Hết say tàu xe trong nháy mắt bằng bài thuốc xoa bóp bấm huyệt

Say tàu xe gặp khi thể trạng yếu, huyết áp thấp, thiểu năng tuần hoàn não…thường gặp ở người già, trẻ em và người lớn tuổi và bạn có thể xoa bóp bấm huyệt.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Đông Y thì xoa bóp bấm huyệt là một trong những hiện tượng phổ biến nhất mà bạn cần nhớ để áp dụng khi cần nếu là người thường xuyên bị say xe. Một số bài và động tác đơn giản có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu và khắc phục tình trạng mệt mỏi mỗi khi đi tàu xe.

Hết say tàu xe trong nháy mắt bằng bài thuốc xoa bóp bấm huyệt

Hết say tàu xe trong nháy mắt bằng bài thuốc xoa bóp bấm huyệt

Say tài xe hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng cách xoa bóp bấm huyệt

Theo các chuyên gia y tế say tàu xe có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi trường hợp và quãng đường xa gần khác nhau trên các loại phương tiện công cộng. Chính vì thế, nếu bạn là một người thường xuyên phải đi làm xa thì nên chuẩn bị một số bài thuốc xoa bóp bấm huyệt để chống say tàu xe đơn giản hiệu quả dưới đây. Các chuyên gia y học cổ truyền cũng đã khẳng định khi bạn ngồi trên các phương tiện di chuyển đường xa như ô tô, xe khách, tàu, máy bay…thì cơ quan cảm nhận thăng bằng ở trong ốc tai tiền đình nhận được sự kích thích vận động quá độ, cơ quan tiền đình gây ra sự xuất hiện điện sinh vật, làm ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh làm mất thăng bằng cơ thể, gây ra triệu chứng hoa mắt chóng mặt, nôn hay buồn nôn và các hiện tượng mệt mỏi đau đầu cực kỳ khó chịu khác. Bạn cần đặc biệt chú ý bảo vệ cơ thể và áp dụng một số bài thuốc nếu thường xuyên phải di chuyển, đi du lịch hoặc đi công tác.

Chuyên gia hướng dẫn một số bài xoa bóp bấm huyệt đơn giản

Khi bản thân nhận thấy một số biểu hiện như: mệt mỏi đau đầu choáng váng, vã mồ hôi, chân tay lạnh, nôn nhiều gây mất nước, đau bụng cồn cào…trên các xe thì bạn cần áp dụng một số bài xoa bóp bấm huyệt đơn giản như sau:

  • Bấm huyệt trung xung: Đây là cách đơn giản nhất đối với những người bị các bệnh cơ xương khớp. Các chuyên gia khẳng định đây chính là huyệt ở đầu ngón tay giữa dùng thủ pháp khá mạnh bấm vào huyệt, bạn cũng có thể dùng vật cứng đầu tỳ ấn mạnh 10 phút, không được làm xây xát da. Bạn có thể tự bấm nếu có người nhà hỗ trợ càng tốt. Bấm hết tay trái sang tay phải, từ từ và liên tục tăng từ nhẹ đến nặng để người bệnh thích nghi. Sau đó tiếp sang huyệt thứ hai. Việc này cần làm thường xuyên.
  • Day ấn huyệt nội quan: Đây chính là huyệt ở giữa lần cổ tay lên 4 thốn (khoảng 5 cm) mặt trong cổ tay, giữa 2 dây chằng. Đầu tiên bạn để ngửa bàn tay trái, dùng tay phải bấm vào huyệt, ngón cái đặt vào huyệt, còn 4 ngón đỡ dưới cổ tay làm nền. Bấm 1 phút sau đó day tại huyệt 1 phút. Sau khi bấm tay trái xong chuyển sang tay đối diện. Làm cách này thường xuyên có thể tự điều trị được say tàu xe bằng xoa bóp bấm huyệt.
  • Xoa huyệt quan nguyên: Huyệt ở dưới rốn 4 cm. Dùng lòng bàn tay xoa vào huyệt theo chiều kim đồng hồ 20 vòng. Sau đó xoa ngược lại 20 vòng. Có thể kết hợp xoa 1 chút dầu nóng làm ấm bụng, xoa vào lòng bàn chân, bàn tay và hai bên thái dương cho thăng bằng âm dương. Cách này rất đơn giản và có thể áp dụng tại nhà.

Chuyên gia hướng dẫn một số bài xoa bóp bấm huyệt đơn giản

Chuyên gia hướng dẫn một số bài xoa bóp bấm huyệt đơn giản

  • Day huyệt ế phong: Huyệt ở dưới và sau dái tai, chỗ lõm sau xương hàm dùng 2 đầu ngón chỏ day vào 2 huyệt này mỗi lần 30 nhát. Huyệt này có tác dụng hết ù tai, hết chóng mặt rất hiệu nghiệm mà không cần phải dùng thuốc.
  • Bấm huyệt túc tam lý: Huyệt ở dưới đầu gối, mặt ngoài và phía trên ống chân, cách bờ ngoài của xương bánh chè 4 cm. Dùng ngón cái bấm sâu vào huyệt 1 phút, 2 tay bấm 2 huyệt. Sau đó day 1 phút, cứ làm như vậy sẽ hết nôn và hết đau quặn bụng.
  • Sau khi xoa bóp bấm huyệt cho bệnh nhân uống 1 cốc nước ấm và nằm nghỉ ngơi cho chóng phục hồi.

Một số cách có thể áp dụng với người bị say tàu xe là không nên ăn quá no hoặc quá đói. Nhất là với người bị các bệnh lý xương khớp bạn nên ngồi thẳng, đầu tựa vào ghế giữ cân bằng, không nên quay ngang quang ngửa vì có thể mất ổn định. Bạn luôn có phản xạ nuốt xuống bụng hay ngậm kẹo gừng vừa làm nóng người lại chống nôn. Nâng sức đề kháng và tập phản xạ cũng là cách khắc phục say tàu xe.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới