Phát hiện thuốc trị bệnh đái tháo đường dạng Đông Dược kém chất lượng

Nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường không rõ nguồn gốc đã phải nhập viện cấp cứu. Sở Y tế Cần Thơ đã phát hiện nhiều thuốc.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo nếu sử dụng thuốc kém chất lượng thì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân, thậm chí có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Phát hiện thuốc trị bệnh đái tháo đường dạng Đông Dược kém chất lượng

Phát hiện thuốc trị bệnh đái tháo đường dạng Đông Dược kém chất lượng

Phát hiện hàng trăm nghìn viên thuốc trị bệnh đái tháo đường kém chất lượng

Ngày 9/3, Sở Y tế Cần Thơ đã khẳng định Thanh tra Sở Y tế phối hợp đoàn liên ngành của huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) đến kiểm tra nhà bà Lê Kim Hoa (52 tuổi, ở ấp Thới Tân A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai). Tại đây đã phát hiện và tịch thu 312.600 viên thuốc dưới dạng đông dược thành phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng để điều trị bệnh đái tháo đường. Thuốc đóng thành nhiều gói mang tên “Thuốc gia truyền trị tiểu đường Chánh Đức”, có tên chuyên viên là Nguyễn Văn Hòa. Được biết, cơ sở bán thuốc Đông Dược trên đây không có bảng hiệu, không có giấy phép hoạt động, những người đang làm việc tại nơi sản xuất thuốc không có chứng chỉ hành nghề chính quy. Toàn bộ số thuốc đông dược trên đây được kiểm tra đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ và thành phần thuốc. Hiện đơn vị này đã hoạt động 2 năm đến khi bị phát hiện.

Sau khi bị kiểm tra, chủ cơ sở khai nhận, số thuốc trên nhập về (chưa rõ địa chỉ) rồi phân ra thành những bịch nhỏ, đựng trong hũ nhỏ để bán cho người dân bị bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường. Đoàn liên ngành đã niêm phong toàn bộ số thuốc Đông dược trên để xử lý theo quy định của pháp luật, tạm giữ 3 máy ép cầm tay, 1 máy ép bọc, màu thực phẩm, hai con dấu tên “Nguyễn Văn Hòa” và “Cơ sở thuốc gia truyền Chánh Đức” bị kiểm tra trên đây cùng một số hóa đơn chuyển hàng đi các nơi như Khánh Hòa, Thanh Hóa, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh…cũng đã bị tịch thu. Được biết bệnh đái tháo đường là bệnh chuyển hóa phổ biến nên rất nhiều loại thuốc kém chất lượng rất dễ bị tiêu thụ.

Phát hiện hàng trăm nghìn viên thuốc trị bệnh đái tháo đường kém chất lượng

Phát hiện hàng trăm nghìn viên thuốc trị bệnh đái tháo đường kém chất lượng

Nhiều bệnh nhân tử vong vì sử dụng thuốc đái tháo đường gia truyền

Chưa kể, bên cạnh bà Hoa thì đơn vị cũng đã kiểm tra và phát hiện bà Lâm Kim Xuyến (72 tuổi) ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ chuyên bán thuốc đông y “gia truyền” trị các bệnh tiểu đường, viêm thấp khớp, gút, đau bao tử, mát gan giải độc, viêm mũi..và các bệnh liên quan đến xương khớp khác. Đoàn kiểm tra phát hiện, lập biên bản và thu giữ 114.320 viên thuốc đông dược thành phẩm không rõ nguồn gốc trên đây theo quy định của pháp luật. Đơn vị trên cũng không có các yếu tố bắt buộc như: bảng hiệu, giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề.

Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, khoa Hồi sức tích cực chống độc đã liên tiếp tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân nguy kịch vì sử dụng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường chất lượng kém theo dạng đông dược. Tất cả bệnh nhân đều có đặc điểm dùng thuốc gia truyền gây biến chứng suy đa tạng nguy kịch khi nhập viện. Thậm chí có bệnh nhân ở Ô Môn, Cần Thơ sau khi nhập viện ngưng tim. Được biết, bệnh nhân này đã từng sử dụng thuốc “gia truyền” của bà Xuyến. Hiện tại đã có 3 bệnh nhân tử vong do sử dụng thuốc gia truyền dạng đông dược kém chất lượng.

Theo Bác sĩ Phan Thị Phụng  – Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ khẳng định: “Một số bệnh nhân đến viện sớm, còn có cơ hội lọc máu nhưng khó tiên lượng khả năng điều trị thành công, chi phí rất tốn kém. Có một số trường hợp vào viện đã bị ngưng tim hẳn, bác sĩ không thể cứu bệnh nhân được”. Các bác sĩ cũng đã khuyến cáo các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuyệt đối không nên sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc mà nên đến các cơ sở y tế chất lượng để thăm khám và sử dụng theo kê đơn của bác sĩ chuyên khoa, tương tự với bệnh lý xương khớp.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới