Điểm mặt những loại thuốc đái tháo đường người bệnh cần cảnh giác

Ngoài việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống, người bệnh đái tháo đường cũng cần lưu ý trong việc dùng thuốc, tránh những tương tác dẫn đến giảm tác dụng của thuốc điều trị.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc dùng thuốc với người bệnh đái tháo đường giúp kiểm soát và tránh những biến chứng là ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể. Tuy nhiên việc dùng thuốc cũng cần đặc biệt chú ý.

Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị đái tháo đường

Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị đái tháo đường

Thuốc kháng viêm corticoid

Khi mới ra đời, corticoid được coi như là một thần dược điều trị bách bệnh. Ngày nay, tuy vẫn được sử dụng rộng rãi trong các trường hợp viêm, dị ứng và miễn dịch nhưng corticoid lại có rất nhiều tác dụng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân. Vì thế với những người bị bệnh đái tháo đường không nên quá lạm dụng corticoid, hoặc nếu có dùng càn tham kháo ý kiến của bác sĩ để điều chỉnh thuốc sao cho hợp lý.

Các kháng viêm, giảm đau NSAID

Ibuprofen, diclofenac, naproxen…được biết đến là các loại thuốc điều trị đau nhức, tuy nhiên nhóm thuốc này lại làm tăng nguy cơ hạ glucose trong máu. Ngoài ra, các NSAID liên kết mạnh với các protein huyết tương nên có nguy cơ đẩy các thuốc điều trị đái tháo đường nhóm sulfamid như: glicazide, glibenclamide, chlopropamide ra khỏi liên kết với protein huyết tương dẫn đến nguy cơ hạ đường huyết.

Thuốc trị gout allopurinol và các dẫn chất

Với những người mắc bệnh gout thì Allopurinol được sử dụng trong phác đồ điều trị gout cấp và mạn tính. Thuốc có tác dụng làm giảm việc sản xuất acid uric trong cơ thể. Acid uric tích tụ có thể dẫn đến bệnh gout hoặc sỏi thận, do vậy, ngoài dùng điều trị gout, thuốc còn được dùng trong điều trị bệnh sỏi thận… Tuy nhiên, allopurinol có thể ức chế cloropamide tiết qua ống thận dẫn đến nguy cơ hạ glucose máu nghiêm trọng. Do vậy, bệnh nhân đái tháo đường không được khuyến cáo sử dụng allopurinol.

Kháng sinh rifampicin

Hiện nay những người bị bệnh đái tháo đường không được khuyến cáo dùng rifampicin, bởi thuốc làm giảm nghiêm trọng nồng độ của tolbutamid trong huyết tương do cảm ứng enzym trên cytochrom P450, đây là kiểu tương tác dược động về chuyển hóa thuốc. Vì thế nếu đang có ý định dùng rifampicin thì người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân.

Thuốc kháng nấm họ imidazole

Nếu bị đái tháo đường mà đang trong quá trình điều trị các bệnh nấm da, nấm tóc, nấm âm đạo… thì người bệnh cần đặc biệt lưu ý , bởi thuốc kháng nấm họ imidazole làm tăng tác dụng hạ đường huyết, có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho người đái tháo đường.

Việc dùng thuốc trị đái tháo đường cần được sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn

Việc dùng thuốc trị đái tháo đường cần được sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn

Thuốc chẹn beta

Các thuốc chẹn beta kể cả thuốc nhỏ mắt (như timodol, betoptic), dùng trong điều trị glaucoma có thể che lấp các triệu chứng hạ glucose máu, điều này có thể dẫn đến hôn mê do hạ glucose máu, biểu hiện trên lâm sàng như nhịp tim nhanh, toát mồ hôi, run, hồi hộp, lo âu… Vì thế người mắc bệnh đái tháo đường nói tiêng và mắc bệnh chuyển hóa nói chung không nên sử dụng thuốc chẹn chẹn beta.

Thuốc kháng thụ thể H2 – cimetidin

Ðược chỉ định điều trị ngắn hạn trong các trường hợp: loét tá tràng tiến triển lành tính, điều trị duy trì loét tá tràng với liều thấp sau khi ổ loét đã lành, chứng trào ngược dạ dày thực quản gây loét. Thuốc cũng được chỉ định trong điều trị các trạng thái bệnh lý tăng tiết dịch vị như hội chứng Zollinger – Ellison, bệnh đau tuyến nội tiết hoặc điều trị chảy máu tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng, dự phòng chảy máu đường tiêu hóa trên ở người có bệnh nặng.

Tuy nhiên, cimetidin làm giảm độ thanh lọc của thuốc metformin (thuốc dùng trong điều trị bệnh đái tháo đường) ở thận do ức chế bài tiết qua thận… làm nồng độ huyết thanh của metformin có thể tăng, làm tăng tác dụng dược lý của metformin và có thể gây hạ đường huyết.

Vì thế người bệnh đái tháo đường cần chú ý trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc sao cho hợp lý với tình trạng sức khỏe bản thân.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới