Ngạt mũi không còn là nỗi sợ nhờ xoa bóp bấm huyệt

Nếu lo sợ kháng kháng sinh thì phương pháp điều trị ngạt mũi bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt là giải pháp tối ưu vừa trị bệnh vừa an toàn sức khỏe.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bên cạnh việc thực hiện điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ thì bạn vẫn có thể áp dụng và thực hiện các biện pháp xoa bóp không dùng thuốc trong điều trị chứng ngạt mũi.

Ngạt mũi không còn là nỗi sợ nhờ xoa bóp bấm huyệt
Ngạt mũi không còn là nỗi sợ nhờ xoa bóp bấm huyệt

Ngạt mũi do nhiều nguyên nhân gây ra như bệnh cúm, cảm lạnh, dị ứng thời tiết, viêm phế quản cấp và viêm phổi… Nhiều người do không hiểu rõ hơn về căn bệnh và lầm tưởng những giải pháp tạm thời mang lại tác dụng điều trị dứt điểm, tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc khi mới có hiện tượng tắc, ngạt mũi.

Trong các phương án điều trị ngạt mũi thì cách điều trị bằng Y học Cổ truyền – xoa bóp bấm huyệt nhận được đánh giá tích cực từ bộ phận chuyên gia. Nếu đang gặp phải chứng ngạt mũi thì bạn có thể tham khảo giải pháp từ xoa bóp bấm huyệt sau:

Xoa bóp huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc nằm ở khe chính giữa điểm kết nối của ngón tay cái và ngón tay trỏ. Khi mở rộng 2 ngón tay cái và ngón trỏ bàn tay xòe rộng như miệng hổ còn được gọi là hổ khẩu. Cách xác định vị trí huyệt hợp cốc khá đơn giản, bạn chỉ cần giơ bàn tay lên, sờ vào vùng lõm của điểm giao kết giữa ngón trỏ và ngón cái, phần lõm sâu sát với xương nối chính là huyệt hợp cốc.

Việc tác động đến huyệt hợp cốc sẽ có tác dụng thông khiếu, tán phong nhiệt, thanh khí hỏa, chữa các bệnh cảm mạo, sốt cao, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi. Đây là huyệt dễ xác định cũng như bạn có thể thực hiện vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Cách bấm tốt nhất là dùng lực hơi mạnh, bấm giữ trong 2 giây rồi thả ra, lại tiếp tục bấm.

Xoa bóp huyệt hợp cốc chữa ngạt mũi.
Xoa bóp huyệt hợp cốc chữa ngạt mũi.

Thường xuyên thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa ngạt mũi không chỉ giới hạn chữa ngạt mũi mà còn nâng cao khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, khởi động hệ miễn dịch và phòng bệnh khi thời tiết trở mùa.

Xoa bóp bấm huyệt nghinh hương

Đồng tình với các bậc thầy trong lĩnh vực xoa bóp bấm huyệt, các chuyên gia Vật lý trị liệu cho rằng, xoa bóp bấm huyệt nghinh hương là một trong những giải pháp hữu hiệu điều trị ngạt mũi nhờ tác dụng thanh khí hỏa, thông khiếu, tán phong nhiệt, trị các bệnh các bệnh về mũi, mặt phù, mặt ngứa, liệt mặt (liệt dây thần kinh VII)…

Vị trí huyệt nghinh hương nằm bên cạnh cánh mũi, trên rãnh mũi má, cách cánh mũi khoảng nửa thốn (tương đương 0,8cm). Người bệnh dùng ngón tay cái bấm thẳng góc vào huyệt vị để có thể tạo được lực bấm mạnh. Day bấm ngày 1-2 lần trong khoảng 1-3 phút và làm cả 2 bên. Sau khi kết thúc, bạn có thể dùng miếng dán Salonpas kích thước 1 x 1cm hoặc thoa dầu vào hai huyệt này để làm nóng huyệt và hạn chế chảy nước mũi.

Xoa bóp bấm huyệt nghinh hương điều trị ngạt mũi.
Xoa bóp bấm huyệt nghinh hương điều trị ngạt mũi.

Xoa bóp huyệt ấn đường chữa ngạt mũi

Huyệt ấn đường có công dụng trừ phong nhiệt và định thần chí. Trong các tài liệu Y học cổ truyền, ấn đường là huyệt vị các chứng đau đầu, làm thông lợi mũi và mắt, triệu chứng cảm cúm, dưỡng tâm, an thần, tránh bệnh mất ngủ.

Đây là huyệt rất dễ xác định khi chúng nằm ngay tại vị trí ở giao điểm đường thẳng nối thẳng hai đầu cung lông mày với đường chính trung. Bạn có thể thoa chút dầu gió vào vị trí huyệt, sau đó dùng tay ngón tay cái day, ấn mạnh dần lên trong khoảng 3 phút và lặp lại sau vài giờ để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Mặc dù ngạt mũi không phải là vấn đề quá nghiêm trọng nhưng đôi khi lại khiến bạn rơi vào tình trạng dở khóc dở cười trong khi bạn có thể xoa bóp bấm huyệt chữa ngạt mũi tại nhà. Tuy nhiên trong một số trường hợp và để an toàn hơn hơn bạn nên đến cơ sở y tế để khám nếu ngạt mũi đi kèm với các triệu chứng khác như: ngạt mũi đi kèm với sốt cao, họ, ngạt mũi trong thời gian dài (3 tuần trở lên),…

Bích Nhuần: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới