Chuyên gia lý giải nguyên nhân bẻ khớp ngón tay lại tạo ra tiếng?

Rất nhiều người có thói quen bẻ khớp ngón tay để tạo ra tiếng vui tai và cảm thấy thoải mái nhưng không hề biết rằng nguyên nhân gây ra tiếng kêu đó từ đâu.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 3,67 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các bác sĩ chuyên khoa về bệnh lý xương khớp cho biết những tiếng kêu răng rắc vui tai khi bạn bẻ khớp ngón tay lại được cho là nguyên nhân trực tiếp khiến cho bạn dễ bị bệnh cơ khớp khi về già, đặc biệt là bệnh viêm khớp.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân bẻ khớp ngón tay lại tạo ra tiếng?

Chuyên gia lý giải nguyên nhân bẻ khớp ngón tay lại tạo ra tiếng?

Nguyên nhân khiến bạn bẻ khớp ngón tay có tiếng kêu răng rắc?

Câu hỏi mà nhiều người có thói quen sai lầm là hay bấm khớp đốt ngón tay, tiếng răng rắc của các khớp tay là một trong những âm thanh vui tai chính là nguyên nhân gây ra các tiếng kêu như thế. Thậm chí nhiều người còn truyền miệng dân gian cho rằng việc bấm khớp đốt ngón tay có thể giúp những người có thói quen này trị bệnh viêm khớp mà không cần dùng thuốc. Nhiều người còn tò mò không biết nguyên nhân phát ra tiếng kêu ấy từ đâu . Đến nay nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về vấn đề này, nhất là các chuyên gia bệnh cơ xương khớp.

Cụ thể, để tìm ra nguyên nhân thì vào năm 1971, một nhóm nhà nghiên cứu của đại học Leeds đã đưa giả thiết rằng tiếng kêu này bắt nguồn từ những bong bóng trong dịch của khớp. Tuy nhiên, sau đó những nghiên cứu sau này đã phản bác lại giả thuyết trên. Cụ thể các bong bóng trong dịch của khớp của chúng ta vẫn tồn tại sau khi giãn các khớp. Điều này là không hề khả quan. Tiếp đó, Vineeth Chandran Suja và Abdul Barakat đã quyết định tạo ra 1 mô hình toán học nhằm lý giải nguyên nhân tạo ra tiếng kêu khi bạn bẻ khớp ngón tay. Nghiên cứu khoa học  trong Scienticfic Reports đã chỉ ra một sự thật rằng Suja và Barakat đã áp dụng bài toán hình học biểu diễn khớp đốt ngón tay vào một thuận toán để xác định nguồn gốc của tiếng kêu. Cụ thể nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi bẻ khớp tay chính là khi các khớp đốt được bấm, các bong bóng rất nhỏ trong dịch khớp sẽ va chạm với nhau do các áp lực khác nhau trong dịch. Chính các sự kiện này đã tạo ra tiếng kêu răng rắc mà chúng ta quen biết chứng minh giả thiết của nhóm nhà nghiên cứu đại học Leeds.

Nguyên nhân khiến bạn bẻ khớp ngón tay có tiếng kêu răng rắc?

Nguyên nhân khiến bạn bẻ khớp ngón tay có tiếng kêu răng rắc?

Các nhà khoa học lý giải về nguyên nhân gây ra tiếng kêu kỳ lạ

Tuy nhiên, Suja và Barakat đã tiến hành nghiên cứu và xa hơn so với thời kỳ của các nhà khoa học đã tiến hành năm 1970. Mô hình toán học gợi ý về nguyên nhân khiến những bong bóng chỉ va chạm một phần để tạo ra tiếng răng rắc. Từ đó, sự thật rằng những bóng bóng tí hon vẫn tồn tại trong dịch khớp sau khi bấm khớp đốt ngón tay là không đáng kể. Nhà nghiên cứu khoa học đã tiến hành đã mô phỏng áp suất được giải phóng sau khi những bong bóng va chạm với nhau đã tạo ra sóng âm thanh mà có thể tính toán được bằng mô hình toán học của họ. Nếu bạn bẻ ngón tay nhiều sẽ khiến bạn bị bệnh thoái hóa khớp.

Nhiều người còn cho rằng nguyên nhân chính xác của hiện tượng này chính là việc bong bóng cũng rất có khả năng gây ra tiếng kêu đó. Bạn nên hạn chế bẻ khớp ngón tay vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khớp của bạn sau này.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới