Điều dưỡng viên hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh chuyên khoa xương khớp ngoài việc điều trị bằng thuốc thì người bệnh cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý để hỗ trợ quá trình điều trị một cách hiệu quả. Vậy bạn đã biết cách xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ ăn cũng như xây dựng được nguyên tắc dinh dưỡng dành cho bệnh nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Bổ sung đồ ăn giàu canxi

Nguyên nhân sâu xa của thoát vị đĩa đệm chính là việc cơ thể bị bệnh loãng xương, chính vì vậy bệnh nhân cần tăng cường bổ sung đồ ăn giàu canxi. Bởi vì canxi chính là chất cấu thành nên hệ thống xương khớp trong cơ thể mỗi người. Ngoài ra canxi cũng là một trong những thành phần quan trọng tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì hàng ngày bệnh nhân Thoát vị đĩa đệm cần tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu canxi để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Những thực phẩm giàu canxi mà bạn có thể sử dụng như hải sản, tôm, cua, cá,… Đặc biệt bệnh nhân Thoát vị đĩa đệm nên bổ sung sữa vào khẩu phần ăn của mình bởi trong sữa cung cấp một lượng canxi khá lớn đáp ứng được nhu cầu canxi của người bệnh.

Bổ sung những thực phẩm giàu canxi

Bổ sung những thực phẩm giàu canxi 

  • Bổ sung thêm vitamin D

Nguyên tắc dinh dưỡng thứ hai dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chính là bệnh nhân nên tăng cường sử dụng các loại vitamin A, C, D. Bởi vì đây là những loại vitamin rất quan trọng đối với hệ thống xương khớp cũng như sự cấu thành của xương trong cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng vitamin D rất cần thiết, chúng được coi là chất dẫn để canxi có thể lắng đọng vào xương, giúp bảo vệ khung xương, làm tăng sức mạnh cơ bắp.

  • Tăng cường bổ sung Vitamin C

Vitamin C là một thành phần vô cùng cần thiết cho quá trình hình thành collagen, chúng cũng là thành phần quan trọng trong quá trình phát triển của các mô trong cơ thể. Việc bổ sung nhiều Vitamin C giúp cho việc điều trị và sửa chữa các tổn thương đĩa đệm, dây chằng hay giữ cho xương và các mô khác được mạnh mẽ hơn và chắc khỏe hơn rất nhiều. Bệnh nhân Thoát vị đĩa đệm có thể tăng cường bổ sung vitamin C cho mình bằng cách tăng cường sử dụng những loại quả có múi, ổi, kiwi, cà chua, ớt chuông, bông cải xanh, các loại rau lá xanh, khoai lang,…

Tăng cường tắm nắng để bổ sung vitamin D cho cơ thể

Tăng cường tắm nắng để bổ sung vitamin D cho cơ thể

  • Duy trì và ổn định cân nặng

Người bị thoát vị đĩa đệm cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của mình để giữ cho cơ thể ở một trọng lượng ở mức cho phép, tăng cân nhiều sẽ khiến cột sống của bạn bị tổn thương nhiều hơn và đương nhiên tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất không chỉ có tác dụng chữa lành bệnh một phần nào mà nó còn có thể hỗ trợ việc kiểm soát các triệu chứng mãn tính của cơ thể, và nó là công cụ cần thiết để xây dựng và duy trì các mô khoẻ mạnh.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm để có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới