Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường đang tự “giết nhau” vì điều trị sai cách

Các chuyên gia về bệnh chuyển hóa khẳng định với các bệnh nhân bị đái tháo đường đang tự giết mình bằng cách điều trị không theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh đái tháo đường là một trong những bệnh chuyển hóa phổ biến và để lại nhiều di chứng đến suốt đời. Chính vì thế, khi điều trị thì bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc điều trị, kiên trì thì mới có hiệu quả tốt, nếu tự ý ngừng thuốc hoặc sử dụng chung đơn thuốc của các bệnh khác thì chỉ có thể rước họa vào thân.

Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường đang tự “giết nhau” vì điều trị sai sách

Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường đang tự “giết nhau” vì điều trị sai sách

Bệnh nhân bị đái tháo đường nguy kịch vì sử dụng chung đơn thuốc

Theo các chuyên gia, bên cạnh bệnh lý về xương khớp thì bệnh đái tháo đường được xếp vào danh sách một trong những bệnh chuyển hoa phổ biến nhất hiện nay ở nhiều lứa tuổi, nhất là những người bị béo phì và bị bệnh tim mạch. Đặc biệt, nếu bệnh nhân tự ý nghe theo lời người quen hoặc các thầy lang không đủ trình độ chuyên môn tự ý sử dụng chung đơn thuốc do bác sĩ kê cho nhiều bệnh vì nghĩ đơn nào cũng giống nhau thi hậu quả có thể là mất mạng. Đây cũng là trường hợp của một bệnh nhân nữ đến từ Nam Định phải nhập viện trong tình trạng hôn mê do bị tăng huyết áp đột ngột. Bệnh nhân chia sẻ thêm bà phát hiện mình bị bệnh đái tháo đường vài tháng trước, cơ thể mệt mỏi, khó thở, tim lúc nào cũng đập nhanh hơn bình thường. Bà đến bệnh viện khám và được cho đơn thuốc về nhà uống nhưng lại đến nhà người quen đang bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 gần nhà để tham khảo đơn thuốc và uống theo.

Bệnh nhân bị đái tháo đường nguy kịch vì sử dụng chung đơn thuốc

Bệnh nhân bị đái tháo đường nguy kịch vì sử dụng chung đơn thuốc

Cuối cùng do dùng chung đơn thuốc nhưng tình trạng bệnh khác nhau đã khiến lượng đường huyết của bà tăng quá mức cho phép, cơ thể mệt mỏi, rơi vào tình trạng hôn mê sâu và phải nhập viện ngay lập tức. Như vậy, sử dụng chung đơn thuốc không những không chữa hết được bệnh đái tháo đường mà bà còn phải nhập viện để ổn định đường huyết trước. Các chuyên gia khuyến cáo dù chung một bệnh nhưng cơ địa mỗi người khác nhau, nếu dùng chung đơn thuốc sẽ khiến bệnh nặng hơn, điều trị khó khăn hơn.

Bệnh nhân đái tháo đường không thống nhất cách điều trị

Bên cạnh nguyên nhân khiến cho bệnh đái tháo đường trở nên nguy hiểm đó chính là việc mỗi bệnh nhân lại áp dụng một cách điều trị riêng, không tuân thủ theo hướng dẫn và phác đồ điều trị từ các bác sĩ chuyên về bệnh chuyển hóa. Theo chia sẻ từ PGS, BS Nguyễn Khoa Diệu Vân– Trưởng khoa Nội tiết, chuyển hóa và đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai thì hiện tượng bệnh nhân sử dụng đơn thuốc không phải của bác sĩ chuyên môn để điều trị rất phổ biến và có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế bệnh nhân bị đái tháo đường đừng tự ý sử dụng đơn thuốc mà không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Cũng theo bác sĩ Vân, trên thực tế, cơ thể bệnh nhân sẽ có một cơ chế đáp ứng thuốc với tiêu chí điều trị khác nhau. Bởi vậy một đơn thuốc không thể áp dụng với nhiều người cùng một bệnh vì đó có thể là nguyên gây ra những hiện tượng nguy hiểm như hôn mê, tăng giảm đường huyết đột ngột đến mức bị bệnh liệt do tai biến mạch máu não, thậm chí có thể bị suy gan suy thận…dẫn đến tử vong rất nhanh.

Bệnh nhân đái tháo đường không thống nhất cách điều trị

Bệnh nhân đái tháo đường không thống nhất cách điều trị

Vì thế, các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường nếu phát hiện thì nên làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn điều trị cho mình, tuyệt đối không sử dụng đơn thuốc hay phác đồ điều trị của người khác vì bạn sẽ khó có thể kiểm soát đường máu của mình. Ngoài ra, lượng đường huyết còn có tác dụng cân bằng và kiểm soát mỡ máu, tình trạng tăng huyết áp có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Bởi vậy để điều trị hiệu quả bệnh đái tháo đường ở dạng mãn tính thì bạn cần xác định điều trị lâu dài cả đời và chỉ dùng 1 đơn thuốc vẫn có thể cải thiện hoàn toàn. Việc cần nhớ là tái khám để biết tình trạng bệnh sau khi dùng hết 1 đơn thuốc được bác sĩ kê đơn để điều trị triệt để được bệnh đái tháo đường.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới