Điều dưỡng viên hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương

Tôi năm nay 52 tuổi, tôi bị bệnh loãng xương giờ tôi cần làm gì và nên có một chế độ dinh dưỡng như thế nào để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo những con số thống kê các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện nay số lượng bệnh nhân mắc bệnh loãng xương ngày một gia tăng, bệnh loãng xương thường gặp ở người có độ tuổi trung niên nhưng độ tuổi mắc loãng xương ngày càng trẻ hóa, chính vì vậy việc phòng tránh bệnh loãng xương trở nên cần thiết hơn bất cứ lúc nào.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương

Một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương cũng như một chế độ luyện tập phù hợp là cần thiết giúp quá trình điều trị bệnh có hiệu quả hơn.

Những điều cần biết về bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương là bệnh chuyên khoa xương khớp, bệnh diễn biến rất âm thầm  và chỉ đến khi nào bệnh phát triển giai đoạn muộn và xuất hiện những biến chứng thì bạn mới phát hiện mình mắc loãng xương. Lúc này việc điều trị bệnh loãng xương sẽ khó khăn hơn rất nhiều và các Bác sĩ sẽ tập trung vào điều trị các dấu hiệu bệnh và giúp bệnh không phát triển nữa.

Về bản chất bệnh loãng xương chính là sự rối loạn trong cân bằng tạo xương và hủy xương, trong loãng xương thì quá trình hủy xương luôn chiếm ưu thế. Hậu quả là tình trạng xương trở nên giòn, dễ gãy. Bên cạnh việc phát hiện và điều trị bệnh sớm, người bệnh cần phải chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ luyện tập hợp lý để bệnh nhanh chóng thuyên giảm, tránh các biến chứng nguy hiểm hơn xảy ra.

Bệnh loãng xương gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh loãng xương gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương

Một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương cần phải cân bằng được hai yếu tố một là cân bằng các chất dinh dưỡng hai là đảm bảo các chất giúp xương phát triển. Về bản chất thì khối lượng xương cũng như mức độ loãng xương có mối quan hệ mật thiết đối với lượng canxi mà cơ thể nạp vào. Vào 30 năm đầu của cuộc đời, khi xương đang trong giai đoạn phát triển tối đa thì việc bổ sung canxi là điều vô cùng cần thiết. Bệnh nhân mắc loãng xương cũng nên tăng cường sử dụng những thực phẩm giàu can xi và vitamin D như: Tôm, cua, cá, các loại cá đồng, các loại đậu đỗ, các loại rau, mộc nhĩ, bông cải…Dưới đây là một số thực phẩm cần có trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương.

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa

Theo nghiên cứu mới đây nhất được công bố tại viện nghiên cứu dinh dưỡng quốc gia, mỗi người Việt Nam hiện nay đang thiếu hụt khoảng 50% lượng canxi nạp vào cơ thể hàng ngày thông qua việc ăn uống, vậy thế nếu có điều kiện bạn nên sử dụng khoảng 500ml sữa hoặc tăng cường sử dụng các chế phẩm từ sữa tương đương để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Ngoài ra, trong mỗi bữa ăn bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm chứa nhiều canxi.

Một số thực phẩm chứa nhiều canxi

Một số thực phẩm chứa nhiều canxi

  • Một số thực phẩm chứa nhiều canxi

Bên cạnh sữa thì một số loại thực phẩm cũng có hàm lượng canxi cao như các loại cá nhỏ, các loại thủy hải sản, các loại rau có màu xanh đậm, những thực phẩm này bạn có thể tự bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Ngoài canxi thì vitamin D cũng là một thành phần không thể thiếu cho bệnh nhân loãng xương, Vitamin D giúp cho quá trình hấp thu canxi trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, đồng thời chúng cũng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Vitamin D có rất nhiều trong một số loại thực phẩm như dầu cá (cá hồi, cá thu, cá ngừ) lòng đỏ trứng gà và đặc biệt hơn cả chính là vitamin D trong ánh mặt trời. Chính vì thế, các Điều dưỡng viên thường khuyên bệnh nhân loãng xương tắm nắng mỗi ngày.

Bệnh nhân loãng xương nên có một chế độ ăn uống hợp lý cũng như một chế độ luyện thật khoa học để nhanh chóng hạn chế sự phát triển của bệnh cũng như giúp xương chắc khỏe hơn, hạn chế những biến chứng của bệnh.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới