Cẩm nang giúp cha mẹ sớm nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là bệnh lý nguy hiểm và phổ biến hiện nay khiếu nhiều cha mẹ không khỏi lo lắng, bất an. Vậy làm sao để nhận biết và phòng tránh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu không điều trị sớm và đúng cách thì bệnh tim bẩm sinh có thể khiến trẻ tử vong rất nhanh mà không hề báo trước, nếu không cũng để lại biến chứng nặng nề về sức khỏe trong thời gian dài. Bởi vậy,việc nắm vững các dấu hiệu bệnh tim mạch ở trẻ em có thể giúp phụ huynh nhận biết và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh cho con em mình.

 Cẩm nang giúp cha mẹ sớm nhận biết bệnh tim mạch bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Cẩm nang giúp cha mẹ sớm nhận biết bệnh tim mạch bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Vì sao nói bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là bệnh tim mạch nguy hiểm nhất?

Hầu hết các bệnh lý thuộc bệnh tim mạch đều rất nguy hiểm vì diễn biến thất thường, khả năng gây tử vong cao sau biến chứng và triệu chứng thường rất âm thầm, khó phân biệt nên người bệnh thường chủ quan nên chỉ điều trị khi giai đoạn bệnh đã phát triển đến thể nặng. Hiện nay theo con số thống kê mới nhất có tới 90% tất cả các bệnh tim mạch ở trẻ em thuộc về bệnh tim bẩm sinh. Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh hiện nay được thống kê khoảng 0,7 – 0,8%. Giới tính mắc bệnh tương đương nhau và trẻ nào cũng có thể mắc bệnh tim bẩm sinh.

Các chuyên gia định nghĩa về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh chính là dị dạng bất thường ở tim bẩm sinh từ khi đứa trẻ mới được sinh ra. Đây là cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể có vai trò tối quan trọng trong việc duy trì sự sống và sức khỏe của chúng ta trong suốt cuộc đời. Hiệu ứng bệnh lý của bệnh tim bẩm sinh có thể nhân bản theo cấp số cộng cũng có thể khiến trẻ mất mạng trong tức khắc khiến các thầy thuốc trở tay không kịp. Theo đó, bạn có thể nhận thấy một số nguyên nhân chính gây ra bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh cụ thể.

Vì sao nói bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là bệnh tim mạch nguy hiểm nhất?

Vì sao nói bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là bệnh tim mạch nguy hiểm nhất?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là gì?

Thứ nhất, nguyên nhân gây ra bệnh là do yếu tố di truyền, điều này tương tự như nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao hay huyết áp thấp. Nguyên tắc gây bệnh đó là do di truyền trên nhiễm sắc thể thường mang gen trội với các hội chứng đa dị tật: Bệnh tim bẩm sinh là dị tật chính như hội chứng Noonan (bệnh di truyền có liên quan tới tim), hội chứng Marfan (hội chứng di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết). Hoặc cũng có thể là hiện tượng di truyền trên nhiễm sắc thể thường mang gen lặn: hội chứng Jervell (quá trình kéo dài, đột tử), hội chứng Ellis Van Creveld (tim chỉ có 1 nhĩ kèm các dị tật khác). Ngoài ra có thêm một kiểu di truyền theo thể ẩn có liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính: thường bị ở trẻ trai như hội chứng Hunter (dị tật ở nhiều van tim và động mạch vành), loạn dưỡng cơ Duchenne.

Thứ hai, tác nhân gây ra bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh có thể gây ra từ những tác nhân vật lý như các loại tia phóng xạ, tia gama, tia quang tuyến X. Hiện tượng nhiễm độc các loại hóa chất, độc chất, các thuốc kháng động kinh, thuốc an thần. Nhiễm trùng virus đặc biệt là Rubéole trong 3 tháng đầu có thai cũng đều có thể khiến thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là gì?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là gì?

Thứ ba, khi phụ nữ mang thai mắc các bệnh như bệnh đái tháo đường, bệnh Lupus ban đỏ (là bệnh tự sinh ra kháng thể chống lại chính bản thân mình) hoặc có thể bị nhiễm virut cúm trong ba tháng đầu thai kỳ. Vì thế khi mang thai các mẹ cần hết sức chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân và chế độ ăn uống hợp lý để sức khỏe thai nhi thực sự được đảm bảo.

Trên đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh mà các mẹ có thể nhận biết để phòng tránh. Bạn có thể khẳng định tương tự như bệnh lý xương khớp có thể gây nguy hiểm nếu không điều trị sớm và kịp thời ngay từ bây giờ. Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm nên phòng tránh từ sớm nhé các mẹ!

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới