Nguyên tắc trong dùng thuốc điều trị tăng huyết áp

Bạn mắc bệnh cao huyết áp và bắt buộc phải dùng thuốc điều trị tăng huyết áp, thì bạn hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức về đặc tính và nguyên tắc dùng thuốc như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia tim mạch cho biết, chỉ số huyết áp tốt nhất là 120/80 mmHg, 120 là số huyết áp trên và 80 là số huyết áp dưới. Những trường hợp cao huyết áp là khi chỉ số trên dưới cao hơn 140/90 mmHg. Bạn hãy lưu ý đến giai đoạn đoạn tiền tăng huyết áp, thể hiện huyết áp trên (tâm thu) 120 – 139 và huyết áp dưới (tâm trương) 80 – 90mmHg, giai đoạn này cần phải thay đổi lối sống (ăn nhạt, vận động thể lực).

 Nguyên tắc trong dùng thuốc điều trị tăng huyết áp

Nguyên tắc trong dùng thuốc điều trị tăng huyết áp

Đặc tính của một số loại thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp

Hiện nay, có khá nhiều thuốc điều trị bệnh huyết áp cao được lưu hành trên thị trường dược phẩm nước ta và được chia thành nhiều nhóm như: nhóm thuốc lợi tiểu, nhóm thuốc chẹn alpha, nhóm thuốc chẹn beta, nhóm thuốc ức chế men chuyển, nhóm thuốc đối kháng canxi, nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II. Tùy vào mỗi nhóm thuốc mà có đặc tính khác nhau và sẽ phù hợp cho từng trường hợp bệnh khác nhau.

Nhóm thuốc lợi tiểu: được chỉ định dùng đơn độc trong những trường bệnh nhân bị huyết áp nhẹ. Khi tình trạng bệnh huyết áp nặng hơn thì có thể kết hợp sử dụng với thuốc khác. Khi kết hợp thuốc cần lựa chọn loại phù hợp do có nhiều loại thuốc có tác dụng làm thải nhiều kali, loại giữ kali, tăng cholesterol máu, tăng axít uric trong máu.

Nhóm thuốc chẹn alpha: với cơ chế là ức chế giải phóng noradrenalin tại đầu dây thần kinh (chất sinh học làm tăng huyết áp), do đó có tác dụng làm giảm huyết áp. Nhóm thuốc chẹn beta lại có công dụng rất tốt đối những người bệnh có biểu hiện kèm đau thắt ngực hoặc có nhịp tim nhanh.

Nhóm thuốc đối kháng canxi: tốt cho người bệnh tăng huyết áp có triệu chứng đau thắt ngực, đặc biệt rất phù hợp với bệnh nhân cao tuổi.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển: Được chỉ định sử dụng khi bệnh nhân cao huyết áp kèm các bệnh lý khác như: hen suyễn, đái tháo đường.

Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II: đây là nhóm thuốc mới, có tác dụng hạ huyết áp, đưa huyết áp về chỉ số bình thường, tương đương với các thuốc nhóm đối kháng canxi, chẹn beta, ức chế men chuyển. Lợi điểm của nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II là do không trực tiếp ức chế men chuyển nên gần như không gây ho khan như nhóm ức chế men chuyển, hoặc không gây phù như thuốc đối kháng canxi.

Một số nguyên tắc cần tuân thủ khi dùng thuốc hạ huyết áp

Một số nguyên tắc cần tuân thủ khi dùng thuốc hạ huyết áp

Một số nguyên tắc cần tuân thủ khi dùng thuốc hạ huyết áp

Nếu bạn mới bị tăng huyết áp, các chuyên ra khuyên rằng bạn nên dùng nhóm thuốc lợi tiểu, đặc biệt là nhóm thiazid hoặc một trong 3 nhóm đối kháng canxi, ức chế men chuyển, đối kháng thụ thể angiotensin II. Theo khuyến cáo của JNC 7, mặc dù mới mắc bệnh nhưng khi huyết áp của người bệnh cao hơn mức cần phải đạt khá nhiều (huyết áp trên cao hơn 20mmHg, huyết áp dưới cao hơn 10mmHg), người bệnh cần được điều trị ngay với sự phối hợp của 2 thuốc và thông thường là nhóm thuốc lợi tiểu.

Do trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc trị tăng huyết áp và mỗi loại thuốc có cách sử dụng khác nhau. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi dùng thuốc vì chỉ có bác sĩ mới có quyền quyết định bạn có dùng thuốc đó được hay không, liều dùng như thế nào là hợp lý.

Thuốc điều trị tăng huyết áp giúp người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát huyết áp và duy trì ở mức ổn định nhưng không chữa trị dứt điểm được căn bệnh này. Dù huyết áp trở về bình thường, nếu ngừng uống thuốc thì huyết áp có thể tăng đột ngột bất cứ lúc nào và có thể gây ra những biến chứng về bệnh tim mach như đột quỵ, tai biến,… nếu như không cấp cứu kịp thời.

Hãy dùng thuốc điều trị huyết áp theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự ý lựa chọn mua thuốc, đổi thuốc hay ngưng sử dụng thuốc.

Chỉ có bác sĩ mới quyết định được loại thuốc nào có tác dụng tốt với bạn và phù hợp với bạn chứ không nhất thiết là thuốc đắt tiền là tốt là hiệu quả.

Trước khi quyết định thay đổi vấn đề gì về thuốc, thể trạng cơ thể thay đổi như thế nào cần báo cho bác sĩ điều trị để khám và có lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới