Hé lộ nguyên nhân gây bệnh sẩn ngứa ở người lớn

Bệnh sẩn ngứa ở người lớn gây những tổn thương nghiêm trọng đến da, đòi hỏi người bệnh cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có hướng khắc phục kịp thời.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nguyên nhân gây bệnh sẩn ngứa ở người lớn bao gồm rất nhiều nguyên nhân và việc tìm ra nguyên nhân chính là cách giúp bản thân thoát khỏi căn bệnh tưởng chừng không nguy hiểm nhưng gây tác động tiêu cực đến da.

Hé lộ nguyên nhân gây bệnh sẩn ngứa ở người lớn

Hé lộ nguyên nhân gây bệnh sẩn ngứa ở người lớn

Bệnh sẩn ngứa gây những mụn nước trên nền hồng ban, gây những cơn ngứa, sẩn nhỏ màu hồng nhạt và chắc. Ban đầu chúng sẽ ở mặt duỗi các chi sau lan các nơi khác như thân mình, mông. Tuy nhiên chúng rất ít xuất hiện trên mặt hay mặt gấp chi. Khi bị sẩn ngứa sẽ khiến da trở nên dày hơn, lichen hóa, đóng mài, trầy xướt. Tình trạng ngứa có thể khiến bạn ăn không ngon, mất ngủ dẫn đến suy nhược cơ thể. Bệnh có thể kéo dài nhiều năm nhất là ở phái nam nhưng càng lớn bệnh càng giảm.

Bệnh sẩn ngứa thể lâm sàng

Bệnh sẩn ngứa bao gồm 2 thể:

  • Thể nhẹ (Prurigo motis).
  • Thể nặng (Prurigo ferox): Ngứa nhiều gây thương tổn, toàn trạng bị ảnh hưởng, ăn không ngon, gây bệnh mất ngủ, suy nhược.

Bệnh sinh

Vấn đề này liên quan đển cơ thể của dị ứng, rối loạn thần kinh dinh dưỡng (có thể kèm chứng Da vẽ nổi, tăng tiết mồ hôi, …).

Ánh nắng - hung thủ gây ra bệnh sẩn ngứa ở người lớn

Ánh nắng – hung thủ gây ra bệnh sẩn ngứa ở người lớn

Nguyên nhân gây bệnh sẩn ngứa ở người lớn

Điều này có thể bắt nguồn từ nguyên nhân do trầy xước, vệ sinh không sạch dẫn đến hạch bạch huyết sưng to thường là hạch bẹn, hạch nách và khủyu tay. Hạch, không hóa mủ, không đau được gọi là hạch hột xoài trong bệnh sẩn ngứa.

Lâm sàng

Bệnh gây ra những sẩn mụn nước trên nền hồng ban ở mặt duỗi chi. Ngứa khiến người bệnh chà xát gây những tổn thương kèm mài máu, mài huyết thanh khiến cơ thể bị sốt, mệt, nhức đầu.

Bệnh sẩn ngứa có thể kéo dài từ hai tuần đến bốn tháng nhưng cũng có thể lâu hơn. Khi quá 4 tháng gọi là bệnh sẩn ngứa mạn tính. Bệnh có thể tái phát kèm theo sẩn mụn nước là những dát tăng sắc tố hình tròn, giảm sắc tố ở trung tâm và tồn tại khá lâu.

Thể lâm sàng theo hình thái thương tổn bao gồm: Sẩn ngứa bóng nước; sẩn ngứa xuất huyết và sẩn ngứa hoại tử.

Bệnh theo mùa bao gồm: sẩn ngứa mùa đông; sẩn ngứa mùa hè do cảm ứng ánh nắng và sẩn ngứa ở phụ nữ mang thai.

Hé lộ nguyên nhân gây bệnh sẩn ngứa ở người lớn

Bệnh sẩn ngứa ở người lớn do ánh nắng

Sẩn ngứa ở người lớn do ánh nắng xảy ra ở người lớn thường xảy ra vào mùa xuân, mùa hè khi xuất hiện ánh nắng nhiều. Bệnh có thể gặp ở cả nam, nữ và thường giảm khi trưởng thành.

Bệnh gây ra những sẩn cục, mài xuất huyết ở những vùng tiếp xúc ánh sáng kèm theo thương tổn chàm và lichen hóa. Khi những tổn thương này lành lại có thể để lại những nếp nhăn hay sẹo lõm. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà niêm mạc cũng có thể bị tổn thương viêm kết mạc. Tổn thương này hay gặp ở mặt và phần xa chi.

Nếu xác định nguyên nhân bệnh sẩn ngứa do ánh nắng thì ngay lập tức bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng, thoa corticosteroids, chất giữ ẩm. Nếu bệnh trở nặng bạn nên uống Thalidomide, cần theo dõi nguy cơ quái thai, bệnh lý thần kinh ngoại vi.

Sẩn ngứa ở phụ nữ do có thai

Sẩn ngứa ở phụ nữ có thai hay còn gọi là sẩn ngứa của Besnier, thường bắt đầu vào 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối thai kỳ. Bệnh gây ra tình trạng sẩn trợt da, đều, rời rạc ở mặt duỗi cơ thể. Kích thước sẩn có thể từ 0,5-1 cm, nằm tại nang lông hay ngoài nang lông và có thể có mài ở trung tâm. Thậm chí có tình trạng mụn mủ, mụn mủ nang lông.

Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và con nhưng bệnh thường kéo dài vài tuần tới vài tháng sau sinh và có thể tái phát ở lần có thai sau. Khi mắc bệnh sẩn ngứa do mang thai, các bác sĩ khuyên bạn nên thoa corticosteroids, Benzoyl peroxide, UVB. Tuy nhiên bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để được tham khám và điều trị cụ thể.

Bệnh sẩn ngứa ở người lớn gây ra những phiên toái không hề nhỏ đối với cuộc sống, sinh hoạt của mỗi người. Tuy nhiên nếu tìm ra được nguyên nhân gây bệnh thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó khi mắc bệnh sẩn ngứa, bạn nên đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới