Những điều cần biết về huyết áp thấp

Huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị huyết áp thấp như thế nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là gì?

Việc đẩy máu vào thành động mạch được gọi là huyết áp. Huyết áp thấp là tốt trong hầu hết các trường hợp (dưới 120/80) nhưng đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt. Trong những trường hợp đó, hạ huyết áp có thể là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn cần được điều trị.

Huyết áp được đo khi tim bạn đập, trong khoảng thời gian nghỉ giữa các nhịp tim. Có hai loại huyết áp là huyết áp tâm thu hoặc tâm thu và huyết áp tâm trương, hay tâm trương.

Tâm thu cung cấp máu cho cơ thể bạn, và tâm trương cung cấp máu cho tim của bạn bằng cách lấp đầy các động mạch vành. Huyết áp được ghi với số tâm thu trên số tâm trương. Hạ huyết áp ở người lớn được định nghĩa là huyết áp 90/60 hoặc thấp hơn.

Nguyên nhân gây ra hạ huyết áp

Huyết áp của mọi người giảm thường không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Một số nguyên nhân có thể gây ra hạ huyết áp kéo dài và trở nên nguy hiểm nếu không được điều trị. Những nguyên nhân này bao gồm: Mang thai, do sự gia tăng nhu cầu máu từ cả mẹ và thai nhi đang phát triển, một lượng lớn máu bị mất do chấn thương, tuần hoàn bị suy yếu do đau tim hoặc van tim bị lỗi, sốc phản vệ, một dạng phản ứng dị ứng nghiêm trọng, nhiễm trùng máu, rối loạn nội tiết như tiểu đường, suy tuyến thượng thận và bệnh tuyến giáp.

Nguyên nhân gây ra hạ huyết áp

Nguyên nhân gây ra hạ huyết áp

Một số người mắc bệnh huyết áp thấp mà không rõ nguyên nhân. Dạng hạ huyết áp này, được gọi là hạ huyết áp không triệu chứng mãn tính, thường không gây hại.

Triệu chứng hạ huyết áp như thế nào?

Những người bị hạ huyết áp có thể gặp các triệu chứng khi huyết áp của họ giảm xuống dưới 90/60. Các triệu chứng hạ huyết áp có thể bao gồm: Mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, mất ý thức, tầm nhìn mờ.

Các triệu chứng có thể ở mức độ nghiêm trọng. Một số người có thể hơi khó chịu, trong khi những người khác có thể cảm thấy khá mệt mỏi.

Các loại hạ huyết áp

Hạ huyết áp được chia thành nhiều phân loại khác nhau tùy theo khi huyết áp của bạn giảm.

Huyết áp thấp tư thế

Hạ huyết áp thế đứng là giảm huyết áp xảy ra khi bạn chuyển từ ngồi hoặc nằm sang đứng. Loại này là phổ biến ở mọi người ở mọi lứa tuổi.

Khi cơ thể điều chỉnh theo sự thay đổi vị trí, có thể có một khoảng thời gian chóng mặt.

Nó là một loại hạ huyết áp thế đứng. Người lớn tuổi, đặc biệt là những người mắc bệnh Parkinson, có nhiều khả năng bị hạ huyết áp sau bữa ăn.

Hạ huyết áp trung gian tự nhiên

Hạ huyết áp trung gian tự nhiên xảy ra sau khi bạn đứng trong một thời gian dài. Trẻ em gặp phải hình thức hạ huyết áp này thường xuyên hơn người lớn. Các vấn đề về mặt cảm xúc cũng có thể gây ra sự sụt giảm huyết áp này.

Hạ huyết áp nặng

Hạ huyết áp nặng có liên quan đến sốc. Sốc xảy ra khi các cơ quan của bạn không nhận được máu và oxy mà chúng cần để hoạt động đúng. Hạ huyết áp nặng có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Điều trị hạ huyết áp

Điều trị hạ huyết áp

Điều trị hạ huyết áp

Điều trị huyết áo thấp sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của hạ huyết áp. Uống nhiều nước để tránh tụt huyết áp do mất nước, đặc biệt nếu bạn bị nôn hoặc tiêu chảy.

Giữ nước cũng có thể giúp điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng hạ huyết áp qua trung gian thần kinh. Nếu bạn bị huyết áp thấp khi đứng trong thời gian dài, hãy nghỉ ngơi và ngồi xuống. Cố gắng giảm mức độ căng thẳng của bạn để tránh chấn thương cảm xúc.

Điều trị hạ huyết áp thế đứng bằng các cử động chậm, dần dần. Thay vì đứng lên nhanh chóng, hãy tập trung vào tư thế ngồi hoặc đứng bằng các động tác nhỏ. Bạn cũng có thể tránh hạ huyết áp thế đứng bằng cách không bắt chéo chân khi bạn ngồi.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới