Những bí quyết vàng sơ cứu người thân khi bị đột quỵ

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, chúng ta có thể nhận biết qua những biểu hiện báo trước của người bệnh. Vậy cần sơ cứu như thế nào khi người thân đột quỵ.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đột quỵ là tình trạng tổn thương não cấp tính, nó có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu như không biết cách sơ cứu, làm thế nào để sơ cứu đúng cách để giảm biến chứng và nguy cơ tử vong.

 Những bí quyết vàng sơ cứu người thân khi bị đột quỵ

Những bí quyết vàng sơ cứu người thân khi bị đột quỵ

Những dạng đột quỵ

Bác sĩ Chu Hòa Sơn đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đột quỵ có 2 dạng: là đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Tuy nhiên theo tìm hiểu mà trang Bệnh lý xương khớp thống kê thì đột quỵ thiếu máu não là dạng đột quỵ thường gặp, cứ 3 người bị đột quỵ thì có 2 người đột quỵ thiếu máu não.

Dạng đột quỵ thiếu máu não xảy ra khi có cục máu đông do mảng xơ vữa tại mạch máu não hoặc từ nơi khác theo dòng máu di chuyển đến não gây tắc nghẽn mạch máu. Vì thế các tế bào não bị thiếu oxy và dưỡng chất để hoạt động xảy ra tổn thương và để lâu tế bào sẽ chết.

Đối với đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu bị vỡ. Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ xuất huyết não tùy thuộc vào diện tích vùng não bị tổn thương và thời gian tế bào não không được cung cấp máu đầy đủ.

Những bí quyết sơ cứu người bị đột quỵ

Trước khi đưa bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu thì chúng ta có thể sơ cứu người bệnh để giảm thiểu biến chứng và nguy cơ tử vong nếu biết cách sơ cứu đúng. Những bí quyết sơ cứu người đột quỵ:

  • Nhận biết sớm biểu hiện của đột quỵ

Chúng ta có thể nhận biết người bệnh bị đột quỵ bằng những dấu hiệu báo trươc như: Méo miệng, biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng. Tay chân có hiện tượng yếu liệt, kiểm tra bằng cách yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên, 2 chân lên cao. Nói không rõ, giọng bị đơ đớ, có thể đề nghị bệnh nhân lặp lại cụm từ gì đó xem họ có hiểu và lặp lại được không. Đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất.

  • Xử lý đột quỵ thiếu máu não thoáng qua

Trong nhiều trường hợp, người có triệu chứng đột quỵ chỉ bị “thoáng qua” khoảng một giờ sau đó giảm dần do bệnh tim mạch gây ra, nhưng đừng chủ quan là nghĩ mình đã khỏe. Cái thoáng qua đó là do sự tác nghẽn mạch máu não nhỏ khiến một phần nhỏ mô não bị thiếu máu tạm thời và sớm trở lại bình thường do cục máu đông tự vỡ do kích thước nhỏ hoặc mô não này có thể nhận được dòng máu từ một nhánh mạch máu bên cạnh.

Theo thống kê được đăng tải trên báo y tế thì cứ 10 bệnh nhân có cơn thiếu máu não “thoáng qua” thì sẽ có 1 người xuất hiện đột quỵ thật sự trong một tuần kế tiếp.

  • Xác định thời gian khởi bệnh đột quỵ.
  • Giữ bệnh nhân nằm yên, tránh bị té ngã, sau đó cho bệnh nhân nằm đầu cao 30 độ.
  • Đưa bệnh nhân đến ngay các trung tâm có thể can thiệp đột quỵ não cấp tính để được điều trị kịp thời.
  • Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê: cần xem bệnh nhân thở bình thường, thở nhanh, thở chậm hay ngừng thở. Nếu ngừng thở thì cần hô hấp nhân tạo, vì cấp cứu hô hấp là việc đầu tiên phải làm để đảm bảo đủ oxy cho tim và não giảm biến chứng nguy hiểm và nguy cơ tử vong.
  • “Thời gian vàng” để cấp cứu bắt đầu tính từ khi triệu chứng khởi phát cơn đột quỵ là sáu giờ. Thời gian tốt nhất là ba giờ sau khi xảy ra cơn đột quỵ. Khi đưa đến viện người bệnh đột quỵ đến viện trong vòng 4 – 5h sau khi phát hiện thì bác sĩ sẽ cho dùng thuốc làm tan cục máu gây ra tắc mạch máu não. Từ 4,5-6 giờ chỉ còn có thể áp dụng thông mạch bằng dụng cụ rút huyết khối và nếu muộn hơn, không còn thông mạch được nữa thì việc điều trị rất khó khăn, khả năng tiên lượng xấu rất cao.

Không nên bỏ qua thời gian vàng để cứu người đột quỵ

Không nên bỏ qua thời gian vàng để cứu người đột quỵ

  • Tuyệt đối đừng chờ đợi với hi vọng cơn đột quỵ sẽ qua đi hoặc cho bệnh nhân uống thuốc linh tinh khi không biết gì về thuốc… Theo các bác sĩ, khi có các dấu hiệu nghi bị đột quỵ, cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế càng nhanh càng tốt để các bác sĩ chẩn đoán và cấp cứu kịp thời.
  • Không tự ý cho bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp.

đột quỵ có hai dạng: đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Nếu bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu thì khi ngậm thuốc hạ huyết áp dưới lưỡi sẽ làm tụt huyết áp, các tĩnh mạch càng thiếu máu, làm tăng nguy cơ tử vong hơn.

Ngoài ra, huyết áp cao là một trong những nguyên nhân dẫn tới đột quỵ, nhưng nó là sự ảnh hưởng của một quá trình lâu dài.

Ở thời điểm đột quỵ do tắc mạch máu thì cơ thể sẽ phản ứng tự động tăng huyết áp để bằng mọi cách “khơi thông” dòng máu. Nếu uống thuốc hạ huyết áp vào thời điểm này sẽ đi ngược cơ chế tự nhiên của cơ thể và làm mất thêm thời gian vàng để cứu bệnh nhân.

  • Đột quỵ thiếu máu não hiện nay có thể được điều trị nếu cấp cứu kịp thời. Khi thấy người nhà có dấu hiệu của đột quỵ, việc cần làm của người thân là gọi ngay cấp cứu.

Đừng bỏ qua thời gian vàng cứu người thân bị đột quỵ, và hãy thật bình tĩnh khi gặp phải người bị đột quỵ. Mong với những kiên thức chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về đột quỵ và cách sơ người bị đột quỵ.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới