Phụ nữ mắc bệnh tim mạch nào thì không nên sinh con?

Quan niệm phụ nữ mắc bệnh tim mạch thì không nên sinh con vì khi vượt cạn có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con, thậm chí ngay trong thời gian mang thai.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế thì quan niệm này không hẳn sai nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Vì có một số bệnh tim mạch vẫn có thể cho phép người mẹ sinh con an toàn bình thường.

Phụ nữ mắc bệnh tim mạch nào thì không nên sinh con?

Phụ nữ mắc bệnh tim mạch nào thì không nên sinh con?

Mang thai là giai đoạn thay đổi lớn trong hệ tim mạch ở phụ nữ

Có thể bạn chưa biết, phụ nữ khi mang thai không chỉ có sự thay đổi nhất định ở tâm sinh lý và cấu trúc cơ thể mà còn có được sự ảnh hưởng rất lớn đến hệ tim mạch. Vì thế những bà mẹ có chức năng tim bình thường, khỏe mạnh thì việc ứng biến và thích nghi rất đơn giản. Tuy nhiên, với bệnh nhân đã mắc bệnh tim mạch thì điều này không hề đơn giản. Dù nhẹ hay nặng thì đều có tác động không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Thậm chí, có nhiều trường hợp ngay trong thai kỳ, người mẹ bị bệnh suy nhược cơ thể dẫn đến suy tim toàn bộ và cuối cùng là tử vong cả mẹ lẫn con hết sức đáng tiếc.

Theo các chuyên gia về bệnh tim mạch thì khi bị bệnh này, người mẹ luôn ở trong tình trạng thiếu oxy và chất dinh dưỡng nên phôi thai trong bụng phát triển không bình thường trong tử cung. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều bà mẹ bị bệnh tim mạch khi mang thai trong 3 tháng đầu có nguy cơ cao bị sẩy thai hoặc thai chết trong tử cung (thường gọi là thai chết lưu). Nếu để tình trạng thiếu oxy kéo dài trong bụng thì rất dễ dẫn đến suy thai mạn tính, thai thiếu oxy và các chất dinh dưỡng để phát triển. Nhiều trường hợp mẹ mang thai nhưng con rất gầy yếu, nhẹ cân (dưới 2.500g), hoặc là đẻ non nên rất chậm phát triển về cả thể chất và trí tuệ. Đối tượng trẻ sơ sinh mà mẹ bị bệnh tim mạch thường ốm yếu, chống đỡ kém với môi trường bên ngoài tử cung cực kỳ kém nên hay bị ngạt, dễ bị viêm phổi, nhiễm khuẩn hay các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác. Chưa kể, hầu hết các bà mẹ này đều dễ bị đẻ quá non tháng nên phổi thai nhi chưa phát triển hoàn thiện làm trẻ bị bệnh màng trong. Bác sĩ chuyên khoa giải thích điều này có nghĩa là các phế nang của phổi có một lớp màng trong suốt bao phủ nên trẻ không thở được và sẽ thiếu oxy dẫn đến tử vong. Nếu mẹ bị bệnh tim mạch như bị bệnh tim bẩm sinh thì rất dễ bị dị dạng thai nhi hay sinh non.Bởi vậy nếu bị bệnh bạn nên cân nhắc có nên sinh con hay không vì nếu mang thai cơ thể bạn rất yếu.

Mang thai là giai đoạn thay đổi lớn trong hệ tim mạch ở phụ nữ

Mang thai là giai đoạn thay đổi lớn trong hệ tim mạch ở phụ nữ

Biến chứng nguy hiểm nếu mẹ bị bệnh tim mạch mang thai?

Các chuyên gia khuyến cáo những người phụ nữ bị bệnh tim mạch dù ở dạng nào từ nhẹ đến nặng cũng cần cân nhắc vì có thai sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh hơn, nặng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Cụ thể dưới đây là những biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai: Cụ thể như sau:

–  Phù phổi cấp: Cảm thấy khó thở dữ dội, cơ thể tím tái, ho ra máu, nghe phổi có nhiều ran ẩm.

 – Suy tim cấp: Nhịp tim đập nhanh và không đều, cảm thấy khó thở, hồi hộp và tức ngực.

 – Loạn nhịp tim: Ngoại tâm thu, nhịp nhanh xoang hoặc loạn nhịp hoàn toàn.

 – Tắc mạch phổi: Tuy là trường hợp hiếm nhưng nếu có thì có thể gây ra những cái chết rất nhanh cho bệnh nhân tim mạch khi mang thai.

Biến chứng nguy hiểm nếu mẹ bị bệnh tim mạch mang thai?

Biến chứng nguy hiểm nếu mẹ bị bệnh tim mạch mang thai?

– Nhiễm khuẩn: Trường hợp biến chứng này thường gặp khi sinh con xong, vi khuẩn bám vào các tổn thương ở màng trong của tim gây nên tình trạng nhiễm khuẩn và viêm màng trong của tim (gọi là viêm nội tâm mạc). Trường hợp này vẫn có thể gây chết ngay cả sau khi sinh do bệnh viêm nội tâm mạc này.

Vì thế tùy vào thể bệnh tim mạch nặng hay không để phối hợp với bác sĩ sản khoa và tim mạch khám, tư vấn và theo dõi cẩn thận trong quá trình manh thai để phát hiện biến chứng và xử lý trước khi quá muộn. Nếu để lâu dài có thể gây ra các bệnh về xương khớp mà bạn không thể biết.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới