Các bệnh xương khớp thường gặp nhất hiện nay

Cùng với sự phát triển của y học, tuổi thọ của con người ngày càng được nâng cao nhưng tỷ lệ các bệnh về xương khớp ngày càng phổ biến.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

So với trước đây, bệnh cơ xương khớp thường gặp ở người cao tuổi thì đang có xu hưởng trẻ hóa. Hiện nay việc kiểm soát, chăm sóc và điều trị bệnh lý xương khớp vẫn đang gặp khó. Vì thế chúng ta cần có kiến thức về bệnh xương khớp để có thể phòng ngừa bệnh này hiệu quả.

Các bệnh xương khớp thường gặp nhất hiện nay

Khớp xương là gì?

Để có thể hiểu rõ được về bệnh cơ xương khớp chúng ta cần hiểu khớp xương là gì? là nơi tiếp giáp giữa các đầu xương.

Có 3 loại khớp:

  • Khớp động như các khớp ở tay, chân.
  • Khớp bán động như khớp các đốt sống.
  • Khớp bất động như khớp ở hộp sọ.

ứng với mỗi vị trí khớp sẽ có những bệnh xương khớp tương ứng và có những biểu hiện bệnh riêng. Sau đây là những bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất hiện nay.

Viêm khớp

Bệnh viêm khớp là bệnh phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Viêm khớp xảy ra là cơ chế tự vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các yếu tốt nguy hai bên ngoài như chấn thương do tai nạn,.. hoặc có thể là bên trong như nhiễm trùng, di truyền,.. Các nhà khoa học chỉ ra có rất nhiều dạng viêm khớp khác nhau và thường gặp nhất là: viêm khớp dạng thấp, viêm do thoái hóa, thấp khớp cấp, bệnh gout, viêm khớp nhiễm trùng. Khi có những triệu chứng sưng, đau, nóng, đỏ, cứng khớp chúng ta nên nghĩ ngay đến viêm khớp và đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị tránh để bệnh kéo dài dẫn đến đau nhức ảnh hưởng đến vận động, sinh hoạt hằng ngày và có thể dẫn đến tàn phế.

Thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là một trong những bệnh thường được nhắc tới. Đây là tình trạng tổn thương phần sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp. Bệnh thoái hóa khớp thường tiến triển chậm, người bệnh thường có các dấu hiệu như đau âm ỉ ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương và cứng khớp (thường xảy ra sau khi vừa thức dậy hay đứng lâu, ngồi lâu), sưng tại một hoặc nhiều khớp, nghe tiếng lại xạo khi co duỗi khớp gối và đau càng nhiều hơn khi bệnh nhân vận động. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở cột sống cổ, cột sống thắt lưng khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay,… Nếu như bạn có biểu hiện đau ở những khớp này trong 2 tuần thì rất có khả năng bệnh thoái hóa khớp đang hành hạ bạn và cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời.

Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là cái tên được nhiều trong thời gian gần đây. Nguyên nhân là do nhân nhầy ở đĩa đệm cột sống bị thoát ra khỏi vị trí bình thường gây ra đau nhức, đau âm ỉ trong các cột sống. đối tượng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có thể là do yếu tố di truyền, làm việc sai tư thế, vận động hoặc do thoái hóa tự nhiên.

Các dạng của thoát vị đĩa đệm thường là thoát vị ở các cốt sống thắt lưng hay đốt sống cổ. Biểu hiện những bệnh này là đau nhức, tê lan dọc thắt lưng đến mong, di chuyển khó khăn, cơn đau ở vùng cổ lan ra hai bờ gáy….

Bệnh về xương khớp thường có biểu hiện chung là đau các cơ khớp, khi có dấu hiệu này bạn nên đến gặp bác sĩ để phát hiện bệnh sớm và kịp thời chữa trị tránh đế bệnh kéo dài dẫn đến tàn phế.

Với sự phát triển các thiết bị trong y học có thể giúp chúng ta phát hiện bệnh xương khớp dễ dàng và điều trị bệnh từ gốc khi tác động vào các sụn khớp, xương dưới sụn cũng như chủ động phòng ngừa bệnh tốt hơn. Hãy thay đổi thói quen sinh hoạt ngay hôm nay và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho xương khớp để phòng tránh bệnh tốt nhất.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới