Đứt dây chằng khớp gối và những tổn thương đáng lo ngại

Đứt dây chằng khớp gối rất dễ xảy ra trong quá trình lao động nặng và chơi thể thao. Tình trạng này đáng lo ngại bởi nguy cơ làm giảm khả năng vận động của người.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đứt dây chằng khớp gối rất dễ xảy ra trong quá trình lao động nặng và chơi thể thao. Tình trạng này đáng lo ngại bởi nguy cơ làm giảm khả năng vận động của người bệnh

Đầu gối mất đi sự vững chắc

Tại khớp gối được cố định vững chắc bởi 4 dây chằng là dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên ngoài, dây chằng bên trong. Chính 4 dây chằng này giúp cho khớp gối được cố định và ổn định trong mỗi hoạt động. Khớp gối là khớp yếu nhất cơ thể và lỏng lẻo nên rất dễ bị tổn thương như gãy xương, đứt dây chằng, tổn thương sụn,…

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, khớp gối chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể dồn lên nên khi vận động các cơ, dây chằng cần phải hoạt động hết công suất để giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng. Khi đứt dây chằng chéo trước xương chày sẽ bị kéo hướng vào trong, khi hoạt động đầu xương chày bị trật ra trước, sau đó nắn trở lại khi gập gối. Chính vì vậy mà đầu gối mất đi sự vững chắc trong mỗi hoạt động. Triệu chứng này sẽ biểu hiện rõ nhất khi cơ thể vận động như vận động viên giảm bớt tốc độ khi đang chạy, với sự tiếp đất tại cơ chế duỗi hoặc đùi co mạnh. Hai mâm chày khi vận động bị trượt lên nhau mà không có bất kỳ dây chằng nào kéo giữ lại khiến cơ thể khó khăn hơn.

Thoái hóa khớp

Theo bác sĩ bệnh cơ xương khớp sau khi đứt dây chằng chéo trước khớp gối bị ảnh hưởng nặng nề, hoạt động của khớp gối bị ảnh hưởng. Những cơ vùng đùi do ít được hoạt động, khớp hoạt động khó khăn thì sẽ khiến cơ thể ít hoạt động hơn nên vùng cơ đùi sẽ bị teo đi. Những bề mặt khớp do không được cố định chắc chắn sẽ bị va chạm khi hoạt động lâu dần theo thời gian dẫn đến thoái hóa.

Thoái hóa khớp là một trong những biến chứng nguy hiểm của đứt dây chằng. Khớp bị thoái hóa ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khả năng vận động, những hoạt động thể thao. Người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong mỗi khi di chuyển, lên xuống cầu thang và hầu như là không thể chơi thể thao được nữa. Mỗi lần di chuyển bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau do khớp thoái hóa, bề mặt các xương sụn, mâm chày cũng bị thoái hóa nên khi di chuyển gây ra đau. Nặng nề hơn là theo thời gian những khớp xương thoái hóa bị bào mòn có thể xuất hiện gai xương, dính khớp làm cho bệnh nhân không đi lại được nữa. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất với người bệnh.

Điều trị đứt dây chằng chéo trước

Theo chuyên gia ngành Điều Dưỡng đối với điều trị đứt dây chằng chéo trước thì cần biết được chính xác trạng thái hiện tại của người bệnh. Trong trường hợp khớp gối còn vững thì điều trị sẽ nhẹ hơn, người nhỏ tuổi và vừa mới mắc cũng sẽ dễ điều trị hơn. Sau khi điều trị bệnh nhân cần phối hợp với vật lý trị liệu để phục hồi chức năng di chuyển, vận động.

Điều trị chủ yếu theo phác đồ giảm đau, chống viêm và tập vật lý trị liệu tăng sức mạnh cơ tứ đầu đùi. Cần điều trị bằng phẫu thuật càng sớm càng tốt cho những chấn thương mới và người luyện tập thể thao. Phẫu thuật nội soi tái tạo lại dây chằng chéo trước đứt là một phẫu thuật phổ biến hiện nay. Thời điểm để phẫu thuật tốt nhất là sau 3 tuần kể từ khi chấn thương. Bệnh nhân sau phẫu thuật phục hồi rất nhanh và cho dấu hiệu tốt. Những người sau phẫu thuật hoàn toàn có thể tập luyện thể thao trở lại và không có sự khác biệt là mấy so với ban đầu.

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới