Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ và những biến chứng khôn lường

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh thường gặp hiện nay với những biểu hiện như đau cổ gáy, đau lan ra vai và xuống tay, 2 chân mỏi rã rời khó điều khiển,...

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm cổ gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như cuộc sống thường ngày của người bệnh.

  Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ và những biến chứng khôn lường

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ và những biến chứng khôn lường

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là gì?

Chuyên trang bệnh lý xương khớp tổng hợp, riêng phần cột sống có đến 33 đốt sống, trong đó cột sống cổ chiếm 7 đốt sống từ C1-C7. Giữa các đốt sống có các đĩa đệm đóng vai trò là bộ phận giảm xóc của cơ thể, giúp cơ thể hoạt động, đi lại uyển chuyển, bảo vệ cột sống khỏi các hoạt động chạy nhảy, vận động hàng ngày.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là tình trạng phần đĩa đệm vùng cổ bị thoát ra ngoài, lệch ra khỏi vị trí thông thường, gây chèn ép các rễ thần kinh vùng cổ khiến người bệnh cảm thất đau nhức phần vai, gáy gây khó chịu, mệt mỏi. Trong trường hợp để lâu, các cơn đau sẽ lan xuống vùng cánh tay, bàn tay cảm giác tê, mỏi, các cử chỉ, hoạt động đều yếu hơn so với bình thường.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ nguy hiểm như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm cổ trong thời gian đầu chỉ gây ra tình trạng đau nhức vai gáy. Mặc dù có những tình trạng đau nhức nhưng người bệnh thường chủ quan trong giai đoạn này và không tìm cách điều trị bệnh ngay lập tức. Tuy nhiên người bệnh lại không biết rằng, các bệnh cơ xương khớp như thoát vị đĩa đệm càng để lâu thì càng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và khó có thể điều trị dứt điểm.

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh cơ xương khớp cho biết, thoát vị đĩa đệm cổ sẽ khiến các cơn đau nhức không ngừng gia tăng, tình trạng hắt hơi, ho hay cúi cũng có thể gây đau và cơn đau sẽ trở nên thường xuyên với mức độ dữ dội hơn nếu người bệnh vẫn thờ ơ trước tình trạng sức khỏe của mình. Vùng cánh tay bắt đầu mất cảm giác, tê nhức, hoạt động cầm nắm, vận động yếu hơn và nếu tình trạng này kéo dài trong vài tháng nhưng không được điều trị sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí người bệnh có thể bị teo cơ, bại liệt vĩnh viễn.

Đến gặp bác sĩ khi thấy những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đến gặp bác sĩ khi thấy những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ bằng đông y

Đối với việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ bằng đông y, người bệnh chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ sau: 1 mớ lá ngải khoảng chừng 0,1kg, bếp hồng ngoại, giường (loại giường gỗ có dát giường).

Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị, người bệnh rải rải lá ngải cứu lên chiếu sau đó nằm lên trên sao cho chỗ đau đúng vị trí rải lá ngải. Bên dưới giường bật bếp hồng ngoại (đúng vị trí lá ngải) với độ nóng vừa phải, trong trường hợp thấy nóng quá thì điều chỉnh lại để cảm giác dễ chịu nhất. Lưu ý để đạt hiệu quả, người bệnh nằm khoảng 30 phút  – 1h sao cho lá ngải thoát mồ hôi và ngấm vào cơ thể. Làm liên tục ngày 1 lần, với người bệnh nặng có thể làm 02 lần/ ngày.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng có thể để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Do đó người bệnh cần xác định tình trạng bệnh bằng việc khám định kỳ, khám sức khỏe khi thấy những dấu hiệu bất ổn. Đồng thời, việc tìm đến những bác sĩ giàu chuyên môn chính là cách giúp người bệnh điều trị bệnh tốt nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới