Bác sĩ chuyên bệnh thần kinh chỉ ra 4 kiểu trầm cảm phổ biến nhất

Trầm cảm là một trong những bệnh thần kinh phổ biến nhất hiện nay mà ai cũng có thể mắc. Vậy 4 chứng bệnh trầm cảm phổ biến và cách nhận biết bệnh lý?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế trầm cảm có rất nhiều thể và triệu chứng, nếu bạn biết được các dấu hiệu nhận biết thì có thể tự phòng ngừa và hạn chế tác hại của bệnh đến sức khỏe của cơ thể. Dưới đây là thông tin về 4 bệnh trầm cảm phổ biến nhất mà bạn tuyệt đối không được chủ quan.

Bác sĩ chuyên bệnh thần kinh chỉ ra 4 kiểu trầm cảm phổ biến nhất

Bác sĩ chuyên bệnh thần kinh chỉ ra 4 kiểu trầm cảm phổ biến nhất

Trầm cảm nhẹ, trung bình và nặng phổ biến nhất

Có thể bạn không biết trầm cảm là một trong những bệnh thần kinh phổ biến nhưng khó xác định và phân biệt vì có rất nhiều dạng và triệu chứng cũng có sự khác biệt. Teho đó, nếu bạn biết cách phát hiện và điều trị hợp lý dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên môn thì bệnh tình sẽ được giảm đi đáng kể, và họ sẽ sớm cân bằng lại cuộc sống cũng như tinh thần. Theo đó, bệnh phổ biến nhất là 3 thể của trầm cảm bao gồm: nhẹ, vừa và nặng. Cụ thể nhìn chung bệnh nhân mắc bệnh này đều có các biểu hiện như: Cảm thấy chán nản, thất vọng, suy nhược tinh thần, mức độ năng lượng của cơ thể, tâm trạng, sự thèm ăn và giấc ngủ. Thông tin này được công bố trên MSN.

Theo đó, trầm cảm nặng, nhẹ và trung bình đều có biểu hiện rõ ràng từ cách trò chuyện, phỏng vấn, trao đổi với các bác sĩ chuyên gia tâm lý để phát hiện ra. Nếu trầm cảm nặng thì bạn cần điều trị kết hợp vừa liệu pháp tâm lý và thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu bạn buồn và chán nản hơn 2 tuần liên tục mà không có lý do chính đáng thì bạn có thể đã bị bệnh trầm cảm. Vì thế, các chuyên gia khẳng định bệnh trầm cảm hoàn toàn có thể điều trị được vì đây là một bệnh lý tạm thời tương tự như bệnh tâm thần.

Trầm cảm nhẹ, trung bình và nặng phổ biến nhất

Trầm cảm nhẹ, trung bình và nặng phổ biến nhất

Trầm cảm sau sinh thường gặp ở người trẻ sinh con lần đầu

Tiếp theo đó, dạng bệnh trầm cảm phổ biến thứ hai mà bạn không thể bỏ qua chính là trầm cảm sau sinh thường gặp ở người làm mẹ và sinh con lần đầu tiên. Theo các chuyên gia y tế khẳng định từ Trường cao đẳng Tâm lý học Hoàng gia (Anh), khoảng 10-15% bà mẹ mắc trầm cảm sau sinh. Vì thế, bạn cần tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết của chứng trầm cảm sau sinh ngay từ bây giờ để hạn chế các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Vì thế khi mang thai thì bạn nên chú ý tránh tâm lý để không bị trầm cảm. Vì hiện tượng này là trầm cảm trước sinh rất ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chuyên gia tâm lý học lâm sàng người Anh – bà Emma Citron khuyến cáo: “Nếu bạn cảm thấy buồn và khóc thì đừng nghĩ đó không phải là trầm cảm vì mình vẫn chưa sinh con”.

Cũng theo phân tích từ các chuyên gia các loại hoóc môn thay đổi trong thời gian mang thai và trầm cảm có thể xuất hiện rất đơn giản. Nếu bị bệnh trầm cảm sau sinh thì gia đình và bạn bè có vai trò rất quan trọng trong việc động việc, chăm sóc con nhỏ và giúp họ có thể cân bằng tâm lý và cuộc sống, hạn chế nguy cơ bị trầm cảm rất tốt. Điều này cũng đúng với bệnh nhân bị các bệnh lý xương khớp.

Trầm cảm sau sinh thường gặp ở người trẻ sinh con lần đầu

Trầm cảm sau sinh thường gặp ở người trẻ sinh con lần đầu

Rối loạn lưỡng cực gọi là bệnh hưng – trầm cảm

Có thể bạn chưa biết, hiện tượng rối loạn lưỡng cực tức là người có tâm tính thay đổi bất thường đang vui bỗng nhiên buồn, đang cáu gắt bỗng nhiên phấn khởi. Theo đó, một số trường hợp mắc rối loạn lưỡng cực nặng dẫn đến tình trạng hưng phấn quá độ, khiến người bệnh cởi quần áo rồi chạy ra ngoài phố mà không hề hay biết. MSN dẫn lời bà Citron cũng đã thông tin: “Đây là một dạng trầm cảm nghiêm trọng và nhìn chung thì chỉ có thể được điều trị bằng thuốc”.

Rối loạn cảm xúc theo mùa diễn ra hằng năm

Theo các chuyên gia định nghĩa thì rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) là dạng bệnh trầm cảm mà hằng năm thì cứ vào một thời điểm nào đó thì lại xuất hiện và thường mắc vào mùa Đông. Stuart Haydock cho biết: “Các triệu chứng thì cũng giống như trầm cảm thông thường. SAD khác những trầm cảm khác ở chỗ nó xảy ra vào một khoảng thời gian cụ thể nào đó trong năm”.

Đây là bệnh rối loạn dạng trầm cảm phức tạp và diễn biến theo mùa và nhất là mùa Đông. Đây là 1 trong 4 kiểu trầm cảm phổ biến nhất hiện nay.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới