Tìm ra nguyên nhân và cách điều trị mẩn ngứa hiệu quả

Mẩn ngứa gây phiền toái trong cuộc sống nên việc tìm nguyên nhân và cách điều trị mẩn ngứa hiệu quả sẽ giúp người bệnh hạn chế tình trạng nhiễm trùng da do gãi ngứa.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh mẩn ngứa là hiện tượng thường gặp và có thể xảy ra với bất kỳ ai, khiến người bệnh thực hiện những hành vi gãi gây xước da và nhiễm trùng da. Do đo việc xác định nguyên nhân và cách điều trị mẩn ngứa là điều bạn cần làm lúc này.

 Tìm ra nguyên nhân và cách điều trị mẩn ngứa hiệu quả

Tìm ra nguyên nhân và cách điều trị mẩn ngứa hiệu quả 

1. Nguyên nhân gây bệnh lý mẩn ngứa

Bệnh mẩn ngứa hay là bệnh sẩn ngứa được xác định do nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau như: côn trùng, các bệnh về da, bệnh lý cơ thể,…

Do bệnh lý trong cơ thể

Dị ứng thuốc: Do cơ địa của mỗi người nên việc sử dụng thuốc tùy tiện có thể khiến bạn dị ứng bất cứ lúc nào.

Nhiễm giun sán: Việc người bệnh mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa có thể có triệu chứng ngứa và nổi mẩn ngoài da.

Bệnh đái tháo đường: điều này gây rối loạn chuyển hóa, rối loạn vận mạch,… có thể có ngứa da.

Bệnh về gan, mật: bệnh có thể gây ứ mật, tắc mật dẫn tới vàng da và gây ngứa.

Do các bệnh da

Các bệnh về da là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh lý mẩn ngứa bao gồm:

Viêm da dị ứng: do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng phổ biến nhất là viêm da tiếp xúc. Điều này xảy ra khi người bệnh tiếp xúc với bất kỳ dị nguyên nào như: bụi, khói, hơi, đồ dùng cá nhân, quần áo,…

Mề đay: Đây là bệnh dị ứng da do) thực phẩm (tôm, cua, nhộng tằm,…) tiếp xúc với thời tiết (nóng hoặc lạnh trên cơ địa dị ứng. Mề đay có thể cấp tính hoặc mạn tính với biểu hiện phổ biến là ngứa với tần suất cao, kích thước sẩn to nhỏ khác nhau, có thể kết thành mảng.

Nấm da: Điều này có thể do nhiều chủng nấm như: nấm tóc, nấm kẽ, nấm thân, nấm móng,…. Các trường hợp ngứa nhiều hay gặp như bệnh hắc lào, lang ben.

Tìm ra nguyên nhân và cách điều trị mẩn ngứa hiệu quả

Do ứ đọng các độc tố

Những độc tố ứ đọng trong cơ thể sẽ khiến nóng trong người và phát tán nhiệt độc qua da gây bệnh mẩn ngứa.

2. Hướng dấn cách điều trị mẩn ngứa

Áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học

Bạn nên biết rằng chế độ ăn uống và sinh hoạt là nguyên nhân gây ra bệnh nhưng cũng là cách trị bệnh nếu bạn áp dụng đúng cách và khoa học. Do đó để đảm bảo bệnh lý sẩn ngứa được điều trị dứt điểm, bạn nên:

  • Bảo đảm da phải luôn sạch sẽ, tránh bị kích thích (như gãi, phơi nắng), nên sử dụng những quần áo thoáng rộng, mềm mại.
  • Không tiếp xúc với những nhân tố dị ứng trong thực phẩm như các loại thực phẩm biểm như: cua, tôm, sò hoặc những thức ăn tanh. Những gia đình có trẻ nhỏ, đặc biệt phụ nữ cho con bú không nên sử dụng những loại thức ăn mà bé dị ứng.
  • Không nên ăn quá no; với những trẻ bị bệnh thì nên ăn nhạt để tránh tích lũy quá nhiều nước và natri trong cơ thể.
  • Nên sử dụng dầu thực vật có thêm acid béo không bão hòa sẽ giúp giảm bớt phát sinh mẩn ngứa.

Đến khám ngay khi phát hiện mắc bệnh mẩn ngứa

Đến khám ngay khi phát hiện mắc bệnh mẩn ngứa

Đến cơ sở y tế gần nhất

Bệnh lý mẩn ngứa mặc dù không gây nguy hiểm đến cơ thể nhưng lại ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của bạn nên việc áp dụng cho mình lối sống sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học thì việc đến các cơ sở y tế để kiểm tra tình hình cũng như nhận những hướng dẫn từ những người chuyên môn sẽ giúp bạn cải thiện được tình tình.

Dù không nguy hiểm nhưng sẽ thật đáng sợ nếu bạn bỏ qua những nguyên nhân và cách điều trị mẩn ngứa. Hãy trở thành những người thông minh khi lường trước được những điều kiện có thể gây ra bệnh. Đặc biệt khi mắc bệnh, người bệnh nên bình tĩnh, hạn ché gây thương tổn cho da và tìm đến những người có chuyên môn để điều trị.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới