tiêu chảy

Bệnh nhân viêm đại tràng thường đau bụng và tiêu chảy

Khi niêm mạc đại tràng bị viêm, khiến phù nề gây ra tình trạng tiêu chảy do nước không được hấp thu vào đại tràng. Mủ và chất tiết của đại tràng tăng tiết, máu chảy từ các vết loét hay trợt từ lòng đại tràng cũng có mặt trong phân được bài tiết nên biểu hiện tiêu chảy ở bệnh nhân viêm đại tràng cũng khác rất nhiều so với tiêu chảy của các nguyên nhân khác.

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân viêm đại tràng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điều trị của bệnh viêm đại tràng. Chế độ dinh dưỡng ở bệnh nhân viêm đại tràng cần có đầy đủ các chất đạm, chất béo, chất xơ và tinh bột. Với khẩu phần cụ thể như sau:

 • Chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày
 • Năng lượng: 30-35kcal/kg mỗi ngày tuỳ thể trạng mỗi người.
 • Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15g/ngày
 • Đủ nước, muối khoáng và các vitamin

Những ngày không đau, bệnh nhân cần giữ gìn sức khỏe và tạo sức đề kháng cho cơ thể, tăng sức chịu đựng khi bị những cơn đau hành hạ, bệnh nhân cần tranh thủ tẩm bổ khi bệnh chưa tái phát.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về chứng bệnh viêm đại tràng cũng như hiểu hơn về nguyên nhân cũng như chế độ dinh dưỡng ở bệnh nhân viêm đại tràng.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới