Chuyên gia chia sẻ phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường

Trên thế giới, hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo kiểm tra đường huyết khi bạn đang có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào về bệnh tiền tiểu đường. Chia sẻ thực đơn.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Trên thế giới, hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo kiểm tra đường huyết khi bạn đang có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào về bệnh tiền tiểu đường.

Chuyên gia chia sẻ phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường
Chuyên gia chia sẻ phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường

Kiểm tra và chẩn đoán tiểu đường

Theo BS Nguyễn Anh Tú – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo kiểm tra đường huyết khi người bệnh có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào về bệnh tiền tiểu đường”. Các trường hợp này bao gồm:

  • Thừa cân, chỉ số BMI trên 25.
  • Ít vận động thể lực.
  • Độ tuổi 45 trở lên.
  • Tiền sử gia đình liên quan bệnh tiểu đường type 2.
  • Chủng tộc: người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, Ấn Độ người Mỹ, người Mỹ gốc Á hoặc Đảo Thái Bình Dương.
  • Tiền sử đái tháo đường thai kỳ hoặc sinh con nặng hơn 4,1 kg.
  • Tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang.
  • Tăng huyết áp.
  • Rối loạn mỡ máu, bao gồm cholesterol HDL dưới 35 mg/dL (0,9 mmol/L) hoặc mức độ chất béo trung tính trên 250 mg/dL (2,83 mmol/L).

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán tiền tiểu đường

Tháng sáu năm 2009, Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, Hiệp hội châu Âu cho các nghiên cứu về bệnh chuyển hóa tiểu đường và Liên đoàn bệnh tiểu đường quốc tế  đã họp và thống nhất đề nghị xác kiểm tra tiền tiểu đường gồm:

chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường
Chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường

– Chỉ số Glycated hemoglobin (HbA1c). Xét nghiệm máu cho thấy mức độ trung bình đường trong máu trong hai đến ba tháng qua. Nó hoạt động bằng cách đo tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Chỉ số đường huyết cao hơn, hemoglobin sẽ có đường đính kèm nhiều hơn. HbA1C trên 6,5% là tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường, đối với tiền tiểu đường, chỉ số này vào khoảng 6% – 6,5%.

Các xét nghiệm khác có thể được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán tiền tiểu đường bao gồm:

– Thử nghiệm đường huyết khi đói (nhịn ăn). Mẫu máu sẽ được thực hiện sau khi nhịn ăn ít nhất tám giờ hoặc qua đêm. Với thử nghiệm này, Chỉ số đường huyết mức thấp hơn 100 mg/dL – 5,6 mmol/L – là bình thường. Chỉ số đường huyết đạt mức 100-125 mg/dL (5,6-6,9 mmol/L) được xem là tiền tiểu đường. Chỉ số đường huyết của 126 mg/dL (7,0 mmol/L) hoặc cao hơn có thể cho thấy bệnh tiểu đường thực sự.

– Thử nghiệm tăng đường huyết: Một mẫu máu sẽ được thực hiện sau khi nhịn ăn ít nhất tám giờ hoặc qua đêm. Sau đó, uống dung dịch có đường, và mức độ đường trong máu sẽ được đo lại sau hai giờ. Mức đường dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L) là bình thường. Chỉ số đường huyết mức 140-199 mg/dL (7,8-11,0 mmol/L) được xem là tiền tiểu đường. Điều này đôi khi được gọi là suy giảm dung nạp glucose (IGT). Chỉ số đường huyết là 200 mg / dL (11.1 mmol / L) hoặc cao hơn có thể cho thấy bệnh tiểu đường.

Ngay cả khi đường huyết bình thường, bác sĩ cũng khuyên nên kiểm tra 3 năm một lần.

Phương pháp điều trị

Nếu có tiền tiểu đường, sự lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp mang lại Chỉ số đường huyết trở lại bình thường hoặc ít nhất là giữ cho nó không tăng lên tới mức thấy trong bệnh tiểu đường type 2. Hướng dẫn cho thấy những điều sau đây để điều trị bệnh tiền tiểu đường:

– Chế độ ăn lành mạnh. Chọn thực phẩm ít chất béo và calo và chất xơ. Tập trung vào các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Phấn đấu nhiều để giúp đạt được mục tiêu mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị hoặc dinh dưỡng.

– Tăng cường thể dục thể thao. Lời khuyên là  30 đến 60 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày ít nhất năm ngày một tuần. Hãy đi bộ nhanh mỗi ngày, đạp xe, bơi vòng. Nếu không thể phù hợp trong tập luyện lâu dài, phá vỡ nó thành phiên nhỏ hơn suốt cả ngày.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường
Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

– Kiểm soát cân nặng. Nếu đang thừa cân, giảm chỉ 5 đến 10 phần trăm trọng lượng cơ thể – chỉ 10-20 pounds (4,5-9 kg) nếu nặng £ 200 (91 kg) – có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Để giữ cho trọng lượng trong phạm vi lành mạnh, tập trung vào thay đổi ăn và thói quen tập thể dục. Động viên bản thân bằng cách ghi nhớ những lợi ích của trọng lượng mất đi, như một trái tim khỏe mạnh, năng lượng hơn và cải thiện lòng tự trọng.

– Sử dụng thuốc khi cần thiết. Đôi khi thuốc – chẳng hạn như uống thuốc bệnh tiểu đường metformin (Glucophage) và Acarbose (Precose) – cũng là một lựa chọn nếu đang có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Điều này bao gồm tiền tiểu đường đang xấu đi hoặc có bệnh tim mạch, bệnh gan nhiễm mỡ hoặc hội chứng buồng trứng đa nang.

– Đảm bảo chất lượng giấc ngủ ít nhất sáu tiếng mỗi đêm. Bởi vì những phát hiện từ nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy thường xuyên ít ngủ đêm có thể làm giảm sức đề kháng insulin.

Theo benhlyxuongkhop.net – BSDK Anh Tú – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới