Lưu ý quan trọng trong bấm huyệt chữa bệnh

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhưng bấm huyệt không đúng cách thì bệnh chữa không hiệu quả, thậm chí có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xoa bóp bấm huyệt như thế nào đạt hiệu quả, không gây biến chứng cho người bệnh chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

 Lưu ý quan trọng trong bấm huyệt chữa bệnh

Lưu ý quan trọng trong bấm huyệt chữa bệnh

Tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp chủ yếu điều trị bệnh trong Y học Cổ truyền. Phương pháp này kích thích cơ học một cách trực tiếp vào da thịt, mạch máu, các dây thần kinh qua các huyệt trên cơ thể. Gây nên những thay đổi về nội tiết, thể dịch, thần kinh qua đó tác dụng lưu thông khí huyết, nâng cao năng lực hoạt động của các phủ tạng trong cơ thể.

Bấm huyệt chữa bệnh mang lại hiệu quả cao mà ta không thể phủ nhận nhưng cũng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm khi thực hiện không đúng cách hoặc quá lạm dụng.

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi bấm huyệt

Nếu bạn sơ sẩy trong việc xoa bóp bấm huyệt dẫn đến biến chứng nặng nề và phải cấp cứu kịp thời nếu không sẽ để lại hậu quả đáng không mong muốn.

Nếu bạn là người thiếu chuyên môn, day ấn không đúng cách, không phù hợp với thể trạng người bệnh thì người bệnh thường sẽ có cảm giác đau ê ẩm, mỏi toàn thân thay vì khỏe ra.

Khi bạn xoa bóp bấm huyệt ở những vị trí như cột sống, đốt sống cổ, nơi tập trung nhiều tủy sống hoặc trung khu hô hấp nếu làm sai cách có thể gây nên co rút cổ, nặng nề hơn gây đến bong gân cột sống, dập tủy, yếu liệt tứ chi… thậm chí có thể tử vong.

Các thầy thuốc Y học Cổ truyền cho rằng, nếu nhân viên xoa bóp bấm huyệt không đúng chuyên môn, bẻ mạnh các khớp sẽ gây đứt dây chằng, bong gân, trật khớp… Đặc biệt, với những người mắc bệnh ung thư xương, các bệnh xương khớp, loãng xương có thể bị ngất, gặp các chấn thương như gãy sương xườn, trật cột sống…

Vết thương tấy đỏ không nên sử dụng xoa bóp bấm huyệt

Vết thương tấy đỏ không nên sử dụng xoa bóp bấm huyệt

Trường hợp không nên bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp khoa học được sử dụng rộng rãi trong Đông y có tác dụng cả trong phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này không phải ai cũng thích hợp để sử dụng.

Những người có bị chấn thương ở xương khớp, cơ kể cả vết thương kín và hở không nên bấm huyệt vì những tác động khi bấm huyệt sẽ gây chấn thương các vùng xương đó.

Ngoài ra, những người có các vết thương tấy đỏ, lở loét không nên bấm huyệt vì có thể gây nhiểm trùng, nhiễm khuẩn làm cho vết thương lâu lành và biến chứng ra các bệnh khác. Đồng thời, những người mắc bệnh nội khoa như: đau vòi trứng, đau hoặc viêm ruột thừa cũng không được sử dụng phương pháp bấm huyệt.

Những lưu ý khi bấm huyệt

Những người lao động vất vả bị suy nhược cơ thể, căng thẳng mệt mỏi phương pháp bấm huyệt được xem là phương pháp hiệu nhất giúp lấy lại sự cân bằng cho sức khỏe nhanh chóng. Đặc biệt, với những người phụ nữ bấm huyệt đúng cách còn mang lại sự tươi trẻ, gìn giữ tuổi thanh xuân. Ở độ tuổi trung niên với những người phụ nữ việc xoa bóp bấm huyệt thường xuyên giúp lưu thông khí huyết, sinh lực dồi dào.

Để những người cao tuổi tăng cường sự hoạt động của hệ thống xương khớp, lưu thông máu, thải độc tố, làm giảm quả trình lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh nên bấm huyệt thường xuyên.

Phương pháp bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh hiệu quả khi bạn là người có chuyên môn và nó cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu bạn bấm huyệt không đúng cách. Vì thế hãy tìm hiểu trước khi sử dụng phương pháp này trong chữa bệnh nhé!

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới