Hướng dẫn chữa đau nhức gót chân bằng phương pháp bấm huyệt

Đau nhức gót chân là một hiện tượng khá phổ biến ở người cao tuổi, nhưng bạn có thể giúp đôi bàn chân trở nên dễ chịu nhờ phương pháp xoa bóp bấm huyệt.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chỉ cần làm theo hướng dẫn chữa đau nhức gót chân bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt mà benhlyxuongkhop.net giới thiệu, cơn đau nhức gót chân sẽ biến đi nhanh chóng.

Hướng dẫn chữa đau nhức gót chân bằng phương pháp bấm huyệt

Hướng dẫn chữa đau nhức gót chân bằng phương pháp bấm huyệt

Nguyên nhân đau nhức gót chân

Người bị bệnh đau nhức gót chân thường có cảm giác đau vùng mặt dưới gót chân mỗi khi thay đổi tư thế từ nằm hay ngồi sang đứng và đau nhiều vào buổi sáng thức dậy. Khi bước chân xuống giường, chỉ khi người bệnh cố nén đau để đi lại một lúc thì mới thấy đỡ. Nguyên nhân dẫn đến chứng đau nhức gót chân được xác định bởi những nguyên nhân:

  • Đi lại nhiều trên nền cứng không bằng phẳng, dẫm phải sỏi đá khiến chấn thương vùng gan chân.
  • Người bệnh bị viêm cân gan chân, hội chứng đường hầm cổ chân, gai xương gót,…
  • Viêm gân gót (viêm gân Achille), viêm bao hoạt dịch gân gót, viêm màng gân cơ bàn chân.

Khi bị bệnh đau nhức xướng khớp, chức năng vận động của bàn chân sẽ bị hạn chế và nếu không điều trị kịp thời và điều trị đúng cách, về lâu dài có thể tiến triển thành mạn tính và hạn chế đi lại.

Các bước chữa đau nhức gót chân bằng phương pháp bấm huyệt

Bàn chân được xem là nơi phản ánh tình trạng sức khỏe chúng ta khi điểm tận cùng của hệ thống thần kinh và ống thần kinh nằm tại bàn chân nên việc xoa bóp bấm huyệt ở đây sẽ giúp thư giãn dây thần kinh và cơ gân, làm dịu các cơn đau và giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Cách bấm huyệt chữa đau nhức gót chân được tiến hành như sau:

Bước 1: Xác định điểm đau và bấm huyệt Dũng tuyền

Cách xác định vị trí điểm Dũng tuyền vô cùng đơn giản nằm ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân thứ 2 và điểm giữa bờ sau của gót chân, huyệt nằm trong chỗ lõm của gan bàn chân.

Đầu tiên người bệnh dùng tay ấn nhẹ lên vùng gót chân để xác định đâu là vùng đau nhất. Sau đó, dùng ngón cái day điểm này từ ngoài vào trong, lực từ nhẹ đến mạnh theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 phút. Cuối cùng, day ấn huyệt Dũng tuyền trong 1 phút.

Lưu ý đến người bệnh, để giúp thư giãn chân và đạt được hiệu quả tốt nhất sau khi xoa bóp bấm huyệt, bạn có thể ngâm chân trong nước ấm khoảng 10 phút.

Bước 2: Day bấm huyệt Phong trì

Vị trí huyệt Phong trì nằm ở trong góc lõm được tạo thành bởi đáy hộp sọ và bờ ngoài khối cơ phía sau cổ mỗi bên. Người bệnh có thể day bấm huyệt trong khoảng 5 phút để giúp khí huyết lưu thông, tuần hoàn máu xuống bàn chân thuận lợi, từ đó làm giảm đau gót chân nhanh chóng.

Xác định huyệt Túc căn điều trị bệnh đau gót chân hiệu quả

Xác định huyệt Túc căn điều trị bệnh đau gót chân hiệu quả

Bước 3: Day bấm huyệt Túc căn

Vị trí huyệt Túc căn được xác định từ giữa nếp gấp cổ tay đo lên 8 phân.

Theo Y học Cổ truyền, huyệt Túc căn có tác dụng đặc trị chứng đau gót chân. Đối với trường hợp đau gót chân nhẹ, cảm giác đau sẽ biến mất sau khi day bấm 1-2 lần; ngược lại đối với trường hợp nặng thì cần phải thực hiện đều đặn hàng ngày trong 1-2 tuần mới từ từ thuyên giảm.

Bước 4: Day ấn huyệt Tam âm giao, Thừa Sơn, Giải khê và Côn lôn

Các xác định vị trí các huyệt:

  • Huyệt Tam âm giao: Nằm ở phía trên đỉnh mắt cá trong 3 tấc, ngay sát bờ trong xương chày.
  • Huyệt Thừa sơn: Nằm ở giữa bắp chân phía sau.
  • Huyệt Giải khê: Nằm ở chỗ lõm giữa nếp gấp cổ chân.
  • Huyệt Côn lôn: Nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ sau gân gót.

Sau khi xác định được các huyệt, bạn thực hiện như sau:

Dùng ngón cái ấn điểm đau từ 3-5 phút ròi dùng ngón cái day bấm lần lượt các huyệt Thừa sơn, Tam âm giao, Giải khê và Côn lôn trong khoảng từ 2-3 phút. Dùng tay miết từ 1/3 dưới cẳng chân đến gân gót chân, rồi dùng 3 ngón cái, trỏ và giữa day bóp gót chân. Tiếp đến bạn xoay khớp mắt cá chân theo chiều kim đồng hồ và ngược lại từ 3-5 phút. Sau đó dùng bàn tay xát vào phía ngoài, phía trong gót chân đến khi có cảm giác nóng lên thì ngừng. Cuối cùng là day điểm đau trong vòng nửa phút. Chữa đau nhức gót chân bằng phương pháp bấm huyệt đến nay luôn được đánh giá cao mà người bệnh luôn tin tưởng.

Chỉ với những động tác đơn giản trên, bạn đã giúp đau nhức gót chân tiêu biến một cách nhanh chóng. Mặt khác phương pháp xoa bóp bấm huyệt còn giúp bạn thư giãn, cải thiện chức năng tuần hoàn nhanh chóng. Tuy nhiên bạn vẫn nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám và nhận những tư vấn cụ thể nhất về điều trị.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới