Muốn giảm đau cơ xương khớp khi chơi thể thao cần lưu ý điều gì?

Triệu chứng của bệnh cơ xương khớp là khi chơi thể thao thường bị mệt mỏi, đau cơ xương khớp nhất là người cao tuổi và trung niên.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia về bệnh cơ xương khớp khẳng định nếu bạn không chú ý vận động đúng cách khi chơi thể thao sẽ rất dễ mắc bệnh đau lưng và các bệnh khác liên quan đến hệ xương khớp. Cụ thể là một số điều cần chú ý như sau:

Muốn giảm đau cơ xương khớp khi chơi thể thao cần lưu ý điều gì?

Muốn giảm đau cơ xương khớp khi chơi thể thao cần lưu ý điều gì?

Cần vận động và kích hoạt đồng bộ cơ thể

Đây là lời khuyên của các chuyên gia về bệnh cơ xương khớp khuyên chúng ta trước khi vận động hay chơi thể thao cần lưu ý. Theo đó, khi chạy bộ thì hầu hết đều có phần cơ chân được tập luyện tối đa còn những phần cơ của bộ phận khác không có cơ hội rèn luyện vì thế khiến cho hệ vận động và hệ xương khớp của chúng ta bị hạn chế và vận động không linh hoạt. Chính điều này đã khiến cho quá trình khi chúng ta đang chạy quá lâu, các khớp xương dễ bị bào mòn qua thời gian nên dễ mắc các bệnh như bệnh đau lưng, bệnh thoái hóa khớp…

Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn cần đảm bảo các hệ cơ, xương được kích hoạt đồng bộ để tốt cho sức khỏe và hạn chế các bệnh lý liên quan. Theo đó, nếu bạn nhận thấy mình bị chóng mặt khi chạy bộ thì nên đến bác sĩ thăm khám vì có thể bị đang gặp vấn đề của hệ xương khớp hoặc các bệnh lý liên quan.

Cần vận động và kích hoạt đồng bộ cơ thể

Cần vận động và kích hoạt đồng bộ cơ thể

Cân nặng càng lớn càng dễ bị đau xương khớp khi vận động

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia y tế khuyên bạn nên giảm cân trước khi vận động để tránh bị đau cơ xương khớp. Bởi vì đầu gối phải gánh toàn bộ cân nặng cũng như trọng lượng cơ thể khá lớn nên người càng béo thì càng dễ bị đau xương khớp khi vận động, chơi thể thao. Một nghiên từ của các nhà khoa học Anh cho biết, hơn 40% người thừa cân khi tham gia vận động như chơi các môn thể thao hoặc chạy bộ đều có nguy cơ thay thế khớp gối cao hơn những người bình thường với cân nặng thấp hơn. Vì thế, nếu bạn đang thừa cân đừng vận động quá sức và nên chú ý giảm cân để tránh mắc các bệnh cơ xương khớp trong thời gian dài. Hệ tim mạch và hệ xương khớp của bệnh nhân béo phì thường kém hơn những người còn lại là có lý do.

Chú ý các bài tập nâng cao sự dẻo dai nhiều hơn

Thông thường sai lầm của nhiều người là khi chơi thể thao thường vận động hệ cơ xương khớp nhiều hơn nên sẽ bị đau nhiều hơn. Thay vì tập các bài tập nhẹ nhàng dẻo dai thì nhiều người lại thích tập các bài tập động tác nặng hay vận động mạnh khiến cho cơ thể mệt mỏi hơn. Những bài tập này sẽ giúp những khớp xương vận động linh hoạt hơn, nâng cao độ dẻo dai cho cơ thể và hạn chế đau cơ xương khớp khi chơi thể thao.

Chú ý các bài tập nâng cao sự dẻo dai nhiều hơn

Chú ý các bài tập nâng cao sự dẻo dai nhiều hơn

Tăng cường các bài tập yoga đúng cách

Bên cạnh các bài tập nặng thì bài tập tăng độ dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể mà bạn nhất định không được bỏ qua chính là yoga. Nguy hiểm hơn nếu bạn tập sai tư thế hay cách luyện tập cũng có thể gây ra chấn thương cho cơ thể và các bệnh lý xương khớp về lâu dài. Bạn nên chú các tư thế rất khó như tư thế như chim bồ câu hay rắn hổ mang vò có thể khiến bạn bị dồn lực và bị viêm khớp cao hơn những người bình thường khác. Chính vì thế bạn cần chú ý các điều trên khi tập luyện thể dục thể thao để tránh bị đau cơ xương khớp.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới