Những điều kỳ diệu khi xoa bóp bấm huyệt vùng chân

Từ xưa ông bà đã sử dụng xoa bóp bấm huyệt trên cơ thể đặc biệt ở vùng chân để chữa bệnh. Vậy xoa bóp bấm huyệt vùng chân mang lại những điều kỳ diệu gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xoa bóp bấm huyệt vùng chân có lịch sử lâu đời từ hàng ngàn năm trước và phổ biến trên khắp thế giới. Việc xoa bóp bấm huyệt vùng chân mang lại những hiệu quả gì tác động như thế nào đến cơ thể?

Những điều kỳ diệu khi xoa bóp bấm huyệt vùng chân

Những điều kỳ diệu khi xoa bóp bấm huyệt vùng chân

Thông tin về giải phẫu cơ thể người, cơ thể người có khoảng 40 km các lọa ống (mạch máu, thần kinh,..) từ lớn, nhỏ đến li ti chạy ngang dọc khắp cơ thể. Có khoảng 7.200 đầu dây thần kinh ở mỗi bàn chân, đó là các dây thần kinh, mạch máu lưu thông tới mọi tế bào để nuôi sống các bộ phân, cơ quan trong cơ thể. Chỉ cần một ống dẫn dù là nhỏ bị tắc cũng đủ làm ảnh hưởng đến cả một nhánh hay cả hệ thống. Đôi bàn chân chúng ta là điểm tận cùng của hệ thống thần kinh và là điểm thấp nhất của đường ống dẫn. Đặc biệt hơn là phần lớn thời gian của con người là đứng hoặc ngồi dẫn đến việc máu thường bị dồn đọng và ứ tắc tại đây. Việc xoa bóp bấm huyệt những điểm bị tắc do máu kém lưu thông giúp cho tuần hoàn máu tốt, hệ thống được hoạt động trơn chu. Bên cạnh đó, các đốt xương ở bàn chân do ít hoạt động có thể gây tê cứng làm cho một số mạch máu và dây thần kinh bị kém lưu thông biểu hiện bằng việc nhiều lúc ta cảm thấy chân hay tê khi ngồi lâu hay đứng,..

Theo học thuyết phản xạ vùng xoa bóp bấm huyệt vùng chân tác động như thế nào?

Foot massage hay còn gọi là “phản xạ liệu pháp” (foot reflexology). Liệu pháp này đã được những người dân bản xứ ở châu Phi biết đến và được những lang y Trung Quốc, Ai Cập thời cổ thực hành.

Cho đến đầu thế kỷ 20, tiến sĩ William Fitzgerald đã nghiên cứu và ghi chú rất kỹ trong sách về việc bấm vào những huyệt vị cụ thể của cơ thể lại có tác dụng gây tê đối với những vùng liên quan.

Williams FitzGerald đã đề ra học thuyết “10 vùng chữa bệnh” (Ten zones therapy). Cơ thể được chia thành thành 10 vùng song song thể hiện những lát cắt xuất phát từ đỉnh đầu, được đánh số từ 1 – 5 theo thứ tự từ đường trung tâm phân chia cơ thể thành 2 phần. Các đường đó đối xứng ở mặt trước cũng như mặt sau, và tận cùng là những đường phản chiếu ở mỗi chân, mỗi tay 5 đường.

Các lát cắt đó cùng với những đường phản chiếu của nó ở bàn tay, bàn chân giúp cho ta định hướng để chữa bệnh theo nguyên lý “bệnh phát sinh ở chỗ nào thì tìm và tác động lên điểm phản chiếu ở bàn chân, bàn tay bằng xoa bóp bấm huyệt”. Khi ta day ấn điểm phản chiếu đến lúc hết đau thì bệnh trên cơ thể cũng được giải cứu.

Xoa bóp bấm huyệt ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Xoa bóp bấm huyệt ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Theo y học cổ truyền xoa bóp bấm huyệt vùng chân ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Trong y học cổ truyền cho rằng tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người đều có những vùng đại diện ở bàn chân, bàn chân phải tương ứng với nửa người bên phải (mắt phải, gan, mật, ruột thừa) và ở bàn chân trái cũng tương ứng với nửa người bên trái (mắt trái, tim, lách,…). Khi ta day hoặc bấm huyệt vị ở bàn chân có tác dụng chữa được bệnh, phòng bệnh, làm giảm những cơn đau hay thậm chí là kéo dài tuổi thanh xuân và tăng thêm tuổi thọ của chúng ta.

Việc xoa bóp bấm huyệt 2 bàn chân sẽ làm cải thiện việc trao đổi chất dinh dưỡng, làm cho cơ, xương, khớp mềm mại, dẻo dai, thúc đẩy máu cục bộ lưu thông làm thông kinh hoạt lạc, tăng cường sức đề kháng và chống các bệnh tật của toàn thân.

Đôi bàn chân của mỗi chúng ta còn có mối liên quan mật thiết tới nội tạng, ảnh hưởng tới sức khỏe của mỗi người:

 • Gan bàn chân có liên hệ tới lưng đau, mỏi, ù tai, nghễnh ngãng.
 • Lòng bàn chân có liên quan đến thận.
 • Ngón chân cái có liên quan đến gan, tì.
 • Mu ngón chân thứ hai có liên quan đến dạ dày (xát ngón 2 có thể chữa được chứng trướng bụng, đầy hơi, ợ chua).
 • Ngón thứ tư có liên quan đến gan (xát ngón này có thể chữa được táo bón, lưng vai đau mỏi).
 • Mu ngón chân út có liên quan đến bàng quang (xát ngón chân út có thể chữa được chứng bí đái, đái són, đái buốt).

Xoa bóp bấm huyệt theo y học hiện đại tác động như thế nào?

Xoa bóp bấm huyệt theo y học hiện đại tác động như thế nào?

Theo y học hiện đại xoa bóp bấm huyệt tác động như thế nào đến cơ thể?

Cũng tương tự với y học cổ truyền, xoa bóp bấm huyệt ở y học hiện đại có tác dụng:

 • Kích hoạt tuần hoàn máu.
 • Dây thần kinh hứng phấn được phát huy hiệu lực nhằm giải tỏa các ảnh hưởng tiêu cực của thần kinh ức chế tạo nên các kích thích của các hệ nội tiết, các hệ lympho tiết ra các hợp chất hóa chất như endorphin có tác dụng giảm đau, tăng cường các chất nội sinh với tác dụng chữa bệnh, loại trừ các oxy tự do hoặc các acid béo chứa nó gây bênh,… tăng khả năng miễn dịch của cơ thể được tốt hơn.
 • Khi chúng ta xoa bóp, những vảy sừng của biểu bì bị bong ra và tạo điều kiện cho tuyến mồ hôi, tuyến mỡ bài tiết tốt hơn. Giúp cho quá trình đào thải những sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa được tốt hơn.
 • Việc xoa bóp giúp da được cung cấp máu đầy đủ và tốt hơn, đồng thời loại trừ những khả năng máu ứ đọng ở tĩnh mạch, sự chuyển động của bạch huyết gia tăng không những tại chỗ mà ở các vùng lân cận.
 • Xoa bóp bấm huyệt giúp giải tỏa tiêu cực tâm lý: nóng giận, stress, buồn, ghen,..
 • Đối với khớp: xoa bóp các khớp góp phần tăng cường dinh dưỡng bao hoạt dịch tăng tiết chất nhờn làm trơn ổ khớp giảm hiện tượng thoái hóa.
 • Đối với gân: xoa bóp giúp làm tăng tuần hoàn qua cơ nhờ đó gân được dinh dưỡng tốt hơn, làm gân mềm mại, tăng tính đàn hồi, tăng tầm hoạt động của khớp trong trường hợp co rút gân và dây chằng của khớp .
 • Đối với xương: tuần hoàn cơ được cải thiện khi xoa bóp tác dụng lên xương được nuôi dưỡng tốt hơn, xoa bóp làm tan tụ máu cơ, chống kết dính các sợi cơ, gân trong chấn thương.

Như vậy, xoa bóp bấm huyệt vùng chân dù ở phương diện nào đều có tác dụng rất lớn đến cơ thể, sức khỏe của chúng ta. Không chỉ mang lại cảm giác thư thái mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới