Khi xoa bóp bấm huyệt cần đặc biệt lưu ý điều gì?

Xoa bóp bấm huyệt nổi tiếng trong Y học Cổ truyền với tác dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh nhưng sẽ phản tác dụng nếu xoa bóp bấm huyệt không đúng cách.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xoa bóp bấm huyệt không phải lúc nào cũng có tác dụng tốt nếu áp dụng bấm huyệt không đúng cách, thậm chí còn có thể gây ra biến chứng hoặc tử vong.

Khi xoa bóp bấm huyệt cần đặc biệt lưu ý điều gì?

Khi xoa bóp bấm huyệt cần đặc biệt lưu ý điều gì?

Tìm hiểu phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp và bấm huyệt là phương pháp điều trị chủ yếu trong Đông y và được áp dụng hàng trăm năm nay. Không giống như những phương pháp trong y học hiện đại, xoa bóp bấm huyệt là cách kích thích cơ học một cách trực tiếp vào da thịt, thần kinh, mạch máu thông qua các huyệt vị,…tạo nên những thay đổi về nội tiết, thần kinh, thể dịch, từ đó giúp lưu thông khí huyết, nâng cao năng lực hoạt động của các phủ tạng trong cơ thể.

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt không thể phủ nhận nhưng chúng sẽ phản tác dụng và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu thực hiện kỹ thuật này không đúng cách hoặc làm dụng chúng. Không hiếm trường hợp đã tử vong xuất phát từ nguyên nhân các Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt thiếu chuyên môn, người bệnh thiếu kiến thức về xoa bóp bấm huyệt bởi không phải ai cũng có thể á dụng phương pháp này. Do đó việc nâng cao kiến thức chuyên môn từ phía người xoa bóp và người được xao bóp là rất lớn.

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi xoa bóp bấm huyệt sai cách

Không thể phủ nhận tác dụng của xoa bóp bấm huyệt đối với sức khỏe, tuy nhiên trong nhiều trường hợp sơ sẩy trong quá trình xoa bóp bấm huyệt đã dẫn đến những biến chứng nặng nề. Thay vì có sức khỏe tốt hơn, tinh thần sảng khoái cũng như hạn chế được các bệnh về cơ xương khớp, những bệnh lý nội khoa,..thì nhiều nhiều người lại có cảm giác ê ẩm, đau mỏi toàn thân sau khi bấm huyệt. Điều này có thể lý giải do Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt thiếu chuyên môn, day ấn không đúng cách và không phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.

Khi xoa bóp bấm huyệt cần đặc biệt lưu ý điều gì?

Đặc biệt với những vị trí quan trọng như đốt sống cổ, cột sống là nơi trung tủy sống hay trung khu hô hấp nếu làm sai cách có thể gây ra co rút cổ, nặng nề hơn gây đến bong gân cột sống, yếu liệt tứ chi, dập tủy,… thậm chí có thể tử vong. Nguy hiểm hơn nếu Kỹ thuật viên xoa bóp không đúng chuyên môn, bẻ mạnh các khớp sẽ gây đứt dây chằng, trật khớp, bong gân,…Đồng thời những bệnh nhân mắc các căn bệnh như ung thư xương, loãng xương, các bệnh xương khớp có thể bị ngất, gặp các chấn thương như trật cột sống, gãy sương xườn,…

Đối tượng nào không nên xoa bóp bấm huyệt?

Mặc dù xoa bóp bấm huyệt có tác dụng tốt trong cả phòng và chữa bệnh nhưng không phải ai cũng sử dụng được biện pháp này. Cụ thể những đối tượng không nên xoa bóp bấm huyệt:

  • Là những người có chấn thương ở xương khớp, cơ bao gồm vết thương kín và hở. Nguyên nhần: vì những vận động khi bấm huyệt sẽ gây chấn thương các vùng xương đó.
  • Các vết thương tấy đỏ hoặc lở loét vì nếu xoa bóp bấm huyệt tại các vùng này có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.
  • Bên cạnh đó, những bệnh lý nội khoa khác cũng không được sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt như đau vòi trứng, đau hoặc viêm ruột thừa.

Khỏe hơn nếu được xoa bóp bấm huyệt đúng cách

Khỏe hơn nếu được xoa bóp bấm huyệt đúng cách

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt thật sự có tác dụng hiệu quả khi lấy lại sự cân bằng cho sức khỏe  đối với những người bị căng thẳng, mệt mỏi sau thời gian lao động vất vả bị suy nhược cơ thể. Trong đó với những chị em phụ nữ thường xuyên bấm huyệt đúng cách sẽ mang lại sự tươi trẻ, gìn giữ tuổi thanh xuân. Đồng thời với những phụ nữ tuổi trung niên, xoa bóp bấm huyệt thường xuyên giúp lưu thông khí huyết, sinh lực dồi dào.

Đặc biệt với những người cao tuổi thì xoa bóp bấm huyệt đúng cách thường xuyên giúp tăng cường sự hoạt động của hệ thống xương khớp, thải độc tố, lưu thông máu, làm giảm quả trình lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh.

Như vậy, việc hiểu được bản chất của xoa bóp bấm huyệt là một trong những cách giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất. Hãy nhớ không phải ai cũng có thể áp dụng và không nên để những người thiếu chuyên môn xoa bóp bấm huyệt. Việc bấm huyệt sai cách sẽ là cơ sở gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới