Phân biệt bệnh thoái hóa khớp và bệnh viêm khớp dạng thấp?

Bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh thoái hóa khớp là 2 căn bệnh có triệu chứng đau khá tương đồng nên rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy điều trị thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong các bệnh về cơ xương khớp thì có thể nhận thấy bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh thoái hóa khớp là 2 căn bệnh phổ biến và dễ nhầm lẫn với nhau nhất. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn phân biệt về triệu chứng và cách điều trị 2 căn bệnh về cơ xương khớp này.

Phân biệt bệnh thoái hóa khớp và bệnh viêm khớp dạng thấp?

Phân biệt bệnh thoái hóa khớp và bệnh viêm khớp dạng thấp?

Phân biệt triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

Theo đó, trong những bệnh lý xương khớp thì có thể nhận thấy triệu chứng thường gặp nhất của bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp khá giống nhau và có thể nhầm từ bệnh này thành bệnh khác. Bệnh nhân sẽ có chung một số cảm giác đó  là cảm giác đau, cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc những ngày trời rét, khó vận động, nóng đỏ vùng quanh khớp của cơ thể. Theo các bác sĩ về cơ xương khớp nhận định viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn có tính chất liên đới, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, không riêng gì các khớp. Một số triệu chứng mà bạn có thể nhận thấy phổ biến nhất chính là đau đối xứng nhau tức là cả 2 bên khớp của bàn tay đều đau.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có các triệu chứng điển hình bao gồm: sốt nhẹ (đối với trẻ em), đau mơ hồ, khởi phát âm thầm khiến bệnh nhân mệt mỏi, đau đớn. Giai đoạn bệnh tiến triển nặng có khả năng dẫn đến những cục u, nốt sần cứng, rất dễ nhìn thấy dưới vùng da xung quanh khớp trên cơ thể. Các chuyên gia y khoa gọi là nốt thấp (hay hạt dưới da). Đây cũng là dấu hiệu chung của các bệnh cơ xương khớp phổ biến. Trong khi đó, những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp lại khác hẳn với bệnh viêm khớp dạng thấp thì lại thường không lan ra toàn bộ cơ thể, mà chỉ tập trung ở một vùng khớp nhất định trên cơ thể. Nốt sần có thể xuất hiện quanh các khớp tương tự như viêm khớp dạng thấp nhưng đặc điểm của chúng khác biệt so với các nốt thấp. Sự tăng trưởng bất thường của các chồi xương được xem là đặc điểm điển hình ở bệnh thoái hóa khớp mà bạn cần chú ý và nhất định không được bỏ qua.

Phân biệt triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

Phân biệt triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

Cách chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp và bệnh viêm khớp dạng thấp

Để phân biệt giữa 2 bệnh phổ biến nhất liên quan đến hệ cơ xương khớp hiện nay thì bạn cần phải nhớ đến cách chấn đoán và một số dấu hiệu điển hình của bệnh. Theo đó, bạn bị viêm khớp dạng thấp thì thường xuất hiện ở những khớp nhỏ với 4 biểu hiện là sưng, đau, đỏ, nóng hơn bình thường một cách đột ngột. Bệnh nặng thì sẽ lan ra các bộ phận khác của khớp trên cơ thể như khớp gối, khớp vai và mắt cá. Tương tự với bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp thì lại gặp phải những cơn đau ở cả 2 bên đầu gối của cơ thể một cách đối xứng. Thế nhưng cơn đau giữa 2 khớp sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh thoái hóa khớp thì chắc chắn bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm và thăm khám phức tạp tại các cơ sở y tế chất lượng. Đây cũng chính là cách đơn giản nhất để phân biệt triệu chứng và cách điều trị của bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh thoái hóa khớp. Nguyên nhân là do dấu hiệu bên ngoài ban đầu của 2 bệnh khá giống nhau và rất dễ nhầm lẫn.

Các bác sĩ chuyên về hệ cơ xương khớp khẳng định để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp bằng việc khám lâm sàng các triệu chứng và tìm hiểu qua tiền sử bệnh từ gia đình trước đó. Có trường hợp bệnh nhân đến thăm khám, bác sĩ cũng cho tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra những kháng thể gây bệnh. Các xét nghiệm hình ảnh có tác dụng tìm ra những dấu hiệu tổn thương khớp và tình trạng viêm sưng để chẩn đoán chính xác nhất. Bác sĩ thường chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp bằng các xét nghiệm hình ảnh. Chụp X-quang hay chụp cộng hưởng từ (MRIs) giúp phát hiện ra những diễn tiến bệnh ở các khớp trên cơ thể. Bởi vì bệnh này không thể chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Tuy nhiên, xét nghiệm này có thể giúp loại trừ bệnh viêm khớp dạng thấp và những bệnh lý khác cũng gây viêm sưng ở khớp thì mới phát hiện ra.

Trên đây là những khác biệt về triệu chứng và cách phát hiện bệnh thoái hóa khớp và bệnh viêm khớp dạng thấp mà bạn có thể nhận thấy.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới