Viêm dạ dày và những điều cần biết

Viêm dạ dày là tình trạng viêm của lớp lót bảo vệ dạ dày. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm dạ dày như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một trong những bệnh hệ tiêu hóa mà nhiều người mắc phải hiện nay. Điểm yếu trong niêm mạc dạ dày của bạn cho phép nước ép tiêu hóa làm hỏng và viêm nó, gây viêm dạ dày. Có một lớp lót dạ dày mỏng hoặc bị hư hỏng làm tăng nguy cơ viêm dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn đường tiêu hóa cũng có thể gây viêm dạ dày. Nhiễm vi khuẩn phổ biến nhất gây ra nó là Helicobacter pylori. Đó là một loại vi khuẩn lây nhiễm vào niêm mạc dạ dày. Nhiễm trùng thường được truyền từ người sang người, nhưng cũng có thể lây truyền qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

Một số điều kiện và hoạt động có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm dạ dày. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm: uống nhiều rượu nặng, sử dụng thường xuyên các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và aspirin, sử dụng cocaine, sử dụng thuốc lá.

Các triệu chứng của viêm dạ dày

Các triệu chứng của viêm dạ dày phổ biến nhất là: Buồn nôn, nôn, đầy bụng, đặc biệt là sau khi ăn, khó tiêu.

Nếu bạn bị viêm dạ dày ăn mòn, bạn có thể gặp các triệu chứng khác nhau, bao gồm: Phân đen, hắc ín, nôn ra máu hoặc vật chất trông giống như bã cà phê.

Chẩn đoán viêm dạ dày

Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất, hỏi về các triệu chứng của bạn và hỏi về tiền sử gia đình của bạn. Họ cũng có thể đề nghị xét nghiệm hơi thở, máu hoặc phân để kiểm tra H. pylori.

Chẩn đoán viêm dạ dày

Chẩn đoán viêm dạ dày

Để có được cái nhìn về những gì đang diễn ra bên trong bạn, bác sĩ có thể muốn thực hiện nội soi để kiểm tra tình trạng viêm. Nội soi liên quan đến việc sử dụng một ống dài mà có một ống kính camera ở mũi. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ cẩn thận chèn ống để cho phép họ nhìn vào thực quản và dạ dày. Bác sĩ của bạn có thể lấy một mẫu nhỏ, hoặc sinh thiết, niêm mạc dạ dày nếu họ tìm thấy bất cứ điều gì bất thường trong khi kiểm tra.

Bác sĩ cũng có thể chụp X-quang đường tiêu hóa của bạn sau khi bạn nuốt dung dịch barium, điều này sẽ giúp phân biệt các khu vực quan tâm.

Điều trị viêm dạ dày như thế nào?

Việc điều trị viêm dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng. Viêm dạ dày do H. pylori được điều trị bằng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn.

Ngoài kháng sinh, một số loại thuốc khác được sử dụng để điều trị viêm dạ dày:

Thuốc ức chế bơm proton

Các loại thuốc được gọi là thuốc ức chế bơm proton hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào tạo ra axit dạ dày. Các chất ức chế bơm proton phổ biến bao gồm: Omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), esomeprazole (Nexium).

Tuy nhiên, sử dụng lâu dài các loại thuốc này, đặc biệt là ở liều cao, có thể dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương cột sống, hông và cổ tay. Nó cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ suy thận.

Điều trị viêm dạ dày như thế nào?

Điều trị viêm dạ dày như thế nào?

Thuốc giảm axit

Các loại thuốc làm giảm lượng axit dạ dày của bạn tạo ra bao gồm: Ranitidine (Zantac), famotidine (Pepcid)

Bằng cách giảm lượng axit được giải phóng vào đường tiêu hóa của bạn, những loại thuốc này làm giảm đau do viêm dạ dày và cho phép niêm mạc dạ dày của bạn được chữa lành.

Thuốc kháng axit

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc kháng axit để giảm đau viêm dạ dày nhanh chóng. Những loại thuốc này có thể trung hòa axit trong dạ dày của bạn.

Một số thuốc kháng axit có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Probiotic

Probiotic đã được chứng minh là giúp bổ sung hệ thực vật tiêu hóa và chữa lành vết loét dạ dày. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy chúng có bất kỳ tác động nào đối với việc tiết axit. Hiện tại không có hướng dẫn hỗ trợ việc sử dụng men vi sinh trong quản lý loét.

Các biến chứng tiềm ẩn từ viêm dạ dày

Nếu viêm dạ dày không được điều trị, nó có thể dẫn đến đau dạ dày, chảy máu dạ dày cũng như loét. Một số dạng viêm dạ dày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, đặc biệt ở những người có lớp lót dạ dày mỏng.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới