Phương pháp trị đau nhức xương khớp khi trời lạnh bằng đông y

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, thường phải đối mặt với sự khó chịu của đau nhức xương khớp, đây là triệu chứng làm hạn chế sự linh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, thường phải đối mặt với sự khó chịu của đau nhức xương khớp, đây là triệu chứng làm hạn chế sự linh hoạt và giảm chất lượng cuộc sống. 

Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Đau nhức xương khớp thường xảy ra ở người lớn tuổi, và không chỉ là dấu hiệu của thời tiết lạnh, mà còn có thể là triệu chứng của các căn bệnh xương khớp nguy hiểm. Đây không chỉ là vấn đề của người lớn tuổi mà còn ngày càng trẻ hóa, đặc biệt đối với những người có yếu tố nguy cơ như béo phì, làm việc văn phòng, hoặc phải bê vác nặng.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết, nguyên nhân gây ra đau nhức xương khớp bao gồm:

  • Áp suất khí quyển: Người mắc bệnh xương khớp thường có vấn đề với lớp sụn bên trong khớp, khiến dây thần kinh bị tác động và cảm nhận sự thay đổi của áp suất. Thay đổi này có thể gây ra cơn đau và khó chịu.
  • Nhiệt Độ Thấp: Nhiệt độ thấp làm cho chất lỏng trong khớp trở nên đặc hơn, gây ra cảm giác khô và cứng khớp.

Các phương pháp điều trị đau nhức xương khớp trong đông y

Cũng theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trong đông y có nhiều phương pháp trị liệu hiệu quả cho đau nhức xương khớp:

Dùng thuốc: Đông y sử dụng nhiều loại thuốc uống và thuốc bôi để giúp làm thông kinh hoạt lạc, bổ huyết và dưỡng khí, từ đó giảm cơn đau nhức. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm Khương hoạt, độc hoạt, quế chi, can khương, phụ tử chế, uy linh tiên, thiên niên kiện, ý dĩ, thương truật, xuyên khung, ngưu tất và nhiều loại khác.

Phương pháp không dùng thuốc: Các phương pháp này bao gồm châm cứu, bấm huyệt, điện châm, thủy phân, đắp nến (paraffin), giác hơi, chườm nóng. Các phương pháp này thường an toàn và giúp giảm đau nhức xương khớp.

Cách phòng đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Để ngăn ngừa và giảm đau nhức xương khớp khi thời tiết lạnh, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Giữ ấm cơ thể: Đảm bảo cơ thể luôn ấm bằng cách mặc nhiều lớp áo, sử dụng tất và găng tay. Điều này cũng bao gồm việc giữ nhiệt độ phòng ngủ ấm áp.
  • Giảm áp lực cho xương khớp: Hạn chế lao động nặng và đảm bảo bạn không phải đi lại quá nhiều. Điều này giúp giảm áp lực lên các khớp và cải thiện tình trạng đau nhức.
  • Nâng cao sức khỏe tổng thể: Chăm sóc sức khỏe bao gồm việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo bạn đủ giấc ngủ và thực hiện các bài tập thể dục phù hợp để duy trì sự linh hoạt và sức khỏe cơ bắp.

Nhớ rằng đau nhức xương khớp chỉ là triệu chứng, không phải căn bệnh. Việc thăm khám và điều trị sớm có thể giúp bạn giảm đau và ngăn ngừa tình trạng đau nhức về bệnh cơ xương khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới