CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ HỘI CHỨNG TĂNG ÁP LỰC THẨM THẤU

HỘI CHỨNG TĂNG ÁP LỰC THẨM THẤU Quản lý bệnh đái tháo đường kém, không kiểm soát được chỉ số đường huyết ở ngưỡng mục tiêu cũng là yếu tố nguy cơ của hội chứng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

HỘI CHỨNG TĂNG ÁP LỰC THẨM THẤU

Quản lý bệnh đái tháo đường kém, không kiểm soát được chỉ số đường huyết ở ngưỡng mục tiêu cũng là yếu tố nguy cơ của hội chứng tăng áp lực thẩm thấu.

 Không kiểm soát được chỉ số đường huyết gây nguy hiểmKhông kiểm soát được chỉ số đường huyết gây nguy hiểm

Định nghĩa hội chứng tăng áp lực thẩm thấu là gì?

BS Anh Tú – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại tin y tế như sau: “Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường xảy ra khi đường huyết vượt ngưỡng 600 mg/dL hay 33 mmol/L. Đường huyết cao dẫn tới áp lực thẩm thấu tăng, và khiến thận tăng đào thải nước tiểu, quá trình lọc này khiến cơ thể mất một số lượng rất lớn dịch tuần hoàn.”

Quản lý bệnh đái tháo đường kém, không kiểm soát được chỉ số đường huyết ở ngưỡng mục tiêu cũng là yếu tố nguy cơ của hội chứng tăng áp lực thẩm thấu. Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường khá nguy hiểm thậm chí có nguy cơ gây tử vong cho bệnh nhân nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách.

Kiểm tra và chẩn đoán

Chẩn đoán kịp thời hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường là quan trọng và có thể giúp cải thiện đáng kể tiên lượng cho bệnh nhân. Các bác sĩ cấp cứu sẽ khám lâm sàng và điều tra tiền sử bệnh lý trước khi đưa ra các chỉ định xét nghiệm nhằm đánh giá các thông tin: Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu là gì?Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu là gì?

  • Chỉ số đường huyết hiện tại.
  • Chỉ số Glycated hemoglobin A1C (HbA1C) – chỉ số này đánh giá lượng đường trong máu trung bình cho 2 – 3 tháng qua.
  • Chỉ số ceton trong nước tiểu – ceton là sản phẩm phụ được tạo ra khi chất béo được sử dụng làm nhiên liệu thay vì glucose.
  • Chức năng thận (chỉ số nitơ hoặc creatinine máu).
  • Điện giải đồ: kali, phosphate và natri trong máu.

Chẩn đoán xác định hội chứng tăng áp lực thẩm thấu tiểu đường khi: lượng đường trong máu cao hơn 600 mg/dL (hay 33 mmol/L).

Phương pháp điều trị

Điều trị hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường (một trong những bệnh chuyển hóa thường gặp tại nước ta) là điều trị cấp cứu, càng sớm càng tốt, trong vài giờ đầu. Các bước điều trị tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, gồm:

  • Bù dịch qua đường tĩnh mạch.
  • Sử dụng Insulin để hạ đường huyết.
  • Điều trị rối loạn điện giải nếu có (kali, natri phosphat hoặc thay thế).
  • Điều trị các vấn đề kèm theo như nhiễm trùng hoặc bệnh lý khác như suy tim sung huyết hoặc bệnh thận, những vấn đề này sẽ được điều chỉnh tốt.

Phòng chống

Cách phòng chống tốt nhất cho hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường chính là tuân thủ điều trị và kiểm soát tốt đường huyết ở ngưỡng mục tiêu. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn:

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường khá nguy hiểmHội chứng tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường khá nguy hiểm

– Nắm được triệu chứng của đường huyết cao và cảnh giác với các triệu chứng cảnh báo. Khi có tình huống nguy cơ hoặc có triệu chứng gợi ý, cần đi khám ngay.

– Xây dựng và thực hiện kế hoạch bữa ăn. Ăn vặt và bữa ăn có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

– Kiểm tra đường huyết thường xuyên. Theo dõi và lưu lại chỉ số đường huyết cho dù đang giữ mức đường trong máu trong phạm vi mục tiêu và cảnh báo đến mức cao nguy hiểm, đặc biệt là nếu có nhiễm trùng. Tham khảo ý kiến bác sĩ thường xuyên để kiểm soát đường huyết tốt nhất.

– Thực hiện điều trị theo đúng phác đồ bác sĩ đưa ra để kiểm soát đường huyết tốt nhất. Tái khám thường xuyên để điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian của thuốc.

– Tập thể dục thường xuyên trên 30 phút mỗi ngày và vào hầu hết các ngày trong tuần. Trung bình thường khoảng 150 phút mỗi tuần.

– Giáo dục những người thân và đồng nghiệp về cách nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng của thái cực đường trong máu, và làm thế nào để trợ giúp khẩn cấp.

– Đeo vòng hoặc dây chuyền cảnh báo y tế để trợ giúp khi bị bất tỉnh, cảnh báo y tế có thể cung cấp thông tin giá trị cho những người thân, đồng nghiệp và những người khác – kể cả nhân viên cấp cứu.

– Luôn cập nhật về tiêm chủng để chắc chắn được chích ngừa đầy đủ.

Nguồn: http://benhlyxuongkhop.net – Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tú – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới