Vì sao người bị tiểu đường đều bị thần kinh hoang tưởng?

Số liệu thống kê chứng minh hầu hết những người mắc bệnh thần kinh hoang tưởng đều là đối tượng có sự chuyển hóa tiểu đường. Vậy bệnh thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh lý thần kinh hoang tưởng có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng tại sao những người bị tiểu đường gần như đều bị thần kinh hoang tưởng. Vậy đó có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh chính là bệnh tiểu đường?

Vì sao người bị tiểu đường đều bị thần kinh hoang tưởng?

Vì sao người bị tiểu đường đều bị thần kinh hoang tưởng?

Bệnh thần kinh hoang tưởng xuất phát từ bệnh tiểu đường?

Các chuyên gia y tế khẳng định những bệnh nhân khi nhập viện với những biểu hiện khác nhau đều có nguyên nhân rất khác nhau, trong đó có những bệnh nhân đã có tiền sử mắc các bệnh khác. Theo đó, hầu hết người bị rối loạn chuyển hóa khi bị bệnh tiểu đường thì có nguy cơ cao mắc bệnh thần kinh hoang tưởng. Vì thế, không ngạc nhiên khi bác sĩ chuyên khoa gọi đây là hiện thần kinh do tiểu đường. Lý giải về điều này, một bác sĩ chuyên khoa về bệnh lý về thần kinh chia sẻ: Nếu như bạn coi bệnh thần kinh có nguyên nhân từ bệnh tiểu đường thì đó là một biến chứng vi mạch.

Cụ thể lúc này, lượng đường huyết trong máu của bệnh nhân đang ở ngưỡng quá cao. Đặc biệt khi để tình trạng này kéo dài ít nhất trong vài năm có thể gây tổn thương thành mạch cũng như chấn thương các dây thần kinh. Chưa kể, bệnh nhân vừa bị tiểu đường vừa bị thần kinh dễ gặp các vấn đề về cơ xương khớp nhất là ở chân. Điều đó khiến bệnh nhân không còn cảm giác đau, nhất là ở chân..

Nguyên nhân gây bệnh thần kinh hoang tưởng từ các bệnh lý khác

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi bệnh thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra. Bởi vì các chuyên gia nghiên cứu về bệnh thần kinh hoang tưởng thì vốn dĩ bệnh này chính là một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Có tới khoảng 50% người bệnh tiểu đường bị ảnh hưởng về thần kinh mà không thấy triệu chứng, biểu hiện bệnh hay bất cứ một dấu hiệu nào về tổn thương ở tâm lý, thần kinh. Người bệnh hay người thân chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi đến giai đoạn nào đó và đến lúc bệnh gây ra tổn thương cho cơ thể như người bệnh mất cảm giác đau hoặc giảm phản xạ mắt cá. Người cao tuổi thường hay mắc triệu chứng này. Khi bị thần kinh khi tiểu đường thì bệnh đã nguy hiểm đến báo động cần điều trị ngay, đặc biệt khi bệnh nhân đã bị tê bàn chân khi ngủ kèm theo một số triệu chứng đau.

Bên cạnh nguyên nhân phổ biến và chính nhất là bệnh tiểu đường như nhiều người quan niệm thì bệnh thần kinh hoang tưởng còn có nguyên nhân từ các bệnh lý khác. Sau khi bị rối loạn chuyển hóa do tiểu đường thì bệnh nhân còn phải chịu những tổn thương từ bệnh thần kinh liên quan đến não. Chưa hết, bệnh nhân bị thần kinh hoang tưởng còn có thể mắc bệnh do mắc phải một số bệnh lý nội khoa khác như sau:

Nguyên nhân gây bệnh thần kinh hoang tưởng từ các bệnh lý khác

Nguyên nhân gây bệnh thần kinh hoang tưởng từ các bệnh lý khác

  • Đối tượng bị bệnh gan và bệnh thận mãn tính.
  • Đối tượng đã bị nhiễm HIV/AIDS.
  • Đối tượng có thói quen ống rượu bia trong thời gian quá dài.
  • Đối tượng đã bị ung thư hạch bạch huyết, đau tủy.
  • Đối tượng đang bị thiếu hụt vitamin và các khoáng chất khác.
  • Đối tượng bị bệnh lyme, đây là một bệnh lý sinh ra do nhiễm khuẩn gây ra.
  • Đối tượng bị bệnh bạch hầu, bệnh do nhiễm trùng vi khuẩn.

Chuyên gia y tế chỉ ra nhóm nguyên nhân gây bệnh thần kinh hoang tưởng

Để thuận lợi cho quá trình điều trị và xác định được nguyên nhân gây bệnh thì các chuyên gia về bệnh thần kinh hoang tưởng. Theo đó, các chuyên gia khẳng định có rất nhiều loại thuốc cực kì nguy hiểm cho thần kinh ngoại biên. Đây chính là nguyên nhân dễ dàng gây nên bệnh thần kinh. Các bác sĩ cảnh báo nếu sử dụng thuốc có tác dụng phụ nguy hiểm sẽ khiến bạn bị bệnh noron thần kinh như:

Thứ nhất, bệnh nhân sử dụng thuốc để điều hòa nhịp tim.

Thứ hai, người dùng thuốc chống ung thư có thể bị bệnh thần kinh hoang tưởng.

Thứ ba, thuốc hạ huyết áp cũng có thể khiến có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nguy hiểm. Trong đó có bệnh lý về xương khớp.

Thuốc điều trị nghiện rượu cũng làm cho bệnh nhân dễ mắc các bệnh lý về thần kinh.

Bên cạnh, bệnh nhân có thể bị bệnh thần kinh hoang tưởng nểu đã từng sử dụng một số loại thuốc kháng sinh và thuốc kháng vi rút, thuốc nâng sức đề kháng HIV. Thuốc trị viêm da, thuốc chống động kinh…cũng có thể khiến bạn bị bệnh thần kinh lúc nào không hay. Tốt nhất trước khi sử dụng thuốc, bạn nên đến tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới