Bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi được can thiệp bởi phẫu thuật thì những bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm qua những bài tập vật lý trị liệu không chỉ giúp rút ngắn thời gian lành bệnh, cải thiện tình trạng sức khỏe và không ảnh hưởng đến vết mổ chưa lành mà còn dự phòng tái phát cơn đau rất hiệu quả.

 Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm là việc làm cần thiết

 Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm là việc làm cần thiết

Việc phục hồi chức năng sau mổ là điều cần thiết giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn, tuy nhiên các bài tập này cần được lưu tâm và luyện tập theo thứ tự để mang lại kết quả tốt nhất.

Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm sau nữa ngày mổ

Sau khi mổ được nửa ngày, bệnh nhân vẫn còn yếu, vết mổ đã hết thuốc tê và bắt đầu đau nhưng không có nghĩa bạn chỉ nằm mà hãy bắt đầu với những bài tập thở bằng bụng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự vận động của cơ hoành:

Bước 1: Nằm ngửa trên giường, hai chân chống, đặt hai tay lên bụng đan vào nhau.

Bước 2: Người bệnh thoát vị đĩa đệm hít vào từ từ bằng mũi cho bụng hóp lại, sau đó nhẹ nhàng thở ra bằng miệng. Trong lúc thở ra dùng hai tây ấn trên bụng, bụng vẫn phồng lên. Mỗi động tác hít thở cố duy trì khoảng 5s.

Thời gian tập: 10 phút/lần, 4 lần/ngày.

Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm sau mổ 1 ngày

Sau một ngày mổ, sức khỏe bệnh nhân sẽ có phần tiến triển hơn, khi đó bạn có thể thực hiện bài tập:

Bước 1: Người bệnh thực hiện nhẹ nhàng những bài tập chân, khớp háng, khớp gối,…

Bài tập chân: gặp duỗi cổ chân và các ngón chân.

Bước 2: Bài tập nằm nghiêng

  • Nghiêng trái: Người bệnh nằm ngửa, chân trái duỗi thẳng, chân phải chống xuống giường làm trụ, tay phải đưa sang bên trái chống xuống giường lấy lực nghiêng người sang trái.
  • Nghiêng phải: thực hiện ngược lại.

Bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bước 3: Tập ngồi dậy với đai lưng hỗ trợ

Sau khi đã nằm nghiêng được, đưa 2 chân ra mép giường hai tay chống xuống để ngồi dậy.

Ngồi dậy từ từ tùy theo sức, chưa vội đi lại. Mệt thì từ từ nằm xuống theo tư thế ngược lại.

Bước 4: Vận động khi ngồi vững

Thõng 2 chân xuống giường, thực hiện các động tác nâng chân, gập duỗi khớp gối, cổ chân

Bước 5: Tập đi bằng khung tập đi nếu sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm này cần thực hiện khoảng 20 lần, 2- 3 lần/ngày. Nghỉ ngơi giữa mỗi lần tập 1 – 2 phút nếu thấy mệt. Đồng thời nên làm các động tác dưới sự cho phép và hướng dẫn của kỹ thuật viên.

Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm sau 2 – 3 ngày sau mổ

Trong thời gian này, người bệnh có thể đia lại nhẹ nhàng nhờ sự trợ giúp của đai lưng và khung tập đi. Ngày thứ 3, người bệnh có thể xuất viện và về nhà (đối với bệnh nhân mổ nội soi), còn đối với những người bệnh mổ hở thì cần nằm nghỉ tại giường ít nhất 1 tuần trước khi muốn dậy tập đi.

Tại nhà, bạn có thể tập các bài tập với những động tác đã được bác sĩ hướng dẫn. Lưu ý đeo đai lưng khi tập, một số động tác quen thuộc được các chuyên gia khuyến khích như co chân, đi bộ, giữ thăng bằng, đạp xe trên không,…

Sau phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm cần lưu ý điều gì?

Đây là điều vô cùng quan trọng trong kế hoạch phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Bên cạnh lưu ý đến các bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm thì chế độ ăn uống nghỉ ngơi, sinh hoạt, vận động quan trong không kém để vết thương mau phục hồi và không tái phát.

Ngồi đúng tư thế phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Ngồi đúng tư thế phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Đối với ăn uống: ăn đồ ăn dễ tiêu, mềm như cháo, súp, sau đó ăn nhiều chất bổ và canxi, không ăn đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ.

Đối với nghỉ ngơi: không gối đầu cao hoặc nằm sofa, không nằm võng hay đệm quá mềm, nên sử dụng đai quấn

Đối với sinh hoạt: giữ đúng tư thế trong mọi hoạt động, 3 tháng đầu hạn chế sinh hoạt tình dục và chọn tư thế ít ảnh hưởng đến cột sống.

Bộ môn thể thao: Ngoài các bài tập trên, người bệnh có thể chơi một số môn nhẹ nhàng như dưỡng sinh, đi bộ,…và không chơi các bộ môn hoạt động mạnh như gym, đá bóng, bóng chuyềnm,…ngay cả khi đã khỏi bệnh. Đây cũng là lưu ý dành chung cho những người mắc các bệnh cơ xương khớp hiện nay.

Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến bạn từ bỏ cuộc sống của một người bình thường và đắm chìm trong cơn đau nhức của bệnh. Do đó, nếu bản thân hay những người xung quanh bạn đang mắc phải căn bệnh này thì cần khuyên họ đến ngay bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể những bài tập hỗ trợ đặc lực trong phục hồi chức năng đĩa đệm.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới