Tìm hiểu về bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp hay glocom là bệnh rất hay gặp và là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra mù ở cả trên thế giới và Việt Nam có ảnh hưởng rất đến đến cuộc sống của những bị bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Tăng nhãn áp là tình trạng mà các dây thần kinh thị giác bị hư hỏng, đặc trưng bởi tiến triển mạn tính gây tổn hại thị trường, lõm teo đĩa thị và liên quan đến tình trạng nhãn áp cao. Dây thần kinh thị giác có vai trò truyền tải hình ảnh hình thành trên võng mạc mắt đến não, do đó khi tổn thương thần kinh này, não không nhận được các hình ảnh để phân tích, lâu dần làm người bệnh mất khả năng nhìn. Bệnh tiến triển từ từ nên người bệnh có thể không phát hiện ra cho đến khi tổn thương dẫn đến mất hoặc giảm khả năng nhìn nặng người bệnh mới biết. Bình thường áp suất nhãn cầu rơi vào khoảng 15 mmHg, dao động từ 12- 20 mmHg, khi áp suất nhãn cầu tăng lên cao sẽ gây tăng nhãn áp. Áp lực này xuất phát từ sự tích tụ của thuỷ dịch ở phía trước và hai bên của thuỷ tinh thể. Bình thường thuỷ dịch liên tục được sản xuất và tái hấp thu và chảy vào góc giữa giác mạc và mống mắt để đổ ra ngoài nhãn cầu. Vì một lý do nào đó, hệ thống thoát nước này bị tắc sẽ gây ra tăng áp lực nhãn cầu.

Tăng nhãn áp glocom được chia làm hai loại là glocom nguyên phát và glocom thứ phát. Glocom nguyên phát gồm glocom góc đóng và glocom góc mở. Glocom thứ phát là glocom xuất hiện sau những rối loạn tại mắt và toàn thân như sau chấn thương, sau viêm màng bồ đào hoặc bệnh lý của thuỷ tinh thể. Trong glocom góc mở nguyên phát góc thoát nước được hình thành bởi giác mạc và mống mắt vẫn mở nhưng kênh thoát nước nhỏ ở góc bị chặn lại làm cho thuỷ dịch khó ra khỏi mắt dẫn đến tăng nhãn áp. Tăng nhãn áp góc đóng nguyên phát xảy ra khi mống mắt lồi ra phía trước làm thu hẹp hoặc chặn góc thoát nước giữa giác mạc và mống mắt làm cho nhãn áp tăng lên đột ngột. Khi bị glocom nếu không được phát hiện và can thiệp sớm thì sẽ không có cách nào để hồi phục lại những tổn thương do tăng nhãn áp gây ra, thậm chí là ảnh hưởng tới những bệnh lý nội khoa khác.

Triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp (Glocom)

Triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp (Glocom)

Triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp (Glocom)

Với mỗi thể bệnh khác nhau, triệu chứng của bệnh cũng khác nhau. Glocom góc đóng cấp biểu hiện bằng những triệu chứng đột ngột và dữ dội như đau nhức mắt đột ngột, đau lan lên đỉnh đầu, nhãn cầu căng cứng, mắt đỏ, thị lực giảm nhanh chóng hoặc có thể mất hẳn thị lực đột ngột, ngoài ra bệnh nhân còn có các triệu chứng toàn thân như đau bụng, nôn, buồn nôn, đi ngoài… khiến người bệnh mù mờ, không đến khám bệnh. Glocom góc đóng bán cấp cũng có triệu chứng ngu glocom góc đóng cấp nhưng mức độ ít dữ dội hơn, và tiến triển từ từ hơn. Người bệnh có thể xuất hiện những cơn nhức mắt, nhức đầu, thị lực giảm nhưng lại trở lại bình thường. Hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần với tần suất và mức độ tăng dần khiến cho thị lực giảm nhiều hơn nếu không đi khám.

Glocom góc đóng mạn tính rất hiếm gặp và không có biểu hiện rõ rệt nên khi đến khám thì thị lực của bệnh nhân đã giảm nặng và không có khả năng hồi phục. Glocom góc mở cũng tiến triển âm thầm và mạn tính, người bệnh khó phát hiện nên cũng đi khám vào giai đoạn muộn. Tuy nhiên nếu để ý, bệnh nhân có thể thấy căng tức mắt thoáng qua, đôi lúc có cảm giác như có màn sương mờ trước mắt, nhìn ánh sáng có quầng xanh, đỏ và hiện tượng này cũng xuất hiện thành cơn ngắn. Để chẩn đoán chính xác, bệnh nhân cần đi khám chuyên khoa mắt để được kiểm tra thị lực, đo nhãn áp, đo  thị trường và soi đáy mắt hoặc chụp OCT.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới