Bác sĩ cảnh báo nguy cơ mắc chứng võng mạc tiểu đường mà không biết

Trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường có thể mắc phải mà các bác sĩ khuyến cáo có nguy cơ bị mù lòa nếu không đi khám mắt.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, ngoài nguy cơ bị viêm loét, mắc các bệnh về xương khớp, bệnh tim mạch thì bác sĩ chuyên khoa còn khuyến cáo bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường còn đang đứng trước nguy cơ bị mù lòa nếu không đi khám mắt thường xuyên để kiểm tra sức khỏe thị lực.

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ mắc chứng võng mạc tiểu đường mà không biết

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ mắc chứng võng mạc tiểu đường mà không biết

Người bị bệnh đái tháo đường dễ có nguy cơ mù lòa nếu không khám mắt

Đó là khẳng định của bác sĩ chuyên khoa bệnh chuyển hóa cho biết sau khi thăm khám cho bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường 5 năm và phát hiện bản thân có thị lực ngày càng kém. Bệnh nhân chia sẻ “Gần một tháng trở lại đây tôi thấy mờ mắt, nhìn mọi thứ xung quanh không còn rõ nữa, đi khám mới phát hiện ra mình bị bệnh võng mạc tiểu đường, bác sĩ cảnh báo có nguy cơ bị mù”. Trường hợp như trên ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường không hiếm bởi vì do tâm lý chủ quan và chỉ tập trung điều trị bệnh tiểu đường mà không thăm khám mắt nên có nguy cơ mắc chứng võng mạc tiểu đường và rất dễ bị mù lòa nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo đó, theo lời kể của bệnh nhân thì đầu năm 2012, phát hiện mình bị bệnh đái tháo đường. Sau khi đươc thăm khám và tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân đã được ra viện và điều trị ngoại trú sau 15 ngày điều trị tại bệnh viện. Cùng với đó là chế độ ăn uống, luyện tập, làm việc và nghỉ nghơi điều độ khiến bệnh tình được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, bệnh nhân chủ quan không kiểm tra mắt nên bị chứng võng mạc tiểu đường mà không biết. Chính tâm lý chủ quan và biểu hiện không rõ ràng nên bệnh nhân thường chủ quan và phát hiện khi bệnh đã đến giai đoạn muộn.

Người bị bệnh đái tháo đường dễ có nguy cơ mù lòa nếu không khám mắt

Người bị bệnh đái tháo đường dễ có nguy cơ mù lòa nếu không khám mắt

Bác sĩ chuyên khoa cảnh báo nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường

Do thói quen không thăm khám định kỳ và theo dõi bệnh nên nhiều bệnh nhân bị tiểu đường đã bị thêm một số chứng bệnh nguy hiểm khác mà không biết. Đó chính là chứng võng mạc tiểu đường mà không biết. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa về bệnh tiểu đường, Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng đã khẳng định: “Phần lớn các bệnh nhân tiểu đường đều không theo dõi và khám mắt định kỳ. Đến khi thấy mắt có dấu hiệu bất thường như: nhìn mờ đi, không rõ mới đi khám thì đã muộn. Điều nguy hiểm là bệnh về mắt do biến chứng tiểu đường ít dấu hiệu cảm nhận được, nên bệnh nhân phát hiện muộn hơn”.

Hiện tại, chưa có thể có thống kê chính xác về số lượng bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường bị chứng võng mạc tiểu đường nhưng theo thực tế cho thấy số lượng này đang ngày càng trẻ hóa. Theo đó, năm 2015 có tới 387 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh đái tháo đường, có thể đến năm 2035 sẽ là 529 triệu người. Trong đó có tới 46% tổng số này không nhận biết các nguy cơ của bệnh. 53% bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng mạch máu nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể mắc một số bệnh về thận, não, tim và mắt, 1/3 số bệnh nhân đái tháo đường đã có dấu hiệu bị biến chứng mắt hoặc võng mạc mà không biết.

Bác sĩ chuyên khoa cảnh báo nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường

Bác sĩ chuyên khoa cảnh báo nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường

Theo đó, bệnh này còn dựa vào một số yếu tố khác như: Thời gian bệnh nhân bị đái tháo đường, mức độ kiểm soát đường máu và các yếu tố khác như tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh thận, có thai… bạn cũng có thể mắc một số bệnh lý xương khớp nếu bạn bị bệnh đái tháo đường. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì số người bị bệnh đái tháo đường đang được theo dõi sức khỏe thị lực chỉ mới có 30%. Tùy theo tổn thương ở võng mạc, tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường mà bệnh nhân được điều trị bằng những biện pháp khác nhau thì mới có  hiệu quả. Bạn có thể dùng 3 phương pháp được dùng trong điều trị căn bệnh này là: Điều trị bằng tia laser; Điều trị bằng phẫu thuật và Điều trị bằng thuốc.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới