Đau cột sống thắt lưng sẽ là cơn ác mộng kinh hoàng với người Việt?

Là bệnh đau lưng vùng thấp do đau khu trú khoảng ngang mức L1 đến nếp lằn mông, đau cột sống thắt lưng đang trở thành cơn ác mộng kinh hoàng đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau cột sống thắt lưng hay còn gọi là đau lưng vùng thấp là hội chứng thuộc về bệnh cơ xương khớp rất phổ biến và thường gặp nhất trong thực hành lâm sàng. Theo thống kê hiện có tới 65 – 80% những người trưởng thành bị mắc đau cốt sống thắt lưng.

Đau cột sống thắt lưng sẽ là cơn ác mộng kinh hoàng với người Việt?

Đau cột sống thắt lưng sẽ là cơn ác mộng kinh hoàng với người Việt?

Nguyên nhân gây ra những cơn đau cột sống thắt lưng?

Hiện nay, trong cộng đồng số người mắc bệnh ngày càng nhiều hơn và đã từng gặp một vài lần trong cuộc đời. Trong những người từng mắc có tới 10% trong số đó chuyển thành đau cột sống thắt lưng mạn tính gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Các chuyên gia về bệnh cơ xương khớp khẳng định nguyên nhân gây ra những cơn đau ở vùng thấp nếu trên có thể là do căng giãn cơ, dây chằng cạnh cột sống quá mức cho phép của cơ thể; thoái hóa đĩa đệm cột sống; thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng; trượt thân đốt sống, dị dạng thân đốt sống (cùng hóa thắt lưng 5, thắt lưng hóa cùng 1…), loãng xương nguyên phát… Nếu bạn đã từng bị đau lưng dạng lành tính thì đó là chuyện bình thường bởi vì có tới 90% trường hợp tổng số này.

Trong các nguyên nhân gây ra cơn đau cột sống thắt lưng có thể kể tới một số yếu tố như sau:

  • Ngồi lâu không đúng tư thế gây ra những cơn đau do chèn ép cốt sống lên thắt lưng quá lâu nên bị tổn thương và gây ra những cơn đau cũng như bệnh lý về xương khớp.
  • Triệu chứng của các bệnh lý về xương khớp dạng mạn tính như: viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, loãng xương).
  • Bản thân đã bị tổn thương tại cột sống do nhiễm khuẩn (viêm đĩa đệm đốt sống do vi khuẩn lao hoặc vi khuẩn sinh mủ)
  • Do bị ung thư hoặc các nhân khác như sỏi thận, loét hành tá tràng, bệnh lý động mạch chủ bụng, u xơ tuyến tiền liệt..

Ngoài ra chấn thương cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho bạn bị những cơn đau cột sống thắt lưng hành hạ. Đây cũng chính là dạng phổ biến nhất của bệnh đau lưng hiện nay.

Nguyên nhân gây ra những cơn đau cột sống thắt lưng?

Nguyên nhân gây ra những cơn đau cột sống thắt lưng?

Nhận biết những dấu hiệu thường gặp của bệnh đau cột sống thắt lưng  

Khi bị đau cột sống thắt lưng thì nguyên nhân hàng đầu chính là do căng giãn dây chằng quá mức. Hiện tượng chứng tỏ bạn bị bệnh cụ thể chính là cơn đau xuất hiện đột ngột sau khi bê vật nặng, bê không đúng tư thế. Một số đối tượng thường bị bệnh chính là người lao động chân tay kéo dài, đi guốc cao gót, thực hiện tư thế sai…. chưa kể có một số nguyên nhân khiến bạn bị đau cốt sống thắt lưng chính là rung xóc do đi xe đường dài quá lâu,bị nhiễm lạnh hoặc thực hiện một hành động hay một cử động đột ngột không báo trước. Các chuyên gia nhận định xuất hiện những cơn đau kèm theo cơn co cứng khối cơ cạnh cột sống, tư thế cột sống bị lệch vẹo mất đường cong sinh lý thông thường. Với các chuyên gia về các bệnh xương khớp thì khi ấn ngón tay dọc các mỏm gai sau hoặc vào khe liên đốt ở hai bên cột sống có thể xác định được điểm đau của bệnh nhân một cách chính xác.

Nhận biết những dấu hiệu thường gặp của bệnh đau cột sống thắt lưng

Nhận biết những dấu hiệu thường gặp của bệnh đau cột sống thắt lưng  

Cũng là một trong những bệnh lý về xương khớp phổ biến chính là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt và có dấu hiệu nhận biết một cách đặc trưng của đau thần kinh tọa. Cơn đau lan rộng từ cột sống thắt lưng xuống mông, phía sau ngoài đùi, mặt trước bên cẳng chân, mắt cá ngoài, qua mu chân tới ngón I nếu bị chèn ép ở L5. Người bệnh sẽ có cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm…rất khó chịu ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc của bạn.

Bên cạnh đó nếu bệnh đau lưng là bệnh toàn thân thì còn có kèm theo một số triệu chứng như: sốt, dấu hiệu nhiễm khuẩn; gầy, sút cân nhanh đột ngột, cơn đau dài và tăng nhanh, thuốc giảm đau không có tác dụng và thường do bệnh ung thư. Nếu đau dữ dội còn kèm theo dấu hiệu sốc (shock), da xanh thiếu máu, nhợt nhạt nên nghi ngờ phình tách động mạch chủ bụng…nên kiểm tra sâu để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh đau cột sống thắt lưng.

Ngoài ra việc làm việc quá sức, vận động nhiều quá, áp lực, căng thẳng hay bệnh suy nhược cơ thể cũng là nguyên nhân tâm lý gây ra bệnh đau lưng ở nhiều người.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới