Đừng nhầm lẫn triệu chứng của bệnh huyết áp thấp với bệnh khác!

Tương tự như huyết áp cao, bệnh huyết áp thấp cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Đừng chủ quan với bệnh huyết áp thấp.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia về tim mạch khẳng định bất kỳ sự thay đổi nào ở huyết áp trong cơ thể chúng ta đều có thể gây hại cho cơ thể. Khác hẳn với bệnh huyết áp cao, triệu chứng của bệnh huyết áp thấp khá rõ nét nhưng thường bị bỏ qua và trở thành căn bệnh phổ biến nhất hiện nay ở các nước phát triển như Việt Nam.

Đừng nhầm lẫn triệu chứng của bệnh huyết áp thấp với bệnh khác!

Đừng nhầm lẫn triệu chứng của bệnh huyết áp thấp với bệnh khác!

Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt là triệu chứng phổ biến dễ bị bỏ qua

Là một trong những bệnh liên quan đến bệnh tim mạch phổ biến và có khả năng gây ra biến chứng khó nhận biết nhưng bệnh huyết áp thấp vẫn có nhũng dấu hiệu triệu chứng điển hình để nhận biết. Người bị bệnh có biểu hiện đầu tiên khá rõ rằng là cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi. So với cao huyết áp, nhiều người chủ quan cho rằng bệnh này không nguy hiểm nhưng thực ra các chuyên gia khuyến cáo nếu không lập tức áp dụng các biện pháp phòng tránh, phòng ngừa và chữa trị ngay thì bệnh nhân bị bệnh huyết áp thấp tử vong cũng không kém gì bệnh huyết áp cao.

Triệu chứng lâm sàng trên còn kèm theo một số hiện tượng phổ biến khác như: cảm thấy người mệt lả, cơ thể buồn nôn và rất muốn được nghỉ ngơi ngay lập tức, không còn năng lượng để làm việc hay học tập. Tất cả các biểu hiện trên đều chứng tỏ lượng máu cung cấp cho cơ thể và sự hoạt động của hệ tim mạch của chúng ta đang gặp vấn đề và cần được cải thiện ngay lập tức.

Tập trung kém, tay chân lạnh và rất dễ nổi cáu với mọi người xung quanh

Đặc điểm tiếp theo mà bạn thường thấy ở người bị bệnh huyết áp thấp đó là rất khó tập trung vào bất kỳ việc gì kể cả học tập, làm việc hay sinh hoạt. Hiện tượng này thường gặp ở những người cao tuổi. Chưa kể, tâm trạng bất ổn, dễ cáu gắt với người khác, lạnh chân tay cũng là biểu hiện của bệnh huyết áp thấp.

Tập trung kém, tay chân lạnh và rất dễ nổi cáu với mọi người xung quanh

Tập trung kém, tay chân lạnh và rất dễ nổi cáu với mọi người xung quanh

Người bị bệnh huyết áp thấp có nhu cầu tình dục suy giảm nhanh chóng

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể mà chuyện quan hệ vợ chồng ở bệnh nhân bị bệnh huyết áp thấp cũng đã bị ảnh hưởng rất nhiều và rất nhanh. Theo đó, tần suất và ham muốn cũng như khả năng tình dục ở họ bị suy giảm hơn nhiều so với những người bình thường cùng độ tuổi và điều kiện sức khỏe.

Thường xuyên thở dốc, khó thở nhất là khi leo cầu thang hay làm việc quá sức

Đặc điểm dễ nhận biết nhất ở bệnh nhân bị huyết áp thấp thường bị nhầm với bệnh tim và bệnh phổi là hiện tượng thở dốc khi leo lên xuống cầu thang và làm việc nặng quá sức. Nếu chủ quan hiện tượng này có thể dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Bên cạnh đó, hiện tượng ngất cũng rất nhanh, thậm chí người bệnh mất ý thức, ngừng tỏ, ngừng tim nhưng sau đó có thể phục hồi nhanh chóng ngay sau khi ngất. Bệnh nhân cần hết sức cẩn thận về vấn đề.

Thường xuyên rụng tóc, da nhăn và khô hơn bình thường

Đặc điểm tiếp theo là về mặt thẩm mỹ để nhận biết người đó có bị huyết áp thấp hay không. Nếu như bạn cảm thấy đột nhiên cơ thể mệt mỏi, rụng tóc nhiều thất thường, da trở nên nhăn, khô thì nên đến thăm khám ngay ở các chuyên gia bệnh tim mạch để kiểm tra xem mình đã bị bệnh huyết áp thấp chưa.

Thường xuyên rụng tóc, da nhăn và khô hơn bình thường

Thường xuyên rụng tóc, da nhăn và khô hơn bình thường

Những biến chứng nguy hiểm khi bị bệnh huyết áp thấp

Sau khi xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng thì bạn nên hết sức lưu ý vì cơ thể sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm chết người. Sau đây là một số biến chứng nguy hiểm dễ gặp nhất với bệnh huyết áp thấp:

  • Truỵ mạch: Hiện tượng này xảy ra đột ngột khiến bệnh nhân có ý thức lơ mơ, huyết áp hạ rất thấp, mạch nhanh, nhỏ, thậm chí không bắt được. Trường hợp này gặp ở các đối tượng đã các bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc, bệnh tim mạch giai đoạn nặng và có thể gây nguy hiểm ngay tức thì.
  • Bị Sốc: Không nhanh như trụy mạch mà xảy ra từ từ, mạch nhanh, huyết áp hạ, bệnh nhân có trán vã mồ hôi, chân tay lạnh, thậm chí cả cơ thể cũng cảm thấy lạnh.
  • Đột tử: Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm là tình trạng không có huyết áp, không mạch, hoặc không đo được. Khi bệnh nhân bị huyết áp thấp gặp phải hiện tượng này mặc dù cứu sống được do hồi sức tốt thì khả năng hồi phục cũng rất thấp.

Nếu bệnh nhân bị tụt huyết áp cấp tính mà cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và ôxy cho các cơ quan có chức năng sống còn quan trọng trong cơ thể như não, tim, thận thì rất nguy hiểm, gây tổn thương cho cơ quan và có thể tử vong rất nhanh. Chưa kể, nếu không điều trị ngay thì có thể gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận…và còn nguy hiểm chết người.

Trang Minh –benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới