Người bị bệnh huyết áp cao dễ bị đột quỵ dịp Tết vì 3 thói quen tai hại

Dịp Tết là thời điểm số lượng người bị bệnh huyết áp nhập viện vì đột quỵ tăng mạnh, tỷ lệ tử vong cao gấp nhiều lần. Vì sao lại thế?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, các chuyên gia về bệnh tim mạch khẳng định dịp Tết vì vui quá và chủ quan nên khả năng bị đột quỵ, tử vong hay bị liệt do tai biến mạch máu não trở nên thường trực hơn. Dưới đây là một số thói quen cực tai hại mà bạn cần tránh để bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao bảo vệ cơ thể trước nguy cơ đột quỵ?

Người bị bệnh huyết áp cao dễ bị đột quỵ dịp Tết vì 3 thói quen tai hại

Người bị bệnh huyết áp cao dễ bị đột quỵ dịp Tết vì 3 thói quen tai hại

Người bệnh huyết áp cao bị tâm lý chủ quan vào dịp Tết

Tết là thời điểm đoàn viên và rất vui vẻ nên ai cũng có tâm lý rất hồ hởi phấn khởi và chào đón năm mới nên không chú trọng nhiều đến sức khỏe, chế độ ăn uống, kiêng khem thường ngày đã không còn được chú trọng. Chính vì thế nhiều bệnh nhân bị bệnh huyết áp có tâm lý chủ quan, không theo dõi huyết áp thường xuyên và không uống đều. Đó chính là nguyên nhân đầu tiên khiến nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân bị bệnh này tăng cao vào dịp Tết Nguyên Đán và có tỷ lệ tử vong đột biến tăng. Chưa kể, dịp này thói quen sinh hoạt như ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi thay đổi bất thường nên sẽ khiến vì mải vui mà không đo huyết áp thường xuyên nên nguy cơ đột quỵ, tử vong là rất cao.

Bởi vậy, nhiều chuyên gia về bệnh tim mạch khuyến cáo dù có đi chơi xuân hay bận rộn thì lúc nào bệnh nhân cũng nên chuẩn bị sẵn thuốc ổn định huyết áp trong người. Có người bảo sợ mua thuốc đầu năm vì kiêng nên không dự trữ thuốc trong nhà nên bệnh càng nguy hiểm hơn,

Nhiều trường hợp bận đi du xuân, thăm thú bạn bè, họ hàng mà quên không mang thuốc bên mình để uống. Một số khác thì kiêng không mua thuốc đầu năm vì sợ  mà thuốc trong nhà hết rồi nên việc bị đột quỵ vào dịp Tết ở bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao tăng rất cao. Việc không uống thuốc đều nên người bị bệnh huyết áp cao dễ bị tăng khiến cho huyết áp không được kiểm soát có thể tăng vọt lên cao, gây vỡ mạch, xuất huyết não và đột quỵ ngay sau đó.

Người bệnh huyết áp cao bị tâm lý chủ quan vào dịp Tết

Người bệnh huyết áp cao bị tâm lý chủ quan vào dịp Tết

Uống nhiều bia rượu cũng khiến huyết áp tăng cao

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao được khuyến cáo không được uống bia rượu bởi đây là chất kích thích có thể khiến bạn bị tăng huyết áp cao và còn bị các biến chứng khác như trụy tim, suy tim, đột quỵ hay bị bệnh liệt do tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, Tết là dịp mà mọi người chúc nhau những lời chúc an lành, may mắn nên thường dùng nhau bằng chén rượu nên rất khó từ chối. Chưa kể, trong nhà ai cũng có sẵn rượu và vui nên thường bị thói quen uống quá nhiều rượu bia so với bình thường nên nguy cơ bị bệnh huyết áp cao đột quỵ là chuyện đương nhiên.

Đây được xem khiến cho bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao dễ bị đột quỵ dịp Tết vì 3 thói quen tai hại vì cứ mỗi 10g cồn đươc đưa vào cơ thể, huyết áp sẽ tăng lên khoảng 1mmHg. Vì thế, bạn nên tránh uống nhiều rượu bia trong ngày Tết càng nhiều càng tốt. Vì đó có thể dẫn đến những cơn tăng huyết áp kịch phát, người bệnh có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc bị tai biến mạch máu não cao hơn những người không uống rượu bia.

Chế độ ăn uống có nhiều chất mỡ và nhiều muối

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến bệnh nhân mắc các bệnh huyết áp cao lẫn bệnh lý xương khớp. Trong khi đó, chế độ ăn uống các món ăn chứa nhiều mỡ, nhiều muối như giò lụa, giò thủ, xúc xích, khô bò, khô mực, dưa hành, củ kiệu… đều chứa muối và mỡ khiến khối lượng tuần hoàn và làm cho huyết áp ngày càng tăng cao. Nếu bạn ăn quá nhiều chất mỡ và muối sẽ khiến cho lượng mỡ máu cao, xơ vữa mạch và chít hẹp lòng mạch, tạo điều kiện cho các cục máu đông hình thành….vv.

Chế độ ăn uống có nhiều chất mỡ và nhiều muối

Chế độ ăn uống có nhiều chất mỡ và nhiều muối

Vì thế, bạn cần kiêng các đồ ăn mỡ và nhiếu muối có thể gây khả năng đột quỵ cao ở bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tránh bị thiếu ngủ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, bốc hỏa, stress, làm cho huyết áp dễ tăng cao…

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới