Nhận biết thoái hóa khớp chỉ qua đau khớp bả vai?

Tôi bị đau nhức ở vùng khớp bả vai, lúc đầu đau chỉ ở mức âm ỉ nhưng sau đó tăng dần và có cảm giác lan sang cẳng tay. Đây có phải là biểu hiện của thoái hóa khớp?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoái hóa khớp là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người bệnh cần có những kiến thức về nhận biết thoái hóa khớp để có thể kịp thời điều trị.

Nhận biết thoái hóa khớp chỉ qua đau khớp bả vai?
Nhận biết thoái hóa khớp chỉ qua đau khớp bả vai?

Đau khớp bả vai là triệu chứng phổ biến, thường gặp của các các bệnh cơ xương khớp ở vùng bả vai. Đau khớp vai có thể dẫn đến teo cơ quanh khớp vai, hạn chế khả năng vận động vai và cánh tay nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách.  Để tránh nguy cơ đau xương khớp cũng như phòng tránh bệnh gây cản trở đến chức năng vận động, công việc và sinh hoạt thường ngày, người bệnh cần tìm hiểu đặc điểm về nguyên nhân của căn bệnh này.

Đau khớp bả vai do viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp là tình trạng hớp vai và các phần mềm quanh khớp như hệ thống gân, dây chằng, cơ, bao gân, dây thần kinh và mạch máu bị tổn thương sau khi gặp phải chấn thương ở khớp vai. Khi bị viêm quanh khớp vai, người bệnh sẽ thấy đau đớn ở vùng bả vai và ngày càng tăng mạnh và mức độ nhiều hơn.

Đồng thời khi thời tiết thay đổi hoặc người bệnh hoạt động cần tiếp xúc nhiều đến vùng bả vai thì cơn đau khớp sẽ trở nên dữ dội và có thể lan sang cổ gáy hay lan xuống cánh tay. Điều này khiến người bệnh đau khớp bả vai gặp khó khăn trong các động tác quay tay, đưa tay lên xuống, giang tay,… Trong trường hợp đè lên vùng bị đau hoặc kéo giản cánh tay thì đau dữ dội.

Thoái hóa khớp do đau khớp bả vai

Thoái hóa khớp vai là bệnh lý thoái hóa khớp, mặc dù đây là căn bệnh ít gặp hơn so với thoái hóa khớp háng, khớp gối nhưng là căn bệnh gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Cũng giống như nhiều căn bệnh thoái hóa khớp khác, thoái hóa khớp vai xuất hiện chủ yếu do hệ xương khớp bị suy thoái cùng với quy luật lão hóa tự nhiên.

Thoái hóa khớp do đau khớp bả vai
Thoái hóa khớp do đau khớp bả vai

Đồng thời khi khớp vai hoạt động nhiểu rất dễ bị suy thoái chức năng, khi gặp các chấn thương từ bên ngoài sẽ khiến sụn khớp và các tổ hợp dưới sụn bị tổn thương, khô xơ và lão hóa. Mặt khác, thoái hóa khớp thường gây đau nhức ở vùng khớp bả vai và có thể lan xuống cánh tay, bàn tay, ngón tay. Cơn đau tăng mạnh và ban đêm, đau khi nằm đè lên tay đau. Bên cạnh đó, người bệnh có thể bị cứng khớp vào buổi sáng thức dậy, khả năng vận động bã vai và cánh tay bị hạn chế.

Đau khớp bả vai do các bệnh lý khác

Cũng giống như những cơn đau thoát vị đĩa đệm, đau có thể từ các bệnh lý khác mà bạn không biết như vôi hóa khớp vai, viêm dây chằng hay chấn thương xương đòn. Vôi hóa khớp vai thường gặp ở những người có chức năng gan bị suy giảm vận động sai tư thế… Khi bị vôi hóa khớp vai sẽ gây chèn ép lên dây thần kinh quanh khớp, gây đau và khó vận động ở vai hay cánh tay.

Viêm dây chằng cũng là nguyên nhân dẫn đến đau khớp bả vai, thường xuất hiện ở những người hay chơi môn thể thao như quần vợt, bóng rỗ, bóng chuyền, bơi lội,… Dây chằng bị viêm sau chấn thương cũng gây đau bả vai và co cứng cơ vai. Bên cạnh đó chấn thương xương đòn do khớp ối mỏm vai và xương đòn bị tổn thương trong trường hợp hoạt động mạnh hay bị va đập cũng gây ra cơn đau ở vùng khớp bả vai.

Có thể nói rằng việc nhận biết thoái hóa khớp không khó khăn như bạn tưởng khi những cơn đau rất dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên khi thấy những cơn đau này, bạn cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời,

Bích Nhuần: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới