Tìm hiểu bệnh đái tháo đường ở trẻ em

Ngoài đái tháo đường typ 1 hay gặp ở người trẻ, hiện nay do lối sống và thói quen ăn uống, nhiều trẻ đã bị đái tháo đường typ 2, vốn hay gặp ở người lớn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tìm hiểu bệnh đái tháo đường ở trẻ em
Tìm hiểu bệnh đái tháo đường ở trẻ em

Các loại đái tháo đường hiện nay

Đái tháo đường là một trong những bệnh lý mạn tính có thể gặp ở mọi đối tượng từ già đến trẻ. Chuyên gia y tế Lê Ngoan (Cao đẳng Dược Tp.HCM 2020 – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tp.HCM) chia sẻ về các loại bệnh đái tháo đường hiện nay như sau: Bệnh có 2 typ là đái tháo đường typ 1 và đái tháo đường typ 2. Người lớn được phát hiện đái tháo đường thường là typ 2, còn trẻ em thường gặp đái tháo đường typ 1.”

Trước nay nhiều người nghĩ rằng đái tháo đường chỉ có ở người lớn nhưng thực tế, trẻ em bị đái tháo đường rất nhiều với nguyên nhân khác của người lớn và cũng rất khó để khống chế. Đái tháo đường ở trẻ em là đái tháo đường phụ thuộc insulin. Bình thường tuỵ là cơ quan tiết ra insulin để kiểm soát đường huyết của cơ thể. Nếu tuyến tụy không có khả năng sản xuất đủ insulin cần thiết thì cơ thể sẽ không hấp được đường để chuyển hoá thành năng lượng mà làm tăng đường máu. Đái tháo đường này gọi là đái tháo đường typ 1, chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 16 tuổi, chỉ có khoảng 5 – 10% người đái tháo đường typ 1 trên 16 tuổi. Đái tháo đường typ 1 giống như bệnh lý miễn dịch, tấn công vào mô hoặc những tổ chức tế bào của cơ thể làm cho tuyến tụy bị tấn công và phá hủy. Bệnh có tính chất bẩm sinh và có tính chất di truyền. Ngược lại đái tháo đường typ 2 thường hay gặp ở người lớn. Những đối tượng này không phải không sản xuất được insulin mà họ vẫn tạo ra đủ insulin, tuy nhiên insulin lại giảm độ nhạy với đường, nên không kiểm soát được đường máu.

 

Cách phòng và điều trị đái tháo đường cho trẻ emCách phòng và điều trị đái tháo đường cho trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thói quen ăn uống, béo phì, lười vận động…trước đây đái tháo đường typ 2 chỉ gặp ở người lớn. Nhưng hiện nay do đời sống đầy đủ, nhiều bậc phụ huynh không nhận thức được hậu quả nên cưng chiều, cho con ăn uống quá nhiều nên làm cho số trẻ em bị đái tháo đường typ 2 càng ngày càng tăng. Việc điều trị cho trẻ em bị đái tháo đường không phải dễ dàng vì ngoài dùng thuốc thì điều quan trọng là phải điều chỉnh chế độ ăn và duy trì thói quen tập luyện. Trẻ em chưa ý thức được việc này nên bắt trẻ phải ăn kiêng hay có ý thức tập luyện không hề dễ dàng. Trong khi đó, nếu điều trị đái tháo đường không đúng thì sẽ gây biến chứng hạ đường huyết khiến cho não không được cung cấp đường đầy đủ. Việc này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bộ não, giảm sự thông minh và thị lực.

Cách phòng và điều trị đái tháo đường cho trẻ em

Để phòng ngừa đái tháo đường ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần xây dựng chế độ ăn hợp lý cho trẻ, hạn chế cho trẻ sử dụng đồ ngọt, đồ ăn nhanh, đồ chiên, xào, nhiều mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng…tăng cường bổ sung các loại rau xanh, trái cây. (Cô) Lê Ngoan (Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tp.HCM) chia sẻ thêm tại mục bệnh chuyển hóa, khuyến khích trẻ vận động, tập luyện thể thao như đá bóng, bóng rổ, bóng chuyền, chạy bộ. Nếu trẻ bị đái tháo đường thì chế độ ăn cần nghiêm ngặt hơn, nhưng không được quá kiêng khem làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và làm ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh. Thay vì cắt giảm khẩu phần ăn nên thay thế bằng các loại thực phẩm hợp lý. Việc tăng cường vận động cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm cân và giảm đề kháng của insulin. Cũng giống như người lớn, trẻ bị đái tháo đường cần được kiểm tra đường huyết thường xuyên và định kỳ đi kiểm tra sức khoẻ để phát hiện các biến chứng.

Bệnh lý Cơ xương khớp  (Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tp.HCM)

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới