Người bệnh bị đau lưng nên nằm như thế nào để ngủ ngon?

Căn bệnh đau lưng đã và đang ngày càng nhiều người gặp phải ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy nằm như thế nào có giấc ngủ ngon?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh đau lưng khiến cho sinh hoạt và vận động bị đảo lộn, cơ thể mệt mỏi nhiều người còn rơi vào chứng trầm cảm do mất ngủ, rối loạn giấc ngủ. Để có một giấc ngủ ngon, người bệnh đau lưng nên nằm tư thế gì?

Người bệnh bị đau lưng nên nằm như thế nào để ngủ ngon?

Người bệnh bị đau lưng nên nằm như thế nào để ngủ ngon?

Đau lưng nằm như thế nào?

Các bác sĩ Vật lý trị liệu đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: những người đau lưng khi điều trị đều có chung một câu hỏi “nằm như thế nào để có giấc ngủ ngon, không mệt mỏi và khó chịu”. Sau đây sẽ là sự chia sẻ của bác sĩ về một số tư thế giúp người bệnh đau lưng cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ, giúp mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Người bệnh bị đau lưng nên nằm như thế nào để ngủ ngon?

Tư thế nằm ngửa

Thực tế, bác sĩ cho biết chưa có bất kỳ quy tắc nào được đưa ra liên quan tới việc đau lưng nằm như thế nào cho hợp lý và đúng. Tuy nhiên, muốn có một giấc ngủ ngon đối với người bệnh đau lưng đòi hỏi bệnh nhân cần tuân thủ nguyên tắc cơ bản. Với những người có thói quen nằm ngửa, cách tốt giúp bạn có giấc ngủ ngon là kê 1 chiếc gối dưới đầu và 1 chiếc gối ở dưới thắt lưng. Đặt gối ở 2 vị trí này giúp ổn định độ cong của cột sống một cách tự nhiên, đồng thời cải thiện tình trạng đau lưng tốt hơn. Tuy nhiên, những người đau lưng dưới nếu ngủ tư thế nằm ngửa như là một khó khăn. Do vậy, gối chính là sự hỗ trợ tuyệt vời để giảm nhanh áp lực do trọng lực cơ thể đặt lên lưng. Khi ngủ ở tư thế nằm ngửa bệnh nhân đau lưng cần chú ý hơi cong nhẹ đầu gối.

Người bệnh bị đau lưng nên nằm như thế nào để ngủ ngon?

Tư thế nằm sấp

Với tư thế ngủ nằm sấp, phần trọng lực chắc chắn sẽ buộc cột sống của chúng ta hướng xuống phía bụng. Điều này, làm cho người bị đau lưng cảm thấy khó chịu nhật định, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, khi ngủ nằm sấp cũng sẽ làm ảnh hưởng tới nội tạng và ngực bị chèn ép gây ra hiện tượng khó thở. Tốt hơn là bạn có thể đặt một chiếc gối ở dưới bụng, giúp ngăn không cho lưng bị uốn cong quá mức.

Người bệnh bị đau lưng nên nằm như thế nào để ngủ ngon?

Tư thế nằm nghiêng

Tư thế ngủ nằm nghiêng nếu được duy trì thì đây có thể là một điều tốt với những người đang mắc bệnh đau lưng. Các chuyên gia bệnh cơ xương khớp chỉ ra rằng, đây là một vị trí tốt với người đang bị đau lưng. Nhưng nằm nghiêng không thôi thì chưa đủ, chúng ta cần hỗ trợ của gối ôm, hãy kẹp gối ở giữa 2 chân, ngoài ra người bệnh kê thêm chiếc gối ở dưới thắt lưng. Đây được cho là 2 vị trí để gối vô cùng hợp lý cho những người hay bị cơn đau lưng hành hạ nhằm giảm viêm đau kể cả trong những chuyển động nhỏ dù là nhỏ nhất.

Những lưu ý khi ngủ với người bị đau lưng

Bên cạnh việc đau lưng nằm như thế nào thì dùng một chiếc nệm quá lâu liên tiếp trong 8 ngày sẽ khiến cho những cơn đau lưng càng nghiêm trọng. Vì thế để giúp giảm cơn đau bạn cần thay thế một chiếc nệm mới với độ cao mà bạn cảm thấy thoải mái nhất do không có chiếc nệm nào được sản xuất dành riêng cho người bệnh đau lưng. Giấc ngủ sẽ ngon hơn khi chiếc giường ngủ bạn thoải mái, nếu như giường ngủ không thoải mái, nệm quá cứng hoặc quá mềm sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, khi dậy cơ thể hay bị đau nhức, mệt mỏi.

Thức dậy như thế nào mới đúng?

Thức dậy như thế nào mới đúng?

Đau lưng thức dậy như thế nào mới đúng?

Tư thế quan trọng nhưng tư thế dậy sao cho đúng cũng vô cùng quan trong bởi nó sẽ người bệnh đau lưng phòng tránh những cơ đau một cách tốt nhất. Khi thức dậy, hãy chú ý nằm nghiêng người sang một bên, đặt chân từ từ xuống đất, tay nhè nhàng đẩy phần thân trên lên và ngồi dậy nhẹ nhàng. Khi ngồi dậy với tư thế đúng góp phần vào giấc ngủ thêm trọn vẹn, cơ thể cảm thấy đầy sức sống hơn, đồng thời giảm nhanh các triệu chứng đau lưng, huyết áp.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới