Cần chú ý gì khi trong việc dùng thuốc điều trị tăng huyết áp

Nếu bạn là người bênh huyết áp cao và phải dùng thuốc để điều trị cần có những hiểu biết về đặc tính của thuốc để tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân cao huyết áp dựa vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, những nguy cơ bệnh tim mạch, những tổn thương cơ quan khác, kèm bệnh tiểu đường,… Nhưng người bệnh cần chú ý trong việc sử dụng các loại thuốc điều trị cao huyết áp này.

 Cần chú ý gì khi trong việc dùng thuốc điều trị tăng huyết áp

Cần chú ý gì khi trong việc dùng thuốc điều trị tăng huyết áp

Thuốc điều trị huyết áp tăng

Các bác sĩ cho biết, việc đưa thuốc để điều trị bệnh tăng huyết áp cho người bệnh mục đích nhằm đưa huyết áp về mức cho phép và ổn định như:

Người bệnh ở tuổi trung nên, bệnh nhân tiểu đường mức huyết áp cần đưa về là 130/85mmHg.

Người lớn trên 60 tuổi, mức huyết áp cần đưa về là dưới 140/90mmHg.

Những điều trị huyết áp được bác sĩ kê đơn, bệnh nhân cần phải tuân thủ nghiệm ngặt, không được tự ý đổi thuốc khác hay ngưng sử dụng thuốc trước thời hạn khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Vì khi làm như vậy có thể sẽ gây ra những bất thường và không đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Các nhóm thuốc điều trị bệnh và nhưng lưu ý khi sử dụng

Nhóm thuốc tác động thần kinh trung ương

Nhóm thuốc này bao gồm: methyldopa, clonidine, reserpine… đây là những thuốc có khả năng hoạt hóa một số tế bào thần kinh có tác dụng hạ huyết hạ. Nhưng người dùng cần lưu ý, nhóm thuốc này có thể gây tác dụng phụ trầm cảm và nếu bạn ngừng thuốc đột ngột có thể làm huyết áp đột ngột tăng nhanh.

Nhóm thuốc lợi tiểu

Thuốc này bao gồm: indapamid, hydroclorothiazid, amilorid, triamterene…là một trong những nhóm thuốc được chỉ định điều trị huyết áp tăng, giúp giảm sự ứ nước, giảm sức ngăn cản của mạch ngoại vi, giúp hạ huyết áp và có thể dùng riêng với trường hợp bệnh nhân cao huyết áp thể nhẹ.

Nhóm thuốc chẹn beta

Với nhóm thuốc này hoạt động bằng cách ức chế thụ thể beta giao cảm ở tim, mạch, ngoại vi, từ đó sẽ làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp xuống. Nhưng bác sĩ cho biết, thuốc chống chỉ định với người bệnh bị hen suyễn, suy tim và có nhịp tim chậm.

Nhóm thuốc đối kháng canxi

Nhóm thuốc đối kháng canxi này có tác dụng ngăn chặn dòng ion canxi khỏi tế bào cơ trơn của mạch máu gây giãn mạch và làm giảm huyết áp. Nếu người bệnh kèm theo chứng đau thắt ngực cũng có công dụng làm giảm cơn đau hiệu quả.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Bao gồm các thuốc như: captopril. Enalapril, benazepril… thuốc sẽ làm ức chế một enzim men chuyển angiotensin (ACE). Khi men chuyển này bị ức chế không hoạt động được sẽ không sinh ra angiotensin II, gây nên hiện tượng giãn mạch và từ đó giảm huyết áp. Thuốc điều trị tăng huyết áp này có thể gây ra tác dụng phụ như: tăng kali huyết, gây ho khan,..

Lưu ý dùng thuốc điều trị huyết áp

Lưu ý dùng thuốc điều trị huyết áp

Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II

Ở nhóm thuốc này, losartan sẽ được sử dụng sau đó là đến các thuốc như: irbesartan, valsartan… Đây là nhóm thuốc có tác dụng đặc trị hạ huyết áp, đưa huyết áp về chỉ số ở mức bình thường và còn có tác dụng tốt hơn nếu phối hợp với thuốc lợi tiểu như Thiazide.

Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt, tiêu chảy. Lưu ý, không nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai và những người quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Trên đầy là một số nhóm thuốc được dùng để điều trị bệnh huyết áp cao và thuốc có tác dụng điều trị nhất định nên cần tuân thủ nghiêm ngặt theo điều trị của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả cao và an toàn nhất cho người bệnh.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới