Những “kẻ” âm thầm tiếp tay làm tăng chứng huyết áp cao

Tăng huyết áp được xem là biểu hiện của tình trạng tăng cảm xúc lo lắng, lo âu hay căng thẳng. Vậy đâu được coi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tăng huyết áp?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong những năm gần đây tăng huyết áp đang là chứng bệnh của toàn cầu, khi bệnh đang có dấu hiệu gia tăng một cách chóng mặt và đang có hiện tượng trẻ hóa.

Tìm hiểu nguyên nhân gây tăng huyết áp

Tìm hiểu nguyên nhân gây tăng huyết áp

Tuổi tác và giới tính

Tuổi là yếu tố chính của bệnh tăng huyết áp. Thông thường nam giới trên 45 tuổi và phụ nữ trên tuổi 55 thường có nguy cơ đối mặt với tăng huyết áp. Cũng theo nhiều thống kê cho thấy, hơn một nửa số người Mỹ trên 60 tuổi có tăng huyết áp. Đặc biệt hiện nay tăng huyết áp cũng trở nên phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên và trong số những người trẻ tuổi, bé trai có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn bé gái.

Chủng tộc và dân tộc

Tưởng chừng không liên quan nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng có tăng huyết áp hơn. Hơn 40% nam giới và nữ Mỹ gốc Phi có tăng huyết áp, có thể chiếm hơn 40% của tất cả các trường hợp tử vong ở nhóm này. Vì thế những người Mỹ gốc Phi luôn được khuyến cáo đề cao và cảnh giác và chứng bệnh này.

Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình được coi là một trong những lý do lớn gây nên nguy cơ mắc  chứng huyết áp thấp và cả huyết áp cao. Vì thế khi nhận thấy bố mẹ, anh chị hay ông bà bị mắc huyết áp bạn nên chủ động điều chỉnh lối sống của mình ngay từ bây giờ.

Những người có cân nặng cao thường mắc huyết áp cao

Những người có cân nặng cao thường mắc huyết áp cao

Béo phì

Béo phì cũng là nguyên nhân gây nên hàng loạt các bệnh tim mạch, huyết áp, mỡ máu. Mỗi năm có khoảng 1/3 bệnh nhân bị tăng huyết áp là thừa cân. Ngay cả người lớn béo phì mức độ vừa có nguy cơ gấp đôi bị tăng huyết áp hơn những người có trọng lượng bình thường. Để không là nạn nhân của căn bệnh nguy hiểm trên bạn hãy chú ý đến trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý nhất.

Lối sống

Điều chỉnh, thay đổi lối sống là điều vô cùng cần thiết với những người huyết áp cao. Lối sống ở đây là việc tránh xa thuốc lá, chế độ ăn cần ít muối và kali: Ăn quá nhiều muối (natri) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng cao huyết áp ở một số người. Tương tự, một chế độ ăn uống quá thấp kali có thể làm cho cơ thể tích lũy quá nhiều natri. Natri và kali là những chất điều hòa quan trọng của sự cân bằng dịch nội môi trong các tế bào.

Nghiêm cấm sử dụng rượu, bia, vì những đồ uống có cồn đều không tốt cho cơ quan nội tạng cũng như sức khỏe chúng ta. Bên cạnh đó một lối sống ít vận động và thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ bị thừa cân. Căng thẳng về tinh thần và tình cảm cũng gây ra một sự gia tăng tạm thời huyết áp. Căng thẳng mạn tính dẫn đến tham gia vào các hành vi không lành mạnh (ăn quá nhiều, hút thuốc lá, nghiện rượu, thiếu tập thể dục) cũng góp phần cho tăng huyết áp.

Vì thế, khi đã nắm rõ được những nguyên nhân chính gây nên chứng tăng huyết áp chúng ta hãy điều chỉnh và thay đổi để cho bản thân không còn là nạn nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới