Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm hàng đầu

Cơ thể bị lão hóa theo tuổi tác, tư thế hoạt động sai, các bệnh lý cột sống,...có thể là những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm mà người bệnh không ngờ tới.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu bạn cảm thây đau nhức vùng thắt lưng, đốt sống lưng, cổ, cơn đau đến rồi đi bất chợt có thể là những triệu chứng thoát vị mà người bệnh cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm để khắc phục tình trạng bệnh trở nặng.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm hàng đầu
Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm hàng đầu

Thoát vị đĩa đệm đang là căn bệnh có số lượng người mắc hàng đầu hiện nay và có những dấu hiệu không ngừng gia tăng. Tuy nhiên để hỏi những kiến thức về căn bệnh này thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm hàng đầu hiện nay. Sự thiếu hiểu biết cũng như coi thường bệnh có thể khiến người bệnh gặp những biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau:

Tư thế hoạt động sai tư thế, nặng nhọc

Với những người thường xuyên phải làm việc vất vả với những công việc cần nhiều đến sức khỏe như bê, khuân, vác các vật nặng, cúi nhiều thì khả năng mắc các bệnh về cơ xương khớp vô cùng cao.

Thậm chí những người làm nhân viên văn phòng cũng có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao do đặc thù công việc ngồi hàng giờ mỗi ngày bên chiếc máy tính, ngồi sai tư thế. Nếu bản thân người bệnh không tự điều chỉnh lại tư thế của mình sao cho đúng thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như liệt, teo cơ,…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, lao động.

Tư thế hoạt động sai tư thế, nặng nhọc là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
Tư thế hoạt động sai tư thế, nặng nhọc là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm do tuổi già

Thoát vị đĩa đệm do tuổi già là nguyên nhân khó có thể bỏ qua và là nguyên nhân khách quan khó có thể loại bỏ khi tạo hóa đã như vậy. Tuổi cao sẽ khiến cơ thể bị lão hóa, xương cột sống cũng không còn được dẻo dai, chắc khỏe vì vậy dễ gây ra các bệnh xương khớp thường gặp như: thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống,…

Với những người tuổi cao sẽ rất dễ mắc các căn bệnh nguy hiểm dù chỉ là một va chạm nhỏ nếu không được chữa trị kịp thời. Do đó những người cao tuổi cần chú ý trong việc sinh hoạt cũng như cần có những biện pháp phòng ngừa trước khi căn bệnh xảy đến.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do bẩm sinh
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do bẩm sinh

Thoát vị đĩa đệm do thoái hóa, bẩm sinh

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng phần đĩa đệm giữa 2 đốt sống bị chệch ra ngoài chèn ép lên các rễ thần kinh và ống sống. Khi đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh và ống sống sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể người bệnh và sinh ra nhiều bệnh khác nhau.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường diễn ra ở độ tuổi trung niên trở đi, nhưng cũng có những trường hợp khi sinh ra mắc các bệnh bẩm sinh về cột sống như: gù, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống,…là những điều kiện thuận lợi để dẫn tới tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm.

Các khảo sát cho thấy những người trong độ tuổi từ 30-50 là những đối tượng dễ mắc thoát vị đĩa đệm nhất. Bệnh có thể tiến triển nhanh hoặc chậm hoàn toàn phụ thuộc vào công việc cũng những cách điều trị nên việc tìm ra nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ngay từ bây giờ sẽ là cách hiệu quả giúp người bệnh có thể phòng ngừa trước khi căn bệnh xảy ra.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới