Bị bệnh thoái hóa khớp nên làm gì để tránh bị tái phát khi trời lạnh?

Trời lạnh chính là điều kiện tốt để bệnh thoái hóa khớp tái phát với nhiều cơn đau khó chịu. Vậy bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên ngăn bệnh tái phát?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, bạn cần nhớ tự thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân trước thời tiết nhiệt độ xuống quá thấp để tránh bệnh thoái hóa khớp có những cơn đau trở lại khi trời quá rét. Chuyên gia khuyên bạn cần tự trang bị kiến thức để phòng bệnh ngay từ bây giờ.

Bị bệnh thoái hóa khớp nên làm gì để tránh bị tái phát khi trời lạnh?

Bị bệnh thoái hóa khớp nên làm gì để tránh bị tái phát khi trời lạnh?

Bệnh thoái hóa khớp dễ tái phát khi trời lạnh

Trong các bệnh cơ xương khớp phổ biến hiện nay thì có nhận thấy bệnh thoái hóa khớp là một trong những bệnh lý khiến người bệnh cảm thấy khó khăn nhất trong sinh hoạt hằng ngày. Theo đó, các chuyên gia cho biết bệnh này là bệnh tự miễn thường gặp nhất ở người lớn với độ tuổi từ 30 – 60, nhiều hơn ở nữ giới, tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Trong cuộc sống, người bệnh gặp bất tiện như hoạt động hay các cơn đau thường xuất hiện khi nhiệt độ rét đột ngột.

Nếu không điều trị kịp thời triệt để thì bệnh này có thể biến chứng thành các hiện tượng nghiêm trọng như: teo cơ, cứng khớp, biến dạng khớp, thậm chí tàn phế… và để lại những hậu quả nặng nề hơn. Theo ý kiến của ThS BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Quân đội 108 cho biết thêm: “Viêm khớp dạng thấp rất dễ tái phát trong những ngày lạnh. Bởi trời lạnh làm mạch máu co thắt lại, từ đó lượng máu đến nuôi khớp bị suy giảm nhiều. Trời lạnh, sức đề kháng cũng bị suy giảm, nhiều căn bệnh dễ tấn công, trong đó có bệnh viêm khớp dạng thấp”. Bên cạnh đó, các bệnh lý xương khớp khác cũng có thể tăng mạnh khi trời rét, nhất là thời điểm nhiệt độ xuống thấp kỷ lục.

Bệnh thoái hóa khớp dễ tái phát khi trời lạnh

Bệnh thoái hóa khớp dễ tái phát khi trời lạnh

Chuyên gia hướng dẫn bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp cách phòng bệnh?

Theo các chuyên gia, các bạn bị bệnh thoái hóa khớp tránh tái phát những cơn đau khó chịu vào mùa Đông thì bạn cần thực hiện các biện pháp tự bảo vệ cơ thể và phòng tránh nguy cơ tái phát bệnh. Đó là những thói quen tốt dưới đây để người bị bệnh thoái hóa khớp nên làm gì để phòng bệnh tái phát khi trời lạnh:

– Thường xuyên đi khám định kỳ theo sự chỉ định của bác sĩ.

– Điều trị bệnh thoái hóa khớp có sự kết hợp Đông – Tây y.

– Ngoài điều trị bằng thuốc, người bệnh này nên cần tập luyện để phục hồi chức năng khớp hằng ngày để đảm bảo hiệu quả.

– Cung cấp đầy đủ thực đơn bao gồm đầy đủ các chất, ăn thức ăn giàu omega 3; vitamin C, D, E (giá đỗ, vừng, lạc, đậu tương, mầm lúa mạch, hạt hướng dương), cà chua…

Trên đây là một số lời khuyên dành cho bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp nếu muốn ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh trong mùa rét.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thăm khám và điều trị theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới