Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân

Thoái hóa cổ chân là một bệnh lý xương khớp gây cho bệnh nhân nhiều phiền toái trong cuộc sống. Người bệnh có thể tham khảo cách xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Thoái hóa cổ chân là một bệnh lý xương khớp gây cho bệnh nhân nhiều phiền toái trong cuộc sống. Người bệnh có thể tham khảo cách xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân.

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân

Thoái hóa cổ chân là bệnh lý gì?

Thoái hóa cổ chân được y học xếp vào nhóm bệnh lý xương khớp với các biểu hiện bệnh lý đặc trưng, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ các triệu chứng chính người bệnh thường gặp là đau và cứng khớp. Bên cạnh đó thì cơ chế sinh bệnh xuất hiện khi mà phần phần đệm ở các sụn khớp của vùng cổ chân bị thoái hóa hoặc tổn thương không thể hoặc khó thể hồi phục, từ đó các khớp chân của người bệnh không thể tái tạo lại.

Theo giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì bệnh nhân có thể áp dụng một số phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hướng dẫn sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân

Hiện nay có nhiều cách để điều trị thoái hóa cổ chân khác nhau từ hiện đại cho tới y học cổ truyền (phương pháp xoa bóp bấm huyệt, phương pháp vật lý trị liệu…) mang lại hiệu quả khác nhau. Trong đó có cách xoa bóp bấm huyệt giúp điều trị thoái hóa cổ chân. Một số bước thực hành phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị tư thế cho bệnh nhân

Bệnh nhân cần được nằm ngửa, chân đau co lên trong tư thế thoải mái nhất.

Bước 2: Xoa bóp quanh vùng cổ chân của bệnh nhân

Người thực hiện dùng một số ngón tay xoa liên tục theo hình tròn nhỏ lên vùng hõm trước cổ chân, mắt cá trong, mắt cá ngoài. Để lưu thông khí huyết thì kỹ thuật viên Vật lý trị liệu nên xoa mức độ từ nhẹ đến mạnh dần, xoa bóp từ trên xuống dưới.

Bước 3: Bấm huyệt chữa thoái hóa cổ chân

Khi xoa bóp, KTV Vật lý trị liệu nên kết hợp bấm huyệt một số vị trí như:

  • Huyệt giải khê (KTV Vật lý trị liệu sẽ lấy ở trên nếp gấp trước khớp cổ chân, ở chỗ lõm giữa hai gân cơ, bệnh nhân co bàn chân lên thì huyệt rõ hơn)
  • Huyệt Côn lôn (KTV Vật lý trị liệu sẽ lấy vị trí ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài , bờ sau gân gót)
  • Huyệt Thái khê (KTV Vật lý trị liệu sẽ xác định nằm ở vị trí lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong , bờ sau của gân gót).

KTV Vật lý trị liệu nên bấm huyệt mỗi vị trí trong khoảng thời gian 1 phút.

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chânPhương pháp xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân có hiệu quả không?

Bước 4: Xác định điểm đau nhất của bệnh nhân

KTV Vật lý trị liệu sẽ dùng ngón tay cái xoa bóp theo mức độ nhẹ đến mạnh dần , đồng thời cho bệnh nhân cử động nhẹ nhàng cổ chân.

Bài tập vận động giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa cổ chân

Bên cạnh phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị thoái hóa cổ chân thì các Bác sĩ chuyên khoa trị liệu có thể hướng dẫn bệnh nhân thoái hóa cổ chân một số bài tập vận động khớp để quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao hơn.

  • Quay cổ chân: Bệnh nhân nằm ngửa, KTV Vật lý trị liệu sẽ thực hiện một tay giữ gót chân, tay còn lại giữ một số ngón chân , quay cổ chân bệnh nhân khoảng 2 – 3 lần. Tiếp đến đẩy bàn chân vào cẳng chân để bàn chân co tối đa, sau đó cho bệnh nhân duỗi tối đa.
  • Lắc cổ chân: KTV Vật lý trị liệu sẽ đứng phía dưới, hai tay ôm cổ chân bệnh nhân. Dùng gốc bàn tay lắc cổ chân bệnh nhân vào trong, ra ngoài 2 – 3 lần.
  • Kéo giãn cổ chân: KTV Vật lý trị liệu một tay giữ gót chân, tay kia giữ bàn chân. Cùng một lúc kéo hai tay về phía dưới để cổ chân dãn ra, mỗi bên thực hiện vài lần.

Thoái hóa cổ chân là bệnh lý thoái hóa cơ xương khớp rất phổ biến. Tuy nhiên thì có nhiều cách điều trị khác nhau, đối với phương pháp xoa bóp bấm huyệt có thể là cách mà đang được nhiều người bệnh lựa chọn. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Được benhlyxuongkhop.net tổng hợp

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới