Khuyến cáo: Trời lạnh đột ngột khiến bệnh huyết áp cao tăng mạnh

Thời tiết rét khi nhiệt độ lạnh đột ngột là điều kiện lý tưởng khiến bệnh huyết áp cao dễ bị đột quỵ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, bác sĩ hệ tim mạch cũng đã khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao nói riêng và bệnh tim mạch nói chung khi thời triết trở lạnh bất thường. Dưới đây là một số thông tin về hiện tượng này mà bạn cần biết để bảo vệ bản thân.

Khuyến cáo: Trời lạnh đột ngột khiến bệnh huyết áp cao tăng mạnh

Khuyến cáo: Trời lạnh đột ngột khiến bệnh huyết áp cao tăng mạnh

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao có biểu hiện gì?

Cụ thể, các bác sĩ chuyên về bệnh tim mạch khẳng định người bị bệnh huyết áp cao thường không có nhiều biểu hiện rõ ràng nên chỉ có thể phát hiện ra bệnh ở những chỉ số huyết áp. Cụ thể nếu ở giai đoạn tiền tăng huyết áp (bắt đầu tăng huyết áp) thì chỉ số giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và tăng huyết áp (huyết áp tâm thu từ 120-139mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89mmHg). Còn khi bạn bị bệnh huyết áp cao thì chỉ số huyết áp tăng khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên. Vì thế, chỉ số chuẩn nhất là áp mục tiêu (huyết áp chuẩn nhất) là 120/80mmHg.

Chưa kể, nếu bạn bi bệnh huyết áp cao thì có thể bị một số biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não, bị bệnh liệt do tai biến mạch máu não…vv. Hiện tại có khoảng 80% bệnh nhân không biết mình bị tăng huyết áp cho đến khi bản thân bị các biến chứng nguy hiểm trên đây. Các chuyên gia cho rằng bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao có đến khoảng 90% không có biểu hiện điển hình mà chỉ có một số biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tức nhẹ ở ngực, hay nặng sau gáy… thậm chí chỉ phát hiện khi bị biến chứng cấp nên được đi cấp cứu thì đã muộn. Nếu không điều trị kịp thời và bỏ qua thời gian vàng thì bệnh nhân mắc bệnh này có thể mắc một số hoạt động như: cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim… Nếu để lâu thì có thể gây ảnh hưởng đến sau này như xuất huyết não, nhũn não và suy thận, biến chứng về mạch máu như phình hoặc phình tách thành động mạch…

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao có biểu hiện gì?

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao có biểu hiện gì?

Chuyên gia lý giải nguyên nhân trời lạnh bất thường khiến huyết áp tăng

Không phải ngẫu nhiên mà trời lạnh đột ngột khiến bệnh huyết áp cao tăng mạnh như hiện nay. Các chuyên gia khẳng định nguyên nhân chính là do cơ chế hoạt động và nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao. Bệnh này chính là lực của máu tác động lên tim và thành động mạch nên khi trời lạnh sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng co thành mạch nên khả năng bị tăng huyết áp tăng cao.

Theo đó, theo lời khuyên của các chuyên gia y tế cho biết nếu bạn bị tăng huyết áp, gặp lạnh đột ngột trong các thời điểm như: vừa nằm trong chăn, thức dậy bị lạnh đột ngột, hoặc người bị tăng huyết áp tắm, rửa nước lạnh quá mức hoặc người bị tăng huyết áp ra khỏi nhà khi nhiệt độ ngoài trời thấp…đều rất nguy hiểm. Thời tiết lạnh không chỉ là nguyên nhân khiến các bệnh lý xương khớp nghiêm trọng hơn mà còn có thể gây tăng huyết áp, nguy hiểm hơn nếu lạnh đột ngột bất thường. Bởi vì người bị bệnh huyết áp cao khi bị tăng huyết áp bị lạnh đột ngột sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh, mất nhiệt nhanh hơn những người bình thường khác. Chính vì thế họ càng bị nhiễm lạnh làm cho thành mạch co mạnh làm cho huyết áp tăng cao đột ngột. Vì thế cần xử trí kịp thời nếu không có thể gây tai biến như đột quỵ, hôn mê, tử vong rất nhanh nếu không biết cách xử lý kịp thời.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới